RT phản ứng dữ dội lời kêu gọi "ném hồ sơ nhà báo RT vào sọt rác"

Đức Huy |

Kênh RT (Nga) đã phản ứng mãnh liệt trước việc một biên tập viên kì cựu của tạp chí The Economist (Anh) kêu gọi truyền thông thế giới tẩy chay các nhà báo làm việc cho RT.

Đại diện kênh truyền hình RT (Nga) hôm 8/2 vừa qua đã lên tiếng phản đối việc Edward Lucas, một biên tập viên kì cựu của tạp chí The Economist (Anh), mới đây công khai lên tiếng kêu gọi giới truyền thông "tẩy chay" các nhân viên của RT.

"Phát biểu của ông Lucas khiến chúng tôi hết sức phẫn nộ. Lợi dụng một hội nghị tập trung giải quyết các vấn đề an ninh quan trọng của thế giới để công kích như vậy thì quả thật là đỉnh cao của sự đạo đức giả", RT phản pháo gay gắt.

Phát biểu của ông Lucas được đưa ra trong khuôn khổ cuộc đối thoại về các vấn đề an ninh quân sự thế giới diễn ra tại Munich (Đức) hôm 7/2. Tham gia hội nghị còn có Tư lệnh NATO tại châu Âu, tướng Philip Breedlove.

Tại đây, ông Lucas kêu gọi nâng cao tư duy phản biện, đồng thời chỉ trích phương cách đưa tin một chiều của các kênh thông tấn Nga như RT hay Sputnik News trong vụ Crimea cũng như tình hình miền đông Ukraine.

Ông cho rằng việc nhiều người nước ngoài theo dõi RT là vì họ đã chán ngấy trước những thông điệp chỉ mang sắc thái chính trị của giới cầm quyền nước họ, cũng như cho rằng các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay không nói ra sự thật.

Theo ông Lucas, suy nghĩ này, cộng với cách tác nghiệp của RT, đã và đang tạo nên một mối hiểm họa thông tin "đa chiều".

Nhà báo này cũng cho rằng truyền thông cần đẩy mạnh việc tẩy chay nhân sự của RT để đảm bảo tình hình này không tiếp diễn.

"Nếu ai đó nộp cho tôi một bản hồ sơ xin việc mà trong đó có ghi đã từng làm việc cho RT hay Sputnik, tôi có thể khẳng định rằng bản hồ sơ đó sẽ đi ngay vào thùng rác", ông phát biểu.

Đội ngũ phóng viên của RT không quản ngại nguy hiểm để đưa tin từ những nơi không ai khác dám lại gần. Ảnh: RT.

Đội ngũ phóng viên của RT không quản ngại nguy hiểm để đưa tin từ những nơi "không ai khác dám lại gần". Ảnh: RT.

Đáp lại, đại diện RT cho biết, trong khi ông Lucas có phát biểu như vậy, thì đội ngũ phóng viên của kênh này đang không quản ngại nguy hiểm để đưa tin trực tiếp từ Donetsk, nơi theo họ "không ai khác dám lại gần".

"Dù tính mạng luôn bị đe dọa, các đặc phái viên của RT mỗi ngày vẫn tác nghiệp tại những nơi không ai khác dám lại gần, để từ đó thế giới có thể có được cái nhìn chân thực mà các phương tiện truyền thông khác luôn cố che đậy", đại diện RT nhấn mạnh.

Kết thúc phản hồi, RT khẳng định việc ông Lucas công kích nhân sự của họ như vậy là một hành động "nhục nhã" đối với cá nhân ông cũng như cơ quan mà ông đại diện, tức tạp chí The Economist.

Russia Today (RT) là một kênh tin tức thời sự 24/7 bằng tiếng Anh do chính phủ Nga thành lập vào năm 2005, với mục đích đem lại cái nhìn từ phía Nga về các vấn đề thời sự chính trị trên thế giới cho khán giả bên ngoài lãnh thổ nước này.

The Economist (tạm dịch: "Nhà kinh tế học") là một tạp chí có trụ sở tòa soạn đặt tại London, Anh.

Bắt đầu xuất bản từ năm 1843, The Economist có nội dung xoay quanh các vấn đề kinh tế chính trị toàn cầu, và là một trong những ấn phẩm báo chí lâu đời nhất của truyền thông phương Tây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại