NATO: Viện trợ quân sự cho Ukraine giúp mang lại hòa bình nhanh nhất có thể

Minh Hạnh |

TPO - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine là điều cần thiết để mang lại hòa bình cho quốc gia Đông Âu này trong thời gian ngắn nhất có thể. Ông tuyên bố rằng Nga sẽ chỉ đồng ý đàm phán hòa bình khi không thể đạt được các mục tiêu của mình về mặt quân sự.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Tass

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Tass

Phát biểu trên được ông Stoltenberg đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin DPA của Đức.

Ông nói: “Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng hỗ trợ quân sự cho Ukraine là con đường nhanh nhất dẫn đến hòa bình.”

Người đứng đầu khối quân sự phương Tây tuyên bố rằng để cuộc xung đột kết thúc, Tổng thống Vladimir Putin phải nhận ra rằng lực lượng Nga không thể tiếp quản Ukraine. Chỉ khi đó, Điện Kremlin mới sẵn sàng đàm phán.

Ông Stoltenberg cũng bảo vệ các cuộc tấn công gần đây của Ukraine vào các mục tiêu quân sự sâu bên trong lãnh thổ Nga. Ông lập luận rằng “mọi quốc gia đều có quyền tự vệ”, nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công là chính đáng.

Khi được hỏi liệu Ukraine có nên được cung cấp tên lửa đạn đạo tầm trung hay không, ông Stoltenberg tiết lộ rằng các thành viên NATO và Ukraine đang đàm phán về các hệ thống cụ thể mà ông từ chối nêu tên.

Tổng thư ký NATO chỉ ra rằng một số thành viên của khối quân sự đã cung cấp cho Kiev các hệ thống vũ khí có tầm bắn xa hơn, ví dụ như hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao M142 HIMARS do Mỹ sản xuất và máy bay không người lái.

Hôm 29/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã thẳng thừng bác bỏ “công thức hòa bình” 10 điểm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky , trong đó đề xuất quân đội Nga rút khỏi Crimea, Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson.

Ông Lavrov nói với các phóng viên rằng Mátxcơva sẽ “không đàm phán với bất kỳ ai” theo các điều kiện của ông Zelensky. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh Điện Kremlin không từ chối đàm phán với Ukraine, nhưng Kiev trước tiên phải thừa nhận tình hình mới trên thực địa.

Tối 29/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật chi tiêu khổng lồ trị giá 1,7 nghìn tỷ đô la, trong đó dành 45 tỷ đô la cho việc “hỗ trợ Kiev”, bao gồm 9 tỷ đô la để “huấn luyện và trang bị cho quân đội Ukraine”.

Nga khẳng định rằng việc chuyển giao vũ khí của phương Tây cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột, đồng thời cảnh báo những người ủng hộ Ukraine rằng việc viện trợ có khả năng dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự toàn diện giữa Nga và NATO.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại