Thanh niên dẫn nguồn báo chí Trung Quốc đưa tin, trong một đợt thanh tra 70 nhà hàng vừa qua, cơ quan quản lý dược và thực phẩm thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) đã phát hiện 2 nhà hàng bỏ thuốc phiện vào thức ăn phục vụ thực khách.
Do hai nhà hàng này chỉ sử dụng lượng nhỏ thuốc phiện nên chỉ bị phạt 50.000 nhân dân tệ (1.700 USD).
Ngay sau đó, chính quyền Quảng Đông nghiêm cấm tất cả các nhà hàng bỏ thuốc phiện vào thức ăn dù “ít hay nhiều”.
Ảnh minh họa
Cơ quan quản lý dược và thực phẩm thành phố Quảng Châu cảnh báo người dân cẩn trọng khi đi ăn nhà hàng vì thức ăn trộn thuốc phiện có thể gây ngộ độc.
Vào tháng 6/2012, trong một cuộc tổng kiểm tra 2.640 cơ sở ăn uống ở Quý Châu, một tỉnh ở tây nam Trung Quốc, người ta đã phát hiện 251 nhà hàng đã trộn thuốc phiện vào súp và các món hầm hoặc dùng chất này như một thứ gia vị cho các món ăn.
215 nhà hàng có mức độ vi phạm nghiêm trọng đã bị đóng cửa, 36 nơi khác bị cảnh cáo. Ngoài ra, chất morphine với mức độ nhiều ít khác nhau cũng đã được tìm thấy trong vô số mẫu thức ăn được gửi đến để giám định. Theo một quan chức trong ngành thực phẩm, dùng thức ăn có trộn chất gây nghiện trong một thời gian dài sẽ làm thực khách nghiện thức ăn của nhà hàng đó và nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến sự lạm dụng ma túy.
An toàn vệ sinh thực phẩm là một vấn đề nhạy cảm ở Trung Quốc, nơi chứng kiến hàng loạt những vụ bê bối thực phẩm như dầu ăn bẩn, thịt chuột giả thịt cừu, trứng giả, gạo giả và sữa trẻ em nhiễm hóa chất độc hại.