Mảnh vỡ tên lửa đạn đạo liên lục địa Trung Quốc giá trị cỡ nào?

Ngọc Hân |

(Soha.vn) - Ngày 27/6, Nhật sẽ đấu giá công khai tại London (Anh) một mảnh vỡ được cho là của tên lửa đạn đạo liên lục địa của Trung Quốc.


	(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Mảnh vỡ dài 130 cm, nặng 3,69 kg này được Nhật trục vớt ở ngoài khơi phía đông bắc biển Okhotsk (Hokkaido) vào tháng 5/2011 và hiện đang nằm trong tay nhà sưu tầm đồ cổ David Harper.

Ông Harper nhận định: “Đây có lẽ là vật phẩm hiếm thấy nhất trên thế giới, nó là một bộ phận của tên lửa Trung Quốc bắn hạ vệ tinh... nó đáng giá tới 250.000 bảng Anh.”

Mặc dù giới chức Trung Quốc không lên tiếng bình luận, song tờ Hoàn Cầu Thời báo dẫn lời các nguồn tin cho biết nó chính là một phần của tên lửa đạn đạo liên lục địa được phóng đi vào năm 2007, nhằm bắn hạ một vệ tinh thời tiết đang bay trên không phận Nhật Bản. Tên lửa này được phóng đi với vận tốc 76.000 km/h.

Theo quân đội Mỹ, tên lửa này có tầm bắn lên tới 3.000 km và "có vận tốc nhanh nhất thế giới". Khi tấn công vệ tinh thời tiết, nó bay với tốc độ 24.000 km/h và tạo ra một vận tốc va chạm lên tới 100.000 km/h.

Sự xuất hiện của mảnh vỡ này được trang web của Phòng đấu giá London giới thiệu là bước tiến kĩ thuật "quan trọng và đáng nhớ nhất trong lịch sử" hàng không vũ trụ của thế kỉ 21, đặt nền móng cho các kế hoạch nghiêm túc, quy mô toàn cầu, nhằm bắn hạ các tiểu hành tinh tiến về phía Trái Đất.

Trong khi đó, từ năm 2005, Nhật Bản đã liên tục cáo buộc Trung Quốc sử dụng vệ tinh tầm thấp, bay trực tiếp qua Nhật Bản, để do thám quốc gia này.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại