Quét CT xác ướp "nàng tiên cá" Nhật Bản: Thêm sự thật rùng rợn

Anh Thư |

Một phân tích mới về xác ướp "nàng tiên cá bị ma ám" được tìm thấy trong một ngôi đền Nhật Bản đã tiết lộ chính xác nó là gì: Một tạo vật rùng rợn hơn cả những gì được dự đoán trước đây.

Theo Live Science, "nàng tiên cá" - nhỏ bé, chỉ dài hơn 30 cm nhưng gây chú ý bởi phần thân trên giống xác người, phần dưới lại là một chiếc đuôi cá - đã được ướp xác hàng thế kỷ. Nó được tìm thấy vào năm 2022 trong một ngôi đền ở tỉnh Okayama - Nhật Bản.

Trước đó, một nghiên cứu sơ bộ cho rằng đó thực ra là một nửa xác ướp của một con khỉ, được khâu lại với một nửa xác ướp của một con cá lớn. Nhưng lần này, một cuộc kiểm tra chi tiết hơn bằng cách chụp X-quang, CT, xét nghiệm ADN, xác định niên đại bằng đồng vị carbon phóng xạ, kiểm tra bằng kính hiển vi điện tử... cho thấy nó phức tạp hơn nhiều.

Quét CT xác ướp nàng tiên cá Nhật Bản: Thêm sự thật rùng rợn - Ảnh 1.

Ảnh quét CT xác ướp "nàng tiên cá" - Ảnh: KUSA

Trong bản báo cáo mới, các nhà khoa học từ Trường Đại học Khoa học và nghệ thuật Kurashiki (KUSA - Nhật Bản) cho biết "nàng tiên cá" là một hỗn hợp của nhiều động vật, vải giấy, bông, cát, than củi, kim loại.

Cụ thể, phần thân của nàng tiên cá không phải của khỉ mà chủ yếu làm từ vải giấy và bông được giữ với nhau bằng các chốt kim loại chạy từ cổ xuống lưng, được sơn bằng hỗn hợp chứa cát và than củi.

Tuy nhiên, phần thân này cũng được bao phủ một cách tinh vi bằng những bộ phận tước từ nhiều động vật khác nhau: Lông từ động vật có vú, da cá (có thể là cá nóc) bao phủ cánh tay, vai, cổ và má; hàm và răng có thể từ một loài cá săn mồi; móng lấy từ một động vật chưa xác định.

Nửa dưới của "nàng tiên cá" thì đúng là một loài cá, rất có thể thuộc nhóm cá lù đù.

Quét CT xác ướp nàng tiên cá Nhật Bản: Thêm sự thật rùng rợn - Ảnh 3.

Chân dung "nàng tiên cá" - Ảnh: THE ASAHI SHIMBUN

Các nhà nghiên cứu không thể xác định bất kỳ ADN hoàn chỉnh nào của nàng tiên cá nhưng việc định tuổi bằng đồng vị carbon phóng xạ cho thấy "Frankenstein" Nhật Bản này có niên đại từ những năm 1800.

"Sinh vật" lai gây ám ảnh này được tạo hình giống với Ningyo trong thần thoại Nhật Bản - một sinh vật giống cá có phần thân trên giống người, được cho là giúp chữa bệnh và kéo dài tuổi thọ. Trước đây nó được trưng bày trong tủ kính tại ngôi đền để thờ cúng, kèm với một bức thư tuyên bố rằng "nàng tiên cá" đã được một ngư dân bắt được khoảng những năm 1736 - 1741.

Nghiên cứu mới xác định đó đúng là một trò lừa cổ xưa nhưng cũng cho thấy những kẻ lừa đảo đã khá nỗ lực để tạo nên một sinh vật lai đủ rùng rợn. Có 14 "nàng tiên cá" khác đang hiện hữu ở Nhật Bản và nhóm nghiên cứu rất mong sẽ có cơ hội tiếp cận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại