Vì sao Philippines miễn visa cho 151 nước mà vẫn gạt Trung Quốc “ra rìa”?

Cẩm Thanh |

(Soha.vn) - Trong danh sách miễn visa mà chính phủ Philippines vừa công bố không có Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines thì từ 1/8/2013, người dân 151 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ được lưu trú ở Philippines trong thời hạn 30 ngày mà không cần visa, với điều kiện hộ chiếu của họ còn thời hạn ít nhất là 6 tháng, tính từ ngày đầu tiên nhập cảnh.

Sáng kiến ​​mới này là để tạo điều kiện cho du khách nước ngoài đến Philippines du lịch và đầu tư.


	Khách Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh vào Philippines

Khách Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh vào Philippines

Trong danh sách được miễn visa, ngoài châu Âu, Mỹ và các nước phát triển khác còn bao gồm nhiều nước đang phát triển như Ấn Độ, Barbados, Kenya, Somalia..., nhưng không có Đài Loan và Trung Quốc đại lục, mặc dù đất nước với gần 1,4 tỷ dân này được coi là thị trường đáng thèm muốn đối với bất cứ nhà kinh doanh du lịch nào.

Thông tin từ chính báo chí Trung Quốc cho biết, ban đầu Trung Quốc đại lục và Đài Loan đều có trong danh sách xét duyệt miễn visa của Philippines. Tuy nhiên, một quan chức không nêu tên của Philippines cho biết, sau khi cân nhắc việc nước này đã nhiều lần phải bắt giam các đối tượng Đài Loan nhập cảnh để tổ chức lừa đảo, gian lận viễn thông, nhà chức trách Philippines quyết định loại bỏ Đài Loan.

Đối với Trung Quốc đại lục, các quan chức Philippines cho biết, nhiều người Trung Quốc đến Philippines cư trú bất hợp pháp, có trường hợp sau đó còn biến mất. Vì vậy, Cục di trú Philippines cũng quyết định không áp dụng chính sách miễn visa cho công dân Trung Quốc đại lục.

Bài vở và ý kiến đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về email: thegioi@soha.vn. Trân trọng!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại