Quốc gia châu Âu nói về cơ hội duy nhất của Ukraine trong cuộc phản công Nga

Kiều Anh |

Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel, người từng là cố vấn quân sự của NATO cảnh báo, nếu cuộc phản công sắp tới của Ukraine thất bại, họ sẽ không còn cơ hội nào khác, ít nhất là trong năm nay.

Trong các cuộc gặp gần đây với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tại Kiev, ông Pavel đã thận trọng đánh giá, Ukraine không còn yếu tố bất ngờ từng làm nên thành công của các cuộc tấn công vào Kharkiv và Kherson năm ngoái.

Theo Tổng thống Séc, Ukraine thừa nhận vẫn còn những lỗ hổng trong khả năng của mình để tiến hành một cuộc phản công thành công. Ông cho biết, Tổng thống Zelensky đã đề nghị ông và người đồng cấp Slovakia Zuzana Čaputová trang bị vũ khí cho Ukraine.

Quốc gia châu Âu nói về cơ hội duy nhất của Ukraine trong cuộc phản công Nga - Ảnh 1.

Ukraine khai hỏa lựu pháo D30 ở Bakhmut. Ảnh: Reuters

"Dường như họ vẫn có cảm giác rằng họ không có mọi thứ để bắt đầu chiến dịch một cách thành công', ông Pavel nói.

Giữa bối cảnh sự chuẩn bị của Ukraine vẫn đang được tiến hành, ông Pavel cảnh báo Thủ tướng Ukraine Shmyhal trong các cuộc gặp tuần trước rằng, Kiev không nên vội vàng tiến công khi chưa được chuẩn bị đầy đủ.

"Họ (Ukraine – ND) đang đối mặt với sự thúc ép để thể hiện một vài thành quả. Kiev sẽ ở tình thế vô cùng bất lợi nếu cuộc phản công này thất bại bởi họ không còn cơ hội khác, ít nhất là trong năm nay", Tổng thống Séc Pavel nhận định.

Theo ông, Ukraine sẽ không tránh khỏi đối mặt với "những tổn thất nghiêm trọng" dù sức mạnh quân sự như thế nào.

Ông Pavel cho biết, yêu cầu chính của Tổng thống Zelensky trong cuộc trao đổi ngày 28/4 là đạn dược bởi Ukraine đang cần tăng cường lực lượng trước thềm cuộc phản công.

"Họ đang cố gắng thành lập 9 lữ đoàn cơ giới hóa. Khi Tổng thống Zelensky gặp tôi và ông Zuzana Čaputová, ông ấy đã đề nghị chúng tôi, mỗi quốc gia hỗ trợ cho 1 lữ đoàn của Ukraine với khoảng 35 xe tăng, 100 xe chở quân nhân bọc thép và đạn dược".

Ông Pavel cho rằng Kiev "không nên đánh giá thấp Nga bởi họ có đủ nhân lực, trang thiết bị, số lượng lớn pháo cùng rất nhiều đạn dược".

“Việc ở thế phòng thủ sẽ khiến Nga cảm thấy dễ dàng hơn bởi Ukraine sẽ chịu tổn thất nghiêm trọng thậm chí cả khi được chuẩn bị tốt. Tấn công một đối thủ như Nga sẽ rất khó khăn và Moscow sẽ không bị bất ngờ lần thứ hai", Tổng thống Séc cho hay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại