Quốc gia X mua 2 tổ hợp tên lửa S-400: Bán bao nhiêu gạo, bao nhiêu dầu?

Bình Nguyên |

Tên lửa S-400 của Nga bỗng trở thành món hàng nóng, "đắt như tôm tươi", nhất là sau khi tham chiến ở Syria. Để mua 2 tổ hợp, quốc gia X cần phải bán bao nhiêu gạo, bao nhiêu dầu?

Danh sách "đòi" mua tên lửa S-400 của Nga ngày càng dài

Tổ hợp tên lửa S-400 của Nga đang trở thành món hàng hot, đắt như tôm tươi khi tiên tiếp nhận được những đơn đặt hàng hay sự quan tâm đặc biệt của khách hàng, nhất là sau khi tham gia trực chiến ở Syria.

Mặc dù chưa bắn một quả đạn nào nhưng S-400 đã làm tốt vai trò là lá chắn vững chắc, răn đe bất cứ thế lực thù địch nào có ý định tập kích đường không bằng máy bay hoặc tên lửa hành trình vào các căn cứ không quân Khmeimim hay căn cứ hải quân Tartus - những đầu não đặc biệt quan trọng của Lực lượng viễn chinh quân đội Nga ở Syria.

Danh sách đặt mua hoặc đàm phán mua tên lửa S-400 của Nga ngày càng dài. Có thể kể ra đây những cái tên hết sức đình đám và có tiềm lực quốc phòng rất mạnh như Trung Quốc, Ấn Độ; hay những quốc gia thuộc khối NATO như Thổ Nhĩ Kỳ hoặc những quốc gia giàu có như Saudi Arab, UAE, Qatar, Marocco, Algeria, Ai Cập,...

Thậm chí một số quốc gia Đông Nam Á khác cũng được cho là đang đàm phán để sở hữu S-400 - tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa hiện đại bậc nhất thế giới.

Không chỉ nước ngoài "sốt sình sịch" với S-400 mà ngay bản thân lực lượng phòng không Nga cũng đang hoan hỉ khi liên tục được trang bị các tổ hợp S-400 mới thay cho các tổ hợp phòng không đã hết niên hạn hay bắt đầu lạc hậu với chiến tranh hiện đại.

Quốc gia X mua 2 tổ hợp tên lửa S-400: Bán bao nhiêu gạo, bao nhiêu dầu? - Ảnh 1.

Tổ hợp tên lửa S-400 của Nga được máy bay vận tải quân sự hạng nặng An-124 không vận tới triển khai ở Syria.

Đại tá về hưu Victor Baranets - Chuyên gia phân tích quân sự hàng đầu của Nga nhận xét: "Phương Tây không phải một lần phải nghiến răng thừa nhận rằng S-400 có tính năng độc đáo. Hệ thống này kết hợp tất cả các tính năng xuất sắc nhất của ngành công nghiệp quốc phòng của Nga hiện nay".

Do vậy, S-400 hoàn toàn xứng đáng là niềm mơ ước của lực lượng phòng không nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả những quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng rất phát triển hay đang nằm trong vòng tay "bảo hộ" của Khối liên minh quân sự hùng mạnh nhất thế giới NATO.

Căn cứ vào các hợp đồng cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ (4 tổ hợp trị giá 2,5 tỷ USD) và Trung Quốc (6 tổ hợp trị giá 3 tỷ USD), ước tính đơn giá bình quân mỗi tổ hợp tên lửa loại này sẽ rơi vào tầm hơn 500 triệu USD.

Quốc gia X mua 2 tổ hợp tên lửa S-400: Bán bao nhiêu gạo, bao nhiêu dầu? - Ảnh 2.

Xe bệ phóng tự hành của tổ hợp tên lửa S-400.

Quốc gia X mua 2 tổ hợp tên lửa S-400 cần bán bao nhiêu gạo, bao nhiêu dầu?

Giả sử X là quốc gia bất kỳ trong số các nước kể trên đặt mua 2 tổ hợp tên lửa S-400 của Nga trị giá khoảng hơn 1 tỷ USD bằng phương thức hàng đổi hàng "nóng" thì họ sẽ thực hiện như thế nào? Hoặc giả, nếu họ thanh toán hợp đồng mua S-400 bằng "tiền tươi" nhưng quy đổi ra dầu hoặc gạo thì cần bao nhiêu mới đủ?

Sở dĩ đặt vấn đề bán dầu hay gạo lấy tiền mua tên lửa S-400 là vì các quốc gia Trung Đông vốn sẵn dầu mỏ, còn ở Đông Nam Á thì khá sẵn lúa gạo. Trong khi đó, gần đây, để thúc đẩy xuất khẩu vũ khí, Nga thường sẵn sàng chấp nhận đổi vũ khí lấy dầu mỏ, nông sản hoặc thịt gia súc, gia cầm nhằm tạo nguồn thu ngoại tệ và tái đầu tư cho công nghiệp quốc phòng.

Tất nhiên, Nga có nhập khẩu gạo nhưng sản lượng không nhiều, vì người Nga không ăn nhiều gạo, do vậy nếu Quốc gia X mua S-400 thì họ sẽ phải bán bao nhiêu gạo để gom đủ "tiền tươi" mà tậu tên lửa.

Quốc gia X mua 2 tổ hợp tên lửa S-400: Bán bao nhiêu gạo, bao nhiêu dầu? - Ảnh 3.

Các thành phần chính của tổ hợp tên lửa S-400.

Theo Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương (VITIC), tại Thái Lan, trong tuần đầu tháng 2/2018, gạo 5% tấm xuất khẩu ở mức giá 443 – 446 USD/tấn (FOB Bangkok). Như vậy, để có 1 tỷ USD, cần phải bán hơn 2,22 triệu tấn gạo loại 5% tấm.

Cũng theo nguồn tin trên, trong các phiên giao dịch cuối tháng 1 và đầu tháng 2/2018, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 trên sàn Nymex xoay quanh mức 65 USD/thùng. Như vậy, để đổi dầu hoặc bán dầu lấy "tiền tươi" mua 2 tổ hợp tên lửa S-400, quốc gia X sẽ phải bỏ ra chừng 15,4 triệu thùng dầu thô ngọt nhẹ.

Mặc dù giá không rẻ, lên tới trên 500 triệu USD cho mỗi tổ hợp, nhưng tên lửa phòng không S-400 đang được rất nhiều quốc gia quan tâm trong khi Nga thì lại rất tích cực chào bán dòng tên lửa này ra nước ngoài.

Do vậy việc quốc gia X bất kỳ muốn mua tên lửa S-400 sẽ không quá khó (tất nhiên đang không bị quốc tế cấm vận về vũ khí) miễn là có đủ năng lực tài chính hoặc hàng hóa mà phía Nga đang có nhu cầu và chấp nhận đổi hàng lấy hàng "nóng".

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf có thể phóng các loại tên lửa đánh chặn khác nhau, gồm tên lửa có tầm bắn siêu xa 40N6E (400km), tầm xa 48N6 (250km) và 9M96E2 (120km), tầm ngắn 9M96E (40km). Trong khi đó, tổ hợp phòng không Patriot PAC của Mỹ có các chỉ số kém hơn.

Khả năng chống tên lửa đạn đạo của S-400 Triumf là một trong những yếu tố quyết định, khiến nhiều quốc gia quan tâm. Đồng thời tổ hợp này có các radar được thiết kế để phát hiện và điều khiển tên lửa tiêu diệt những mục tiêu bay tàng hình hiện đại như F-22 và F-35.

Ngoài ra, tổ hợp S-400 Triumf còn có thể đe dọa những mục tiêu như máy bay cảnh báo sớm, vốn thường hoạt động ngoài tầm bắn của các hệ thống phòng không đối phương.

Tên lửa phòng không S-400 Nga thực hành diễn tập

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại