Tổng thống Ukraine Zelensky "trách móc", không coi ông Putin là đối tác

Thanh Bình |

Hôm 8/3, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho rằng, ông không cảm thấy nhà lãnh đạo nước Nga Vladimir Putin là đối tác tin cậy của mình.

Theo RIA, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mới đây đã thừa nhận rằng ông không cảm thấy người đứng đầu nước Nga Vladimir Putin là đối tác tin cậy, nhưng sự hợp tác giữa hai nước vẫn có thể diễn ra.

“Tôi không cảm thấy ông Vladimir Putin là một đối tác. Tuy nhiên, Ukraine và Nga vẫn có thể là đối tác và tôi thực sự muốn chứng kiến điều này trong 100 năm tới. Tôi muốn thấy điều đó bởi vì tôi chắc chắn rằng hầu hết người Nga đều không muốn chiến tranh xảy ra”, ông Zelensky nói.

Hôm 5/3, đại diện thường trực của Ukraine tại Liên minh châu Âu (EU) Nikolai Tochitsky cho biết, Kiev hy vọng EU sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Nga nhằm đáp trả việc Moscow xây dựng tuyến đường sắt nối đến bán đảo Crimea vào tháng 12 năm ngoái.

“Chúng tôi hy vọng EU sẽ có những hành động thiết thực đáp trả việc Nga vận hành tuyến đường sắt nối Nga tới vùng Crimea bị chiếm đóng”, ông Tochitsky viết trên Facebook hôm 4/3 khi bình luận về việc Ủy ban Đại diện thường trực EU gia hạn biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể Nga.

Cho tới nay, EU đã cho 177 người và 44 tổ chức Nga vào “danh sách đen”. Những người này sẽ bị cấm du lịch tới các nước EU và bị đóng băng tài sản ở EU.

Ngày 23/12/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự buổi lễ khánh thành đoạn đường sắt trên cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch. Cây cầu sẽ giúp tích hợp Crimea vào nền kinh tế của Nga và chấm dứt sự cô lập thông qua việc cho phép Nga gửi các nguồn hỗ trợ bằng cả đường bộ và đường sắt cũng như đường biển và hàng không. Cầu Crimea dài 19 km với chi phí xây dựng 3,4 tỉ USD.

Quan hệ giữa Moscow và Kiev trở nên xấu đi trong bối cảnh tình hình ở Donbass. Chính quyền Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước. Tháng 1/2015, Quốc hội Ukraine thông qua luật gọi những vùng bị quân ly khai thân Nga chiếm giữ ở miền đông là vùng đất đang bị Nga tạm thời chiếm đóng. Luật về tái hòa nhập khu vực được ủng hộ bởi 280 dân biểu và gọi Nga là một “nước xâm lược”.

Nga phủ nhận cáo buộc của phía Ukraine và gọi đó là điều không thể chấp nhận được. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và bày tỏ sự quan tâm đến việc Kiev vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế. Hơn 10.000 người đã thiệt mạng tại miền Đông Donetsk và Luhansk kể từ thời điểm các vụ xung đột nổ ra vào tháng 4/2014.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại