Quốc gia NATO cho phép Ukraine vượt lằn ranh đỏ tấn công lãnh thổ Nga

Kiều Anh |

Ukraine có quyền tự do sử dụng vũ khí nhận được từ Phần Lan theo cách họ thấy phù hợp, bao gồm cả việc tấn công lãnh thổ Nga, các quan chức cấp cao của Phần Lan tuyên bố ngày 29/2.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen cho biết, không giống như "các quốc gia lớn hơn" áp đặt hạn chế đối với việc sử dụng vũ khí tầm xa cung cấp cho Kiev, Phần Lan không đặt ra bất kỳ giới hạn nào.

"Những quốc gia lớn hơn đã cung cấp các hệ thống tên lửa tầm xa và tất nhiên họ có tiếng nói về cách chúng có thể được sử dụng", ông Hakkanen nói.

Quốc gia NATO cho phép Ukraine vượt lằn ranh đỏ tấn công lãnh thổ Nga- Ảnh 1.

Lữ đoàn pháo binh 45 của Ukraine khai hỏa lựu pháo tự hành Archer về phía Nga ở Donetsk vào tháng 12/2023. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Phần Lan - ông Jukka Kopra cũng xác nhận với kênh truyền hình Yle rằng Helsinki "không đặt ra những giới hạn như vậy và Ukraine có quyền sử dụng các vũ khí này nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Nga".

Tuyên bố này tương tự như tuyên bố của Estonia - một thành viên NATO. Phát biểu với Yle ngày 28/2, chỉ huy tương lai của Lực lượng Phòng vệ Estonia Andrus Merilo cho rằng việc giới hạn Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây tại những vùng lãnh thổ mà Kiev tuyên bố chủ quyền là một "sai lầm".

Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Aleksey Chepa cảnh báo các hành động thù địch của Phần Lan cuối cùng sẽ dẫn đến các biện pháp đáp trả.

"Phần Lan là một thành viên mới của NATO. Ngày hôm nay, nhiều nhà lãnh đạo đang cố gắng giành lấy sự ưu ái một cách nổi bật nhất có thể bằng cách tuyên bố những quan điểm như vậy”, ông Chepa nói.

Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev cho rằng sự thừa nhận của các quan chức cấp cao Phần Lan chắc chắn sẽ “làm xấu đi đáng kể” mối quan hệ với Moscow. Ông cũng cho rằng, thiệt hại sẽ xảy ra ngay cả khi Helsinki lùi bước và cố gắng “khắc phục” tình hình.

Phần Lan đã huy động khoản hỗ trợ quân sự trị giá 1,8 tỷ euro (1,95 tỷ USD) cho Ukraine nhưng Helsinki hiếm khi tiết lộ nội dung thực tế của các gói hỗ trợ mà chỉ công khai chuyển một số phương tiện phá mìn hạng nặng Leopard 2R, vũ khí phòng không và các thiết bị khác.

Phần Lan chính thức gia nhập NATO vào năm ngoái, chấm dứt chính sách trung lập trong một thời gian dài và trở thành thành viên thứ 31 của liên minh. Thụy Điển cũng tham gia liên minh này sau khi Hungary trở thành thành viên cuối cùng trong NATO chấp thuận nỗ lực gia nhập của Stockholm đầu tuần này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại