Thị trưởng Kiev chỉ trích chính quyền Ukraine

Minh Hạnh |

Thị trưởng Kiev - Vitaly Klitschko cho rằng chính quyền Ukraine đã đánh giá thấp nguy cơ xảy ra xung đột quân sự với Nga vào đầu năm 2022. Quan chức này nói với Der Spiegel rằng lời kêu gọi tăng cường hệ thống phòng thủ dân sự của thủ đô vào thời điểm đó đã bị bỏ ngoài tai.

Thị trưởng Kiev - Vitaly Klitschko. Ảnh: RT

Thị trưởng Kiev - Vitaly Klitschko. Ảnh: RT

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Đức được công bố hôm 30/12, Thị trưởng Klitschko than thở rằng trong khi ông đã “cảnh báo về phòng thủ dân sự" và khăng khăng rằng Ukraine "phải tự chuẩn bị", thì chính phủ vẫn nói rằng "mọi thứ sẽ ổn thôi". Việc này xảy ra không lâu trước khi Nga khai màn chiến dịch quân sự vào cuối tháng Hai.

Theo thị trưởng, ở thời điểm đó, một số người thậm chí còn chỉ trích ông vì đã “kích động sự hoảng loạn”. Thái độ này “phổ biến trong giới chức Kiev”, bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia phương Tây và Ukraine.

Thị trưởng Klitschko tiết lộ rằng mặc dù đã có dấu hiệu về việc Nga lên kế hoạch cho một chiến dịch quân sự từ cuối năm 2021, nhưng chính phủ Ukraine vẫn “bị sốc trước tốc độ lực lượng Nga tiếp cận Kiev”.

Theo ông Klitschko, sự hoảng loạn đã xuất hiện ở Kiev trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi Nga khai màn chiến dịch quân sự.

Khi được hỏi về người mà ông cho là chịu trách nhiệm về sự hỗn loạn này, thị trưởng nói “bây giờ không phải là lúc truy tìm thủ phạm.” Tất cả những thiếu sót và sai lầm sẽ được phân tích “sau chiến thắng”.

Mới đây nhất, Nga bị cáo buộc bắn hơn 20 tên lửa hành trình vào các mục tiêu ở Ukraine trong ngày cuối cùng của năm 2022, làm ít nhất một người thiệt mạng ở Kiev. Đây là đợt tấn công tên lửa lớn thứ hai của Nga trong ba ngày.

Tư lệnh quân đội Ukraine Valeriy Zaluzhnyi cho biết lực lượng phòng không đã bắn hạ 12 tên lửa hành trình của Nga, trong đó có sáu tên lửa quanh khu vực Kiev, năm tên lửa ở khu vực Zhytomyrskiy và một tên lửa ở khu vực Khmeltnytskiy.

Ông nói trên Telegram rằng các tên lửa hành trình được phóng từ máy bay ném bom chiến lược trên Biển Caspi cách đó hàng trăm dặm và từ các bệ phóng trên đất liền.

Các thành phố khác trên khắp Ukraine cũng bị bắn phá. Tại khu vực phía nam Mykolaiv, Thống đốc địa phương Vitaliy Kim cho biết đã có 6 người bị thương.

Giờ giới nghiêm từ 19h đến nửa đêm vẫn được áp dụng trên khắp Ukraine, khiến việc tổ chức hoạt động đón năm mới 2023 ở các không gian công cộng bị cấm.

Một số thống đốc khu vực đã đăng thông báo trên mạng xã hội cảnh báo người dân không vi phạm các lệnh hạn chế vào đêm giao thừa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại