Người Trung Quốc rửa chân trên bồn rửa mặt ở Thái Lan

Chính quyền ở quần đảo Phi Phi của Thái Lan vừa ban hành những bảng hiệu yêu cầu du khách Trung Quốc không rửa chân trên bồn rửa mặt trong nhà vệ sinh công cộng.

Trang thông tin địa phương Phuketwan.com cho biết hình ảnh những du khách Trung Quốc ngang nhiên đặt chân lên bồn rửa mặt và xả nước đã khiến cư dân địa phương không hài lòng.

Cư dân ở cụm đảo Phi Phi xem hành vi này là một điều “kiêng kỵ về văn hóa”. Theo truyền thống của họ, đôi chân không được rửa chung trong các xô hoặc chậu dành cho các bộ phận khác trên cơ thể con người.

Giám đốc công viên quốc gia Phi Phi, Chaitat Boonpoopantanti cho biết ông mong rằng những bảng hiệu bằng tiếng Trung Quốc với dòng chữ “đừng đặt chân của bạn lên bồn rửa mặt” sẽ tác động tích cực đến du khách, cảnh cáo họ không được rửa chân “một cách bất lịch sự và không đúng chỗ”.

Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, du khách Trung Quốc trở thành nhóm chi tiêu lớn nhất trên thế giới khi du lịch ở nước ngoài trong hai năm trở lại đây.

Tuy nhiên, một số người đã có những “hành vi không mấy đẹp” ở các nước mà họ đến. Họ đã trở thành tiêu điểm của truyền thông khi có những hành vi thô lỗ hay mang tính “nhạy cảm về tôn giáo” khi ra nước ngoài.

Khoảng cuối tháng 2 vừa qua,  trên các trang mạng của Thái Lan lan truyền một đoạn video quay cảnh một người Trung Quốc đá vào dàn chuông thiêng ở chùa Wat Phra That Doi Suthep, gần Chiang Mai, rồi cười lớn trước khi quay đi.

Hành vi bất kính đó khiến người dân Thái thật sự phẫn nộ và cảnh sát buộc phải lên tiếng sẽ truy lùng để trừng phạt du khách này.

Nhiều lời than phiền đã khiến giới quản lý du lịch Thái Lan phải phát hành cuốn cẩm nang “Hướng dẫn ứng xử đúng mực” dành cho du khách Trung Quốc đến thăm đất nước này.

Để giữ hình ảnh quốc tế của Trung Quốc, truyền thông nước này đã liên tục kêu gọi công dân của họ hãy tôn trọng văn hóa và tập tục của những quốc gia nơi họ đặt chân đến.

Tổng cục du lịch của nước này hồi thàng 1-2015 đã tuyên bố họ sẽ lập kho dữ liệu về những du khách này và chuyển cho các công ty du lịch, hãng máy bay hoặc các doanh nghiệp ngành khách sạn. Song, những hành vi xấu của du khách Trung Quốc vẫn tái diễn.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại