Mỹ thừa nhận nghe lén, website NSA bị tấn công

Mỹ đã lên tiếng thừa nhận việc nghe lén điện thoại của công dân và lãnh đạo các nước. Trong khi đó, website của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) bị tấn công trong nhiều giờ liền.

Trước làn sóng chỉ trích ngày càng tăng, ngày 25/10, chính quyền Tổng thống Barack Obama thừa nhận việc các cơ quan tình báo Mỹ chặn và nghe lén các cuộc nói chuyện điện thoại của các cơ quan chính phủ và nguyên thủ quốc gia các nước đang gây căng thẳng trong quan hệ với hàng loạt nước, trong đó có cả các đồng minh thân cận.

Nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki thừa nhận: "không còn nghi ngờ gì rằng việc tiết lộ các thông tin mật liên quan tới chương trình do thám bí mật của NSA đã dẫn tới những giây phút căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ với một số đồng minh”. Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên này biện hộ rằng vụ việc đã “làm chệch hướng công luận về nỗ lực chống khủng bố của Mỹ”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Spaki
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Spaki

Bà Jen Psaki cho biết Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm châu Âu gần đây đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Pháp, Italy và sẽ tiếp tục trao đổi về vấn đề này trong chuyến thăm Mỹ của các quan chức tình báo Đức trong tuần tới. Tuy nhiên, bà Psaki kêu gọi các đồng minh không để vấn đề này gây tổn hại tới mối quan hệ hợp tác trong các vấn đề quan trọng như cuộc chiến tại Syria, vấn đề hạt nhân Iran hoặc các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) mới khởi động.

Trước đó cùng ngày, Trợ lý của Tổng thống Obama phụ trách vấn đề an ninh nội địa và chống khủng bố, bà Lisa Monaco, cũng đã lên tiếng thừa nhận những rò rỉ tình báo vừa qua đã đặt ra những thách thức to lớn đối với quan hệ giữa Washington và các đồng minh truyền thống. Tuy nhiên, bà Lisa Monaco trấn an người dân Mỹ rằng hoạt động này là hoàn toàn hợp pháp. Bà Monaco cho biết Tổng thống Obama đã chỉ thị cho giới chức hữu quan kiểm tra lại và kiểm soát chặt chẽ các hoạt động do thám.

Trong chiều ngày 25/10, website của NSA đã không thể truy cập trong hơn 5 tiếng
Trong chiều ngày 25/10, website của NSA đã không thể truy cập trong hơn 5 tiếng

Trong bối cảnh đang trở thành đối tượng bị chỉ trích, chiều tối ngày 25/10 website của NSA (nsa.gov) đã bất ngờ không thể truy cập trong nhiều giờ liền. Khi đăng nhập website này chỉ hiện lên dòng chữ "Hãy dừng theo dõi chúng tôi". Theo báo chí Mỹ, ngay trước khi xảy ra tình trạng này, trên tài khoản Twitter đã xuất hiện cảnh báo vào lúc 15h11 của nhóm Anonymous.

Các chuyên gia cho rằng website của NSA đã bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) song chưa rõ vai trò của nhóm Anonymous. Hiện website này đã hoạt động bình thường trở lại. NSA cho biết đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại