Quốc Thuận: Cha mất không có tiền đưa về quê, phải hỏi vay Thúy Nga

Nguyễn Hương |

"Tôi có thể viết nên những mảnh đời và quy định cho nhân vật theo cách nghĩ của tôi nhưng lại không thể làm được điều đó với chính mình", MC chương trình "Vợ chồng son" - Quốc Thuận nói.

Tuổi thơ ấm áp...

Quốc Thuận tên thật là Tô Hòa Thuận. Anh sinh ra và lớn lên ở thị trấn núi Sập, tỉnh An Giang trong một gia đình làm nghề buôn bán nhỏ. Là con trai duy nhất trong nhà nên bao nhiêu yêu thương đều được dồn hết cho Quốc Thuận.

Trong ký ức tuổi thơ của Quốc Thuận, chị Hai lúc nào cũng mạnh mẽ và sẵn sàng "xù lông" đánh nhau với bất cứ gã trai nào trong xóm để bảo vệ cậu em trai hiền lành, nhút nhát.

Được thương như một cậu ấm nhưng Quốc Thuận cũng bị đòn như cơm bữa. Hồi nhỏ, Quốc Thuận rất mê chơi game xếp gạch. Ba mẹ biết anh chơi ở đâu là mang cây chổi lông gà tới quất cho vài cái vào mông rồi xách tai đi về.

Quốc Thuận thi đỗ trường Sân khấu, mẹ mượn được 3 chỉ vàng mua cho anh chiếc xe Honda Cub đi học. Món nợ đó, mẹ phải chắt chiu từ tiệm tạp hóa nhỏ suốt 2 năm sau mới trả được.

Ngày Quốc Thuận ngồi xe đò lên thành phố học, ba anh lui cui chạy chiếc xe Honda theo sau. Lo chỗ ăn, chỗ học cho con xong, ông để lại chiếc xe lại cho con trai có thêm "chân" đi tới đi lui trên thành phố, còn mình bắt xe đò về quê.

Quốc Thuận: Cha mất không có tiền đưa về quê, phải hỏi vay Thúy Nga - Ảnh 1.

Quốc Thuận thời sinh viên.

Lần đầu tiên trong đời, Quốc Thuận xa nhà. Lần đầu tiên trong đời, anh mới biết giặt một cái áo, biết tự tay nấu nồi cơm ấm nước.

Chiều hôm ấy, trời mưa như trút. Quốc Thuận nằm trên gác nhìn mưa mà nước mắt chảy tràn xuống má xuống cổ không sao ngăn lại được. Anh thấp thỏm không biết ba đã về tới nhà chưa, mẹ đang làm gì, bà ngoại, chị Hai... có ai nhớ mình không?

Chịu không nổi, Quốc Thuận đội mưa, lội nước ra bưu điện gọi về cho mẹ. Anh vừa nói vừa khóc. Còn đầu dây bên kia, giọng mẹ nghèn nghẹn động viên "ráng lên con, từ từ sẽ quen...".

Luôn có một cánh cửa khác mở ra khi cánh cửa này đóng lại...

Con đường làm nghề của Quốc Thuận chưa bao giờ bằng phẳng như nhiều người vẫn nghĩ. Có những lúc bị người ta ức hiếp, anh cũng chỉ biết khóc. Anh khóc không phải vì sợ hãi mà vì buồn và bất lực, vì không lý giải được tại sao họ lại đối xử tệ bạc với mình.

Thời sinh viên, Quốc Thuận cũng đắt show, tiền tiêu thoải mái. Nhưng vì một sai lầm nhỏ với đàn anh, Quốc Thuận mất đi cơ hội làm nghề. Trong lúc bấp bênh đó, anh may mắn gặp đạo diễn Quốc Thảo - người cho anh những công việc thực sự đầu tiên, dù rất nhỏ: người nhắc tuồng, lo đạo cụ sân khấu và vai quần chúng.

Sau đó, cũng chính đạo diễn Quốc Thảo là người nâng đỡ để Quốc Thuận trở thành diễn viên Sân khấu nhỏ 5B. Vì nhớ ơn, anh lấy chữ "Quốc" làm tên lót cho nghệ danh của mình: Quốc Thuận.

Ở sân khấu 5B được thời gian ngắn, Quốc Thuận ra đi vì thấy lòng bức bối. Những xu nịnh, giả dối của một số người trong nghề anh không thể thích nghi.

Quốc Thuận: Cha mất không có tiền đưa về quê, phải hỏi vay Thúy Nga - Ảnh 2.

Nghệ sĩ hài, đạo diễn, MC Quốc Thuận.

Anh theo ân nhân về sân khấu Trần Cao Vân. Nhưng cũng chỉ được ít ngày, sân khấu bị người ta o ép phải đóng cửa, đạo diễn Quốc Thảo chán chường bỏ đi Mỹ. Một lần nữa, Quốc Thuận lại chật vật kiếm miếng cơm.

Sự xuất hiện của Thúy Nga lúc đó đã cứu cánh cho anh. Việc hợp tác với nhóm hài Thúy Nga đưa tên tuổi của Quốc Thuận rực sáng trên Gala cười và trở thành gương mặt được nhiều người biết đến.

Đang lúc đắt show, Thúy Nga bất ngờ qua Mỹ định cư. Đó cũng chính là thời kỳ đen tối nhất trong cuộc đời Quốc Thuận. Thậm chí, ngày ba anh mất ở bệnh viện Thống Nhất (Sài Gòn), trong túi anh không có nổi một đồng đưa xác ông về quê. Anh phải gọi điện vay Thúy Nga.

Trả hiếu xong cho cha, anh vay mượn được hơn chục triệu trở lại Sài Gòn, quyết tâm sống chết với nghề, với con đường mình đã chọn. Cùng với vài người bạn, Quốc Thuận mở một công ty dựng phim, bắt đầu từ những đám ma, đám cưới.

Cũng trong thời gian này, một công ty truyền thông mời anh về làm đạo diễn tiểu phẩm truyền hình. Vì mang ơn công ty đã cho mình cơ hội lúc khó khăn nhất, anh tận lực dốc sức nhưng cuối cùng Quốc Thuận lại bị hất đi phũ phàng. Họ nhận về một đạo diễn mới.

Sau bao thăng trầm, Quốc Thuận bảo con đường làm nghề của mình tuy có lúc này lúc khác nhưng vẫn còn may mắn hơn nhiều đồng nghiệp. Bởi lẽ, so với những người cùng trang lứa, anh được làm những gì mình yêu thích, được sống với nghề.

Có những đàn anh đàn chị đã hai thứ tóc vẫn nghèo, vẫn cặm cụi bám nghề dù cơ hội không có. Nhìn những người thiếu may mắn hơn mình, anh lại thấy mình quá hạnh phúc so với họ. Bởi thế, Quốc Thuận buồn đó mà cũng vui ngay.

Anh coi đó là sự thử thách để tôi luyện mình về cả tay nghề và bản lĩnh để hôm nay, nhắc tới cái tên Quốc Thuận, người ta nghĩ ngay tới một diễn viên hài duyên dáng, một đạo diễn mát tay, một người dẫn chương trình dí dỏm và một nghệ sĩ tử tế.

Quốc Thuận: Cha mất không có tiền đưa về quê, phải hỏi vay Thúy Nga - Ảnh 3.

Quốc Thuận cùng các diễn viên trong ngày ra mắt bộ phim đầu tay anh đạo diễn, Hàng xóm.

Trời sáng sau cơn giông...

Quốc Thuận là chuẩn mực của mẫu đàn ông chung thủy. Từ thời học phổ thông, anh đem lòng thương nhớ một cô bạn chung trường nhưng nhút nhát không dám thổ lộ. Người bạn đó sau này lấy chồng, sinh con nhưng không may "gẫy đổ" hôn nhân.

Một ngày, họ tình cờ gặp lại nhau. Mối tình thời học trò bùng cháy. Anh chấp nhận hết mọi thứ về cuộc sống riêng trước đó của cô và chưa một lần hỏi về những chuyện đã qua.

Quen nhau được 2, 3 năm khi anh dự tính những chuyện lớn lao trong lòng về tương lai thì cũng là lúc người đó muốn chia tay. Anh không biết nguyên do.

Anh chỉ thầm nghĩ, chắc tại mình không có sự nghiệp ổn định, không tạo được lòng tin cho người ta. Mỗi lần đụng chuyện, anh ờ hở cho qua mà không chịu mở lòng sẻ chia tâm sự.

Anh vừa hụt hẫng, vừa dằn vặt nghĩ mình có lỗi... Trong lúc không còn tin vào bất cứ sự vĩnh cửu nào ở đời thì Quốc Thuận gặp Liên - người sau này là vợ và sinh cho anh 2 đứa con vô cùng đáng yêu. Chị Liên là nhân viên ở một công ty truyền thông mà Quốc Thuận thường xuyên hợp tác.

Quốc Thuận nhớ lại: "Ấn tượng của tôi về cô ấy là một người nói nhiều quá. Rồi sau đó, những lần buồn, chúng tôi rủ nhau đi ăn uống. Từ tình bạn, tôi yêu cô ấy lúc nào không hay.

Tôi biết ơn cô ấy đã đến với tôi vào đúng thời điểm tôi buồn và suy sụp nhất. Cô ấy cũng sinh cho tôi những đứa con và chắc chắn sẽ là người khóc nhiều nhất khi tôi nằm xuống".

Tất nhiên, vợ anh cũng không ít lần thắc mắc về người cũ nhưng anh nghĩ "Hãy để những ký ức cũ sống và chết theo thân xác này. Cuộc đời gặp nhau vốn dĩ là nhân duyên. Cái gì đã qua thì không nên nhắc lại".

Anh sợ nhắc lại sẽ làm vợ buồn. Bởi với anh, hiện tại vợ con là quan trọng nhất, là tất cả những gì anh có và cần. Anh luôn trân quý họ. Chỉ cần mỗi ngày được chở con đi học, đón con về, chơi với con cũng khiến anh vui cả trong giấc ngủ.

Quốc Thuận: Cha mất không có tiền đưa về quê, phải hỏi vay Thúy Nga - Ảnh 4.

Vợ chồng Quốc Thuận và cô con gái đầu lòng Candy.

Có lẽ điều Quốc Thuận sợ nhất trên đời này là nước mắt của vợ. Mỗi lần vợ chồng không hợp ý, chỉ cần chị khóc là anh muốn nhận hết cái sai về mình dù rằng anh chẳng làm điều gì có lỗi.

Cảm giác của mọi người khi nghĩ về Quốc Thuận là một anh chàng vui vẻ. Nhưng anh bảo mình cũng có những lúc buồn, không biết chia sẻ với ai.

Anh viết lên facebook nhưng để chế độ xem một mình, cũng có khi viết rồi xoá. Anh sợ vợ con, bạn bè, người thân lo lắng. Thà anh buồn một mình còn hơn để nỗi buồn lan sang cho những người anh yêu quý.

Quốc Thuận chia sẻ: "Tôi có thể dàn dựng cho bao nhiêu số phận của các nhân vật trên sân khấu, điện ảnh, truyền hình. Tôi cũng có thể viết nên những mảnh đời và quy định cho những nhân vật đó theo cách nghĩ của tôi nhưng lại không thể làm được điều đó với chính mình".

Quốc Thuận là một diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất phim, MC dí dỏm trong showbiz Việt. Anh từng đạo diễn nhiều chương trình cho các nghệ sĩ nổi tiếng như Minh Nhí, Cát Phượng, Thúy Nga...

Anh cũng là đạo diễn nhiều bộ phim truyền hình được khán giả yêu thích như "Hàng xóm", "Nhà chung", "Về đi tía ơi"... và mới đây nhất là sitcom "Biệt đội siêu hài" đang trong quá trình hậu kỳ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại