Sứ mệnh đặc biệt của Putin khi thăm Ấn Độ

Thanh Hảo |

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa bắt đầu chuyến công du tới Ấn Độ, nơi ông sẽ nỗ lực đạt được các hợp đồng năng lượng "béo bở".

Trước đó, ông Putin cho biết Nga đang mong chờ xuất khẩu thêm dầu mỏ và khí đốt sang châu Á vì lượng tiêu thụ ở châu Âu tăng quá chậm. Tuần trước, Nga còn hủy bỏ một dự án lớn về đường ống dẫn khí với các nước châu Âu.

Trong chuyến thăm vỏn vẹn 1 ngày tới Ấn Độ, nhà lãnh đạo Nga dự kiến sẽ hội đàm với Thủ tướng Narendra Modi, gặp gỡ các doanh nhân cấp cao và dự một hội nghị về kim cương.

Nga và Ấn Độ từng đồng minh thân cận trong thời Chiến tranh Lạnh nhưng quan hệ song phương trở nên căng thẳng trong những năm gần đây.

Delhi được cho là khó chịu với Moscow vì Nga bán các máy bay tấn công cho Pakistan.

Phía Moscow lại không vui khi Ấn Độ chọn mua các chiến đấu cơ Rafale của Pháp và Apache của Mỹ thay vì mua các sản phẩm quốc phòng của Nga.

Phát biểu trước chuyến thăm, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng Nga sẽ đảm bảo được "vai trò của một nhà cung cấp năng lượng tin cậy cho các thị trường châu Á".

Theo hãng tin Reuters, một liên doanh 1 tỷ USD cung cấp thủy điện sẽ nằm trong số những hợp đồng mà hai nhà lãnh đạo dự kiến ký kết.

Trang web của Kremlin đã đăng ảnh ông Putin đang được đón tại một sân bay ở Ấn Độ.

Thủ tướng nước chủ nhà chào mừng sự hiện diện của ông Putin bằng một loạt thông điệp bằng tiếng Nga trên Twitter và sau đó chúng được dịch sang tiếng Anh.

"Thời đại đã đổi thay, nhưng tình bạn của chúng ta không thế", ông viết. "Giờ đây, chúng tôi muốn đưa mối quan hệ này lên một tầm cao mới, và chuyến thăm này là một bước trong đường hướng đó".

Trước đó, Tổng thống Putin nói với hãng tin PTI: "Lượng tiêu dùng ở châu Âu tăng quá chậm, trong khi các rủi ro về chính trị, thủ tục và trung chuyển lại nhiều lên.

Ngoài ra, kinh tế của các nước châu Á đang phát triển nhanh chóng. Do vậy, chúng tôi thực sự quan tâm đến việc đa dạng hóa các đích đến cho năng lượng của chúng tôi".

Năm ngoái, hãng Gazprom của Nga bắt đầu thực hiện dự án South Stream dài 930km để bơm khí đốt sang châu Âu.

Tuy nhiên, dự án trị giá 50 tỷ USD này bị dừng hồi tháng 6 khi Hội đồng châu Âu tuyên bố nó có thể vi phạm các quy định cạnh tranh của EU. Tuần trước, ông Putin quyết định hủy dự án.

Khủng hoảng ở Ukraina đã đẩy mối quan hệ giữa phương Tây và Nga vào tình trạng băng giá. Mỹ, EU và một số quốc gia đã áp đặt một loạt đòn trừng phạt lên Nga vì vai trò của Moscow ở miền đông nước láng giềng.

Ấn Độ và Nga dự kiến sẽ ký một thỏa thuận cải thiện việc kinh doanh kim cương giữa hai nước. Nga là nhà sản xuất kim cương thô hàng đầu thế giới còn Ấn Độ là một trung tâm toàn cầu về cắt và đánh bóng đá quý.

Hiện nay, các chủ mỏ kim cương ở Nga bán hầu hết sản phẩm thô sang các trung tâm kim cương như Antwerp và Dubai rồi từ đây kim cương đổ sang Ấn Độ. Delhi muốn thay đổi điều này.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại