Ông Putin không phản đối khả năng tranh cử nhiệm kỳ thứ 5, nêu ra một điều kiện quan trọng

Tất Đạt |

Theo thông tin mới nhất, ông Putin và Quốc hội Nga sẽ đưa ra quyết định liên quan tới vấn đề này trong cuộc bỏ phiếu toàn quốc ngày 22/4 tới.

Theo RT, trong ngày hôm nay (10/3), Đuma Quốc gia Nga đã tạm hoãn cuộc họp để có cuộc thảo luận với tổng thống Nga Vladimir Putin. Buổi họp hoãn sau khi có đề xuất về việc "tính lại từ đầu" giới hạn nhiệm kỳ tổng thống.

Ý tưởng này được đưa ra bởi bà Valentina Tereshkova, một nghị sĩ từ đảng Nước Nga Thống nhất và cũng là người phụ nữ đầu tiên đi vào vũ trụ. Bà muốn ông Putin có cơ hội được tham gia tranh cử tổng thống trong năm 2024.

Theo các điều luật đã có, ông Putin sẽ không được phép tham gia ứng cử tổng thống khi kết thúc nhiệm kỳ lần thứ 4 không liên tiếp của mình. Hiện tại, hiến pháp sửa đổi đang được thảo luận để giới hạn một người chỉ được giữ chức tổng thống 2 nhiệm kỳ, bất kể có liên tiếp hay không. Do luật mới này, bà Tereshkova đề xuất tính lại nhiệm kỳ tổng thống của ông Putin từ đầu.

Trong bài phát biểu, bà Tereshkova nói nước Nga hiện đang đối diện với những rủi ro không thể lường trước cả về kinh tế và chính trị. "Một sự bảo đảm đáng tin cậy" là điều cần thiết nhất lúc này.

"Sự bảo đảm này, tôi chắc chắn 100%, là từ quyền lực của tổng thống và người nắm giữ nó. Vấn đề ở đây không phải là về cá nhân ông Putin, mà là chúng ta, những công dân nước Nga, và tương lai nước Nga. Mọi thứ cần phải minh bạch và trung thực".

Nhiều người đã vỗ tay sau bài nói của nghị sĩ Tereshkova. Người đứng đầu đảng Nước Nga Thống nhất Sergei Neverov nói ông cũng ủng hộ sự sửa đổi này. Trong khi đó, đại diện Hạ viện Nga cho biết cần phải đối thoại trực tiếp với tổng thống và tất cả các lãnh đạo khác trong Hạ viện.

RT cho hay, ông Putin nói đề xuất "tính lại từ đầu" cần được người dân ủng hộ và được Hiến pháp cho phép. Ông Putin nói mặc dù thay đổi người cầm quyền là điều quan trọng cho "sự phát triển năng động của đất nước", nhưng gỡ bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ cầm quyền vẫn là 1 khả năng có thể lựa chọn. 

Sáng kiến này chỉ có thể trở thành sự thật "nếu người dân ủng hộ" trong cuộc bỏ phiếu toàn quốc ngày 22/4 tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại