Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm "cô gái giao gà" để xử lý theo luật

Hoàng Đan-Xuân Hoàng-Phạm Tuấn |

Lãnh đạo UBND TP Uông Bí cho hay, TP đã yêu cầu rà soát lại tạm trú ở chùa, trong đó có bà Yến; Yêu cầu bà Yến phải trở về nơi cư trú và hiện bà này đã trở về.

12h15: Phát biểu kết thúc buổi thông tin, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, hiện nay, địa phương đã giao công an xử lý một số vấn đề. Đối với bà Yến đã bị xử lý hành chính và đang tiếp tục làm rõ các hành vi liên quan. Bà Yến cũng không ở chùa Ba Vàng nữa và thành phố sẽ tiếp tục theo dõi. 

Quyết định xử phạt hành chính đối với bà Phạm Thị Yến mới được ban hành nên thời điểm hiện tại bà này chưa đóng phạt.

Đối với việc thỉnh vong, oan gia trái chủ, thành phố đã yêu cầu chấm dứt và tiếp tục theo dõi chặt chẽ các hoạt động khác của chùa. Cơ quan công an đang thu thập chứng cứ làm rõ hành vi. 

“Chúng tôi lên tiếng mạnh mẽ phản đối các hành vi vi phạm Luật Tín ngưỡng tôn giáo và đề nghị TƯ Giáo hội PGVN xử lý nghiêm đối với các hành động nếu có, vi phạm Hiến chương Phật giáo, Luật pháp Việt Nam. 

Chúng tôi mong có cơ chế minh bạch hoạt động tài chính của các cơ sở tôn giáo và khuyến cáo nhân dân, phật tử cần tỉnh táo, giữ vững niềm tin, không bị hành vi lợi dụng để trục lợi”, ông Hà nêu rõ.

Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm cô gái giao gà để xử lý theo luật - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Uông Bí rời buổi thông tin. Ảnh: Phạm Tuấn

Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm cô gái giao gà để xử lý theo luật - Ảnh 2.

12h10: Đại diện Sở TT-TT Quảng Ninh cho hay, do thời gian làm việc buổi sáng đã hết và lãnh đạo TP buổi chiều cũng có công việc nên xin kết thúc buổi thông tin. Các câu hỏi còn có, đề nghị gửi về TP để trả lời sau.

Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm cô gái giao gà để xử lý theo luật - Ảnh 3.

Đại diện Sở TT –TT Quảng Ninh. Ảnh: Phạm Tuấn

Phạt bà Yến 5 triệu đồng: Đã xử lý hết khung

12h10: Trả lời về việc có ý kiến cho rằng, phạt bà Yến 5 triệu đồng về những hành vi vi phạm giống như việc phạt 200.000 đồng đối với nam thanh niên cưỡng hôn cô gái trong thang máy ở Hà Nội, ông Hà cho hay: "Chúng tôi đang xử lý về hành vi và tất cả hành vi vi phạm về hành chính đều bị xử lý. Đây là xử lý ban đầu và khung này, đã xử lý hết khung. 

Các hành vi tiếp theo chúng tôi đang xử lý và xin ý kiến cấp trên. Nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự thì cơ quan công an đang tập trung chứng cứ để xử lý”.

Về nội dung không mời trụ trì chùa Ba Vàng, bà Phạm Thị Yến đến tham dự buổi thông tin, Giám đốc Sở TT-TT Quảng Ninh cho hay, đây là cuộc thông tin của lãnh đạo thành phố nên không mời.

Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm cô gái giao gà để xử lý theo luật - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP Uông Bí và đại diện Sở TT –TT Quảng Ninh . Ảnh: Phạm Tuấn

Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm cô gái giao gà để xử lý theo luật - Ảnh 5.

Trụ trì chùa cho rằng "việc thu tiền là do cúng dường và vong gọi"

12h: Lãnh đạo Sở TT-TT khẳng định, trong buổi làm việc, sư trụ trì chùa Ba Vàng thừa nhận, hoạt động thỉnh vong, oan gia trái chủ như báo Lao động phản ánh xảy ra tại chùa và clip được báo đăng có sự cắt ghép. UBND TP Uông Bí trong tất cả các văn bản không nêu clip có sự cắt ghép.

Ông Hà thông tin thêm, trong buổi làm việc chiều 20/3, trụ trì Thích Trúc Thái Minh có ghi lại trong biên bản 3 nội dung: Các phản ánh trong clip hoàn toàn đúng; các nội dung được cắt xén có dụng ý; việc thu tiền là do cúng dường và vong gọi. 

Ông Hà nói, từ trước đến nay, chưa hề nhận được phản ánh của nhân dân về việc bị cưỡng ép thu tiền mà đều nói cúng dường.

Trả lời về việc "Chủ tịch UBND TP đánh giá cao sự dấn thân của báo chí, vậy các cơ quan chức năng, công an ở đâu trong sự việc chùa Ba Vàng?", ông Hà cho hay, ông xin không trả lời sâu việc này, nhưng tất cả người dân, lực lượng chức năng đều có quyền, nghĩa vụ đấu tranh với hoạt động vi phạm pháp luật. Ai là người phát hiện ra sớm, trước đều được ghi nhận.

"Chúng tôi phản đối mạnh mẽ những phát ngôn gây xúc phạm"

11h50: Trả lời câu hỏi về việc các phát ngôn, clip của bà Phạm Thị Yến xúc phạm cô gái giao gà bị sát hại, xúc phạm anh hùng liệt sỹ, bà Lê Ngọc Hân cho hay, hiện nay, Sở đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn xem xét, thẩm định các nội dung. Căn cứ kết luận của cơ quan chuyên môn sẽ xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Trả lời thêm về phát ngôn của bà Yến, Chủ tịch UBND TP Uông Bí nêu rõ, chúng tôi phản đối mạnh mẽ những phát ngôn gây xúc phạm đến anh hùng liệt sỹ, nạn nhân vụ giết người, cướp tài sản, hãm hiếp dã man. Chúng tôi chia sẻ với người nhà nạn nhân. 

Căn cứ chứng lý, chúng tôi sẽ yêu cầu công an xử lý nghiêm theo đúng quy định. Việc sư trụ trì khẳng định, thỉnh vong, oan gia trái chủ là chính pháp, ông Hà cho rằng, việc này sẽ do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam trả lời.

Người đứng đầu UBND TP Uông Bí nhấn mạnh, việc để xảy ra sự việc sẽ do sư trụ trì chịu trách nhiệm, còn bà Phạm Thị Yến không được xuất hiện tại chùa nữa. 

Đối với việc diễn ra từ lâu nhưng không được xử lý, ông Hà nêu, trong công văn gửi, sư trụ trì không thừa nhận có hoạt động thỉnh oan gia trái chủ, còn việc thực hiện các hoạt động đó được thực hiện tại nhà chùa rất tinh vì, rất khó phát hiện.

Dừng hoạt động website của trụ trì chùa Ba Vàng và bà Phạm Thị Yến

11h30: Về hoạt động của website chùa Ba Vàng, theo bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở TT-TT Quảng Ninh, sau khi rà soát, đơn vị phát hiện những điểm chưa đúng của hai website thichtructhaiminh.com và phamthiyen.com khi sử dụng tên miền quốc tế chưa có thông báo, khai báo về hoạt động với Bộ TT-TT; Với trang thông tin điện tử chùa Ba Vàng là trang nội bộ nhưng có dấu hiệu sử dụng như trang thông tin điện tử tổng hợp.

Do vậy, Sở đã yêu cầu tạm dừng để thực hiện các thủ tục trong điều kiện đăng ký trở thành trang thông tin tổng hợp, nếu không thì phải gỡ bỏ các thông tin liên quan đến tổng hợp. Đại diện Sở khẳng định, chưa hề nhận được phản ánh của Ban Trị sự PGVN tỉnh về các trang thông tin điện tử chùa Ba Vàng.

Giám đốc sở TT-TT Quảng Ninh trả lời về website chùa Ba Vàng (Phạm Tuấn)

Thông tin chùa Ba Vàng có sự góp vốn của quan chức khi xây là không chính xác

Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà nêu rõ, quan điểm của TP rất rõ ràng, trong các văn bản gửi đi đều nêu rõ, nếu có vi phạm của trụ trì chùa phải xử lý nghiêm còn sự đồng thuận của nhân dân thế nào sẽ phải đánh giá cụ thể.

11h24: Trước câu hỏi "chùa Ba Vàng được xây dựng bởi Công ty Tùng Lâm, với góp vốn của nhiều quan chức có đúng không?", ông Hà khẳng định thông tin này không chính xác và cho biết chùa trước đây là phế tích, việc được đầu tư như thế này là do công lao, đóng góp của du khách. 

Về việc bổ nhiệm Đại đức Thích Trúc Thái Minh chưa qua trình độ trung cấp, sơ cấp, ông Hà nói việc này liên quan đến TƯ Giáo hội và liên quan Hiến chương Phật giáo. Về việc thu tiền của chùa Ba Vàng là bao nhiêu, ông Hà cho hay, chính quyền, nhân dân, cử tri đều mong muốn có sự công khai đóng góp ở các di tích, di sản.

Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm cô gái giao gà để xử lý theo luật - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí. Ảnh: Phạm Tuấn

Bà Phạm Thị Yến đang ở đâu?

11h14: Tại buổi họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi: Hiện nay theo tìm hiểu, bà Yến không có mặt tại nơi cư trú. Vậy, bà Yến hiện đang ở đâu? 

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, bà Yến là công dân sinh sống ở TP Hạ Long và thỉnh thoảng lên chùa làm việc của Phật tử. Do đó, theo Luật Tạm trú, tạm vắng thì bà này không nằm trong danh sách tạm trú, tạm vắng ở chùa. Hiện bà này đã trở về TP Hạ Long. 

Theo Luật Tin ngưỡng tôn giáo thì hoạt động của cơ sở tôn giáo đăng ký từ đầu kỳ và nếu có phát sinh thì gửi đến cơ quan chức năng trước 20 ngày. Nếu cơ quan chức năng đồng ý thì được thực hiện. Về trách nhiệm của chính quyền địa phương, khi phát hiện việc thỉnh vong, oan gia trái chủ của chùa Ba Vàng không đúng nên đã yêu cầu dừng ngay.

Đối với đề nghị của Ban trị sự PGVN tỉnh Quảng Ninh năm 2015, theo ông Hà, có nhiều vấn đề liên quan đến tu tập thuộc trách nhiệm của trụ trì, Ban trị sự PGVN tỉnh. 

Đối với hoạt động của bà Yến bắt ma thì tại buổi làm việc, sư trụ trì đã khẳng định, không có việc đó. 

Việc cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong có được coi là mê tín dị đoan, đúng sai hay không, ông Hà cho rằng, cần trả lời chính thức từ TƯ Giáo hội PGVN. Hiện UBND TP đang chờ, tuy nhiên khẳng định hoạt động này không nằm trong hoạt động được phép của chùa Ba Vàng.

Ông Hà nói thêm, chính quyền đã yêu cầu nhà chùa ký cam kết nhưng việc thỉnh vong, oan gia trái chủ tiến hành không công khai, cố che giấu nên việc phát hiện đòi hỏi sự công phu, điều tra mấy tháng trời của báo Lao động mới ra.

Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm cô gái giao gà để xử lý theo luật - Ảnh 9.

Ông Hà ghi chép câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Phạm Tuấn

Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm cô gái giao gà để xử lý theo luật - Ảnh 10.

Trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu trách nhiệm về hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ

10h52: Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, cá nhân ông và UBND TP xin lỗi vì muộn giờ do nhận thêm thông tin để hoàn thiện bản cập nhật đến thời điểm hiện tại. Ông nói, sẽ có văn bản gửi đến các cơ quan báo chí về nội dung cụ thể và thông tin ngắn gọn về sự việc. 

Đối với hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ, TP và các cơ quan chức năng sau khi nhận được chỉ đạo đã làm việc, xác minh với chùa Ba Vàng và hiện đang tiếp tục làm. Cơ quan công an đang thu thập chứng cứ để xử lý khi có đủ điều kiện.

Về sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh, ông Hà nói có thể khẳng định, các hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ xảy ra trên địa bàn chùa nên trụ trì phải chịu trách nhiệm. 

Đối với việc quản lý các chức sắc thuộc trách nhiệm của Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự PGVN tỉnh Quảng Ninh, hiện nay, UBND TP Uông Bí đã có văn bản gửi TƯ Giáo hội Phật giáo VN, đề nghị xử lý nghiêm những hành vi vi phạm giáo lý, không phù hợp với hiến chương Phật giáo.

Đối với bà Phạm Thị Yến, ông Hà cho hay, đây là công dân của TP Hạ Long tham gia sinh hoạt tại chùa Ba Vàng. TP đã yêu cầu rà soát lại tạm trú ở chùa trong đó, có bà Yến. Yêu cầu bà Yến phải trở về nơi cứ trú và hiện bà này đã trở về. 

UBND TP đã yêu cầu UBND phường Quang Trung ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Yến về vi phạm nếp sống văn minh. Mức xử phạt là 5 triệu đồng.

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh hành vi vi phạm tiếp theo của bà Yến. Cụ thể, về hành vi vi phạm thông tin, trục lợi, vi phạm về sinh hoạt tôn giáo tại chùa Ba Vàng TP Uông Bí đã và đang tiếp tục tăng cường xác định thân nhân, lai lịch của những người của nhà chùa xuất hiện trong video báo Lao động đăng tải. 

Kiểm tra tạm trú, tạm vắng đối với tất cả những người đến tu tập. Kiểm tra thông tin an toàn để không bị kẻ xấu lợi dụng.

Ông Hà nêu rõ, hiện UBND TP đã đề nghị cơ quan công an đang tiếp tục thu thập chứng cứ, thông tin rộng rãi đối với những ai thuộc đối tượng bị hại thì trình báo với cơ quan công an. 

Đối với hoạt động của chùa Ba Vàng nói chung, UBND TP đã yêu cầu chùa dừng ngay hoạt động cúng thỉnh vong, oan gia trái chủ. Tại các buổi làm việc, sư trụ trì khẳng định, không thừa nhận bà Yến giáo hóa Tăng Ni.

Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm cô gái giao gà để xử lý theo luật - Ảnh 12.
Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm cô gái giao gà để xử lý theo luật - Ảnh 13.

Quảng cảnh buổi họp. Ảnh: Phạm Tuấn

10h50: Đại diện Sở TT –TT Quảng Ninh cho biết, lãnh đạo UBND TP Uông Bí sẽ tổ chức thông tin báo chí về sự việc xảy ra tại chùa Ba Vàng. Đại diện Sở cho hay, đây là buổi thông tin báo chí không phải buổi họp báo. Đồng thời, đề nghị báo chí thông tin trung thực khách quan, đúng với nội dung cung cấp. 

Đại diện Sở nêu rõ, lãnh đạo UBND TP và các ban ngành sẽ có trao đổi với báo chí về nội dung quan tâm. Tuy nhiên, với các vấn đề đang làm rõ sẽ trao đổi sau.

10h45: Ông Nguyễn Mạnh Hà bước vào phòng bắt đầu họp báo.

Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm cô gái giao gà để xử lý theo luật - Ảnh 14.
Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm cô gái giao gà để xử lý theo luật - Ảnh 15.

Ông Ngô Quang Khải, Phó Trưởng Công An TP Uông Bí tại buổi họp. Ảnh: Phạm Tuấn

 10h40: Cuộc họp dự kiến diễn ra lúc 10h, nhưng cho tới 10h40 phút vẫn chưa bắt đầu.

Do chờ đợi quá lâu nên đại biểu các ban, ngành của TP Uông Bí đã ra ngoài Hội trường trao đổi với nhau.

10h10: Đại diện Ban tổ chức cho biết, do một số đại biểu có cuộc họp buổi sáng nên tới muộn, đề nghị báo chí đợi thêm.

Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm cô gái giao gà để xử lý theo luật - Ảnh 16.

Ảnh: Phạm Tuấn

10h: Theo ghi nhận, đến 10h sáng cuộc họp báo vẫn chưa diễn ra và có khoảng hơn 50 cơ quan báo chí đã có mặt theo dõi thông tin. Đại diện UBND và một số ban, ngành chức năng của TP Uông Bí đã bắt đầu có mặt. 

Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm cô gái giao gà để xử lý theo luật - Ảnh 17.

Nhiều phóng viên có mặt từ sớm tại họp báo. Ảnh: Phạm Tuấn

Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm cô gái giao gà để xử lý theo luật - Ảnh 18.

Ảnh: Xuân Hoàng

Sáng nay, 26/3, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) tổ chức buổi họp báo thông tin phản ánh việc "gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ" thu tiền xảy ra tại chùa Ba Vàng, gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, dự kiến buổi họp báo diễn ra lúc 10h sáng tại Hội trường UBND TP.

Thành phần dự kiến tham dự gồm Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí và Công an TP Uông Bí. Ông Nguyễn Mạnh Hà sẽ chủ trì cuộc họp.

Ghi nhận của PV cho thấy, từ 9h sáng nhiều cơ quan báo chí ở Hà Nội và Quảng Ninh đã mặt tại trụ sở UBND TP Uông Bí để chuẩn bị cho buổi họp báo.

Lãnh đạo UBND TP Uông Bí cho hay, do một số lý do nên Đại đức Thích Trúc Thái Minh và bà Phạm Thị Yến sẽ không có mặt trong buổi họp báo.

Còn theo lãnh đạo Hội đồng trị sự TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trong chiều nay, tại chùa Quán Sứ, Trung ương Giáo hội cũng sẽ họp về sự việc xảy ra tại chùa Ba Vàng.

Trước đó, sau phản ánh của báo Lao động, dư luận cả nước xôn xao về hoạt động "thỉnh vong", "gọi hồn" tại chùa Ba Vàng. Theo đó, ai muốn thoát nạn phải "trả nợ" cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức cúng dường vào nhà chùa.

Quảng Ninh họp báo vụ chùa Ba Vàng: Đang thẩm định phát ngôn xúc phạm cô gái giao gà để xử lý theo luật - Ảnh 20.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh tại buổi giảng pháp ở chùa tối 21/3. Ảnh: Phạm Tuấn.

Ngay sau đó, Bộ VHTT&DL, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng đã có công văn chỉ đạo làm rõ vụ việc.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Uông Bí thông tin cho các cơ quan báo chí biết kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên