16 ngư dân Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp trên biển

Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 23/9 đưa tin 16 ngư dân Philippines đã gửi đơn kiện lên Liên hợp quốc để yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các quyền của họ trên ngư trường truyền thống tại bãi cạn Scarborough ở Biển Tây Philippines (Biển Đông).

Đơn kiện gồm 26 trang - với nội dung yêu cầu phía Trung Quốc phải tôn trọng quyền sinh kế, quyền có đầy đủ lương thực, và khiếu nại về tác động tiêu cực của các biện pháp cưỡng chế đơn phương đối với cuộc sống của các ngư dân Philippines - ngày 22/9 đã được gửi qua email tới Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền và các báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc.

Luật sư Harry Roque Jr. và Gilbert Andres thuộc Trung tâm luật pháp quốc tế, một tổ chức phi chính phủ, đã đồng ý làm đại diện cho các ngư dân nói trên.

Luật sư Roque cho biết kể từ tháng 4/2012, các ngư dân đã gặp phiền nhiễu từ lực lượng bảo vệ bờ biển và các cơ quan hàng hải khác của Trung Quốc.

Ông trích dẫn một vụ việc liên quan đến Peljun Poloso, một cư dân của làng chài Cato, cho biết thuyền đánh cá Ruvina của ngư dân này đã bị một tàu của Trung Quốc đâm ba lần trong khi Poloso cùng với tám thuyền viên khác đang đánh cá trong bãi cạn hồi tháng Ba vừa qua.

Ngư dân Poloso cho biết thuyền của anh bị Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc dùng súng trường tự động và thuyền cao su xua đuổi khỏi bãi cạn./.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại