Quạt máy bám bụi, bỏ túi cách pha "dung dịch vệ sinh quạt" để lau rửa mà không cần tháo

Thu Phương |

Đây là cách vệ sinh không cần tháo rời các bộ phận của quạt, thực hiện chỉ trong 10 phút.

Trải qua kỳ "ngủ đông", những chiếc quạt trong nhà bạn chắc chắn không tránh khỏi bám bụi. Việc làm sạch quạt để đảm bảo chúng vừa chạy bền, tạo gió mát và an toàn cho sức khỏe cả nhà hơn. 

Thông thường để vệ sinh một chiếc quạt, sẽ phải tháo rời các bộ phận của chiếc quạt ra, từ khung quạt, lồng, cánh quạt cho đến những chi tiết nhỏ hơn tùy vào mức độ mà bạn muốn vệ sinh. 

Ưu điểm của phương pháp này là có thể làm sạch kỹ đến từng ngóc ngách của chiếc quạt. Tuy nhiên nó lại mất khá nhiều thời gian và công sức.

Quạt máy bám bụi, bỏ túi cách pha dung dịch vệ sinh quạt để lau rửa mà không cần tháo - Ảnh 1.

Vệ sinh quạt máy bằng phương pháp tháo tất cả các bộ phận ra khiến tốn thời gian và công sức. (Ảnh minh họa)

Vậy hãy thử ngay phương pháp vệ sinh không tháo lắp dưới đây dưới đây, dễ dàng, đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn khi chỉ mất 10 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

Thay vì sử dụng xà phòng hay các loại nước, bột tẩy rửa thông thường, phương pháp này sử dụng nguyên liệu chính là baking soda và giấm, những nguyên liệu có công dụng tẩy rửa, làm sạch đồ vật tốt, pha chế thành dung dịch.

Quạt máy bám bụi, bỏ túi cách pha dung dịch vệ sinh quạt để lau rửa mà không cần tháo - Ảnh 2.

Baking soda và giấm trắng là 2 nguyên liệu có công dụng làm sạch đồ vật tốt. (Ảnh minh họa)

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- 1 chiếc bát con

- 1 bình xịt

- Baking soda

- Giấm trắng

- Nước

- Nước rửa chén

Pha chế dung dịch và vệ sinh quạt

Bước 1: Cho 2 thìa baking soda vào 250ml giấm trắng, để trong chiếc bát con. Sau đó nhỏ thêm vào 2-3 giọt nước rửa chén, rồi hòa tất cả vào với lượng nước vừa phải, khuấy đều cho đến khi sủi bọt.

Quạt máy bám bụi, bỏ túi cách pha dung dịch vệ sinh quạt để lau rửa mà không cần tháo - Ảnh 3.
Quạt máy bám bụi, bỏ túi cách pha dung dịch vệ sinh quạt để lau rửa mà không cần tháo - Ảnh 4.

Cho các nguyên liệu vào theo đúng định lượng, khuấy đều cho đến khi sủi bọt. (Ảnh minh họa)

Bước 2: Sau khi đã nguấy đều cho đến khi dung dịch sủi bọt, chúng ta đã hoàn thành việc pha chế dung dịch vệ sinh quạt. Đổ dung dịch vào chiếc bình xịt đã chuẩn bị sẵn trước đó.

Bước 3: Tiến hành vệ sinh quạt. Sử dụng bình xịt, xịt đều dung dịch cả mặt trước và mặt sau của quạt, lên các phần cần làm sạch, đặc biệt là các vị trí nhiều bụi bẩn bám vào như lồng, cánh hay trục quay của quạt.

Quạt máy bám bụi, bỏ túi cách pha dung dịch vệ sinh quạt để lau rửa mà không cần tháo - Ảnh 5.

Sử dụng bình xịt chứa dung dịch xịt đều quanh những vị trí muốn làm sạch của quạt. (Ảnh minh họa)

Sau khi đã xịt đều dung dịch lên các bộ phận của quạt, để khoảng 10 phút để dung dịch cùng các nguyên liệu thấm sâu và phát huy tác dụng.

Lúc này, giấm sẽ đảm nhiệm vai trò vừa làm mềm các chất bụi bẩn, vừa khử mùi, khử khuẩn hiệu quả. Baking soda kết hợp cùng lượng nhỏ nước rửa chén sẽ giúp tẩy rửa, làm sạch các mảng bám kể cả lâu ngày trên chiếc quạt.

Cần lưu ý và đảm bảo đã ngắt rút điện, ngắt điện với quạt trong lúc xịt dung dịch, không nên vệ sinh trong lúc quạt vẫn còn cắm điện để tránh trường hợp xảy ra chập cháy.

Sau khi xịt xong dung dịch và để thấm đủ lâu mới cắm để quạt chạy. Khi cánh quạt quay, hỗn hợp dung dịch làm sạch sẽ tản đều ra, bụi bẩn sẽ được gió thổi sạch. Bạn cũng có thể sử dụng một túi nilon lớn, bọc nhẹ vào quạt để bụi bẩn của quạt không bị thổi ra xung quanh.

Đây là phương pháp có tính hiệu quả tạm thời, giúp cho chiếc quạt bám bụi mức độ vừa nhanh chóng trở nên sạch sẽ. Tuy nhiên, nếu muốn làm sạch sâu, đồng thời kiểm tra kỹ hơn, nhất là các bộ phận nhỏ bên trong quạt, bạn vẫn nên tháo rời theo cách truyền thống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại