Quốc gia hùng mạnh nhất thế giới: Việt Nam xếp hạng 30

Phương Anh |

US News & World Report công bố xếp hạng các nước “hùng mạnh” nhất thế giới năm 2022, dựa trên ảnh hưởng về chính trị, kinh tế và sức mạnh quân sự.

Việt Nam xếp thứ 30 trong bảng xếp hạng các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới 2022 của tạp chí Mỹ US News & World Report (US News) , với GDP được ước tính là 363 tỷ USD, GDP bình quân đầu người 11.553 USD.

Quốc gia hùng mạnh nhất thế giới: Việt Nam xếp hạng 30 - Ảnh 1.

Việt Nam xếp thứ 30 trong bảng xếp hạng các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới 2022 (Ảnh minh họa: IMF)

Theo US News , bảng xếp hạng “hùng mạnh” theo đó dựa trên điểm trung bình được tính từ năm yếu tố liên quan đến quyền lực của một quốc gia: sự lãnh đạo, có ảnh hưởng kinh tế, có ảnh hưởng chính trị, liên minh quốc tế mạnh và quân đội mạnh.

Các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới cũng là những quốc gia luôn xuất hiện trên các bản tin, khiến các nhà hoạch định chính sách quan tâm và định hình các mô hình kinh tế toàn cầu. Chính sách đối ngoại và ngân sách quân sự của họ cũng được chú ý theo dõi. Khi họ đưa ra lời cam kết, ít nhất một số trong cộng đồng quốc tế tin rằng họ sẽ giữ lời cam kết đó. Các quốc gia này thể hiện ảnh hưởng của mình trên sân khấu toàn cầu”, US News cho biết.

Trong bảng xếp hạng này, 5 nước đứng đầu theo thứ tự từ trên xuống là Mỹ, Trung Quốc, Nga, Đức và Vương quốc Anh. Trong đó Mỹ (GDP 23 nghìn tỷ USD, GDP bình quân đầu người 69.288 USD ) được đánh giá là “cường quốc kinh tế và quân sự nhất thế giới. Dấu ấn văn hóa của nước này cũng lan rộng khắp thế giới, phần lớn được dẫn dắt bởi văn hóa đại chúng (pop) trong âm nhạc, phim ảnh và truyền hình”.

Trung Quốc (GDP 17,7 nghìn tỷ USD, GDP bình quân đầu người 19.338 USD) được bình luận là nơi “có nền văn minh lâu đời nhất thế giới”, “đông dân nhất” “lớn thứ hai thế giới tính theo diện tích đất”. Nền kinh tế nước này cũng được đánh giá là phát triển nhanh nhất từ khi cải cách năm 1978.

Nga (GDP 1,78 nghìn tỷ USD, GDP bình quân đầu người 32.803 USD) trong khi đó được nhắc đến với “quy mô khó tưởng tượng được”, “nước có diện tích đất lớn nhất thế giới”, “có biên giới đất liền với hơn 10 nước, biên giới biển với Nhật Bản và Mỹ”, “nền kinh tế lớn nhất thế giới”, với nhiều ngành công nghiệp hàng đầu bao gồm sản xuất dầu khí, nông lâm ngư nghiệp.

Các quốc gia châu Á khác nằm trong top 30 là Hàn Quốc (đứng thứ 6), Nhật Bản (thứ 8), Israel (thứ 10), Ả rập Xê-út (thứ 11), Ấn Độ (thứ 13), Iran (thứ 18), Qatar (thứ 23), Singapore (thứ 26).

Các quốc gia Đông Nam Á khác nằm trong top 50 gồm Indonesia (thứ 32), Thái Lan (thứ 36), Philippines (thứ 45), Malaysia (thứ 46), Myanmar (thứ 49).

Bảng xếp hạng là một phần của nghiên cứu "các quốc gia tốt nhất" mà tạp chí Mỹ thực hiện hàng năm, đánh giá 85 quốc gia dựa trên phản hồi từ 17.000 người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại