Dân Nga: Không ai hơn ông Putin trong hoạn nạn

Anh Tú |

Điện Kremlin đã tố cáo các chính sách thù địch của phương Tây nhằm vào Nga không phải vì "giúp đỡ" Ukraine mà là để lật đổ quyền lực của Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, với người dân Nga thì trong thời kỳ khó khăn như hiện giờ, họ càng đặt niềm tin vào ông chủ điện Kremlin.

Đại đa số người dân Nga đều chọn Tổng thống Vladimir Putin khi được hỏi về chính trị gia Nga nổi bật trong tâm trí họ hiện giờ.

Cuộc thăm dò dư luận độc lập của tổ chức Public Opinion Foundation (FOM) cho thấy 68% công dân Nga coi ông Putin xứng đáng với danh hiệu "nhân vật trong năm".

Ông Putin bỏ xa ngươi đứng thứ 2 là ông Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo của đảng theo chủ nghĩa Dân tộc LDPR với 4% người ủng hộ.

Hơn 3% người Nga ủng hộ Ngoại trưởng Sergey Lavrov và Thủ tướng Dmitry Medvedev đứng ở vị trí thứ 4 với 2%.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu và nhà lãnh đạo đảng cánh tả Gennady Zyuganov nhận được hơn 1%. Phần còn lại là các chính trị gia chưa nhận đủ 1% ý kiến ủng hộ.

Kết quả của thăm dò của FOM thấy một sự gia tăng ảnh hưởng của ông Vladimir Putin trong năm nay cao kỷ lục.

Vào cuối tháng 10, hãng Levada công bố một cuộc thăm dò, theo đó 49% cử tri Nga cho biết họ sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Putin tiếp tục làm tổng thống ngay lập tức.

Trong tháng 8, con số này là 57%, mức cao kỷ lục.

Đa phần họ phủ nhận chuyện họ có tư tưởng tôn sùng cá nhân ông Putin mà nói rằng họ ủng hộ ông vì các chính sách đúng đắn.

Hồi đầu tháng, thư ký báo chí văn phòng tổng thống, ông Dmitry Peskov nói rằng quan điểm của ông Putin là không cần rùm beng chuyện dân chúng ủng hộ ông và "tình yêu của nhân dân đối với Putin là một biểu hiện của tình yêu của họ đối với nước Nga".

Không chỉ người Nga mà cả người Mỹ và châu Âu cũng đánh giá cao ảnh hưởng của ông Putin trong năm nay.

Hồi đầu tháng 11, Tạp chí Mỹ Forbes đã bình chọn Tổng thống Nga Vladimir Putin là người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Theo Forbes, các sự kiện năm nay như: "đã sáp nhập Crimea cũng như việc ký với Trung Quốc hợp đồng xây dựng đường dẫn khí đốt trị giá hơn 70 tỉ USD" đã thuyết phục được họ (Forbes) bình chọn Tổng thống Nga Vladimir Putin là người có ảnh hưởng nhất hành tinh.

Tuần trước, Hãng thông tấn Pháp Agence France Presse đã bầu Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng đầu danh sách "người có ảnh hưởng nhất năm 2014".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại