Quân Trung Quốc vừa đổ bộ, 1000 xe tăng Đài Loan đã phục kích: Kết cục nào cho kịch bản đẫm máu?

QS |

Nếu TQ tấn công và thành công đổ bộ binh lính lên các bãi biển phía tây nam Đài Loan, giới chuyên gia dự đoán rằng những trận đấu tăng ác liệt sẽ quyết định kết quả của cuộc chiến.

Xe tăng CM-11 Brave Tiger của Đài Loan trong một cuộc tập trận. Ảnh: Reuters

Xe tăng CM-11 Brave Tiger của Đài Loan trong một cuộc tập trận. Ảnh: Reuters

Trong bài viết đăng trên tờ Forbes, nhà báo David Axe cho biết, nếu Trung Quốc tấn công, Đài Loan có kế hoạch triển khai 1.000 xe tăng phục kích tại các vị trí đổ bộ.

1.000 xe tăng Đài Loan sẵn sàng đối đầu Trung Quốc

Theo nhà báo Axe, trên giấy tờ, quân đội Đài Loan hiện sở hữu khoảng 1.200 xe tăng chiến đấu chủ lực – gồm 480 chiếc M-60A3, 450 chiếc CM-11 và 250 chiếc CM-12 đều do Mỹ sản xuất. Các xe tăng CM-11 kết hợp tháp pháo M-48 cải tiến với khung gầm M-60, trong khi CM-12 sử dụng khung gầm M-48 nhưng trang bị tháp pháo tương tự CM-11.

Đây đều là những xe tăng thế hệ cũ. Loại được xem là mới nhất, M-60, cũng đã có từ thập niên 70 của thế kỷ trước. Gần đây Đài Loan đã đặt mua 108 xe tăng M-1 mới từ Mỹ theo thỏa thuận trị giá 1,3 tỷ USD nhằm bắt đầu thay thế một số xe tăng cũ và tàn tạ nhất của họ.

Chiếc M-1 đầu tiên phải tới năm 2023 mới được chuyển giao. Và dù có tới hơn 100 xe tăng mới được đưa vào trang bị thì Đài Loan vẫn có tới hơn 1.000 xe tăng loại cũ.

Quân Trung Quốc vừa đổ bộ, 1000 xe tăng Đài Loan đã phục kích: Kết cục nào cho kịch bản đẫm máu? - Ảnh 1.

Xe tăng CM-11 của Đài Loan. Ảnh: military-wiki

Tuy nhiên, tuổi thọ của những chiếc xe tăng này chưa chắc đã là vấn đề. Học thuyết quân sự của Đài Loan kêu gọi dùng thiết giáp hạng nặng tấn công quân Trung Quốc đổ bộ lên các bãi biển của hòn đảo này. Trong khi đó, lực lượng đổ bộ của Trung Quốc, đặc biệt là đợt quân đầu tiên, có thể chỉ được trang bị vũ khí hạng nhẹ.

Do đó, bất cứ chiếc xe tăng nào, dù già cỗi đến đâu, cũng sẽ trở thành mối đe dọa chết người đối với lực lượng bộ binh không được bảo vệ của Trung Quốc khi họ đang tìm cách bám chặt lấy vị trí đổ bộ tương đối chật hẹp.

Chính vì lý do đó mà Quân đội Trung Quốc (PLA) đang cố gắng hết sức để tìm cách đổ bộ được lực lượng thiết giáp của họ cùng với đợt quân đầu tiên. PLA cần có xe tăng trên bãi biển để phòng thủ trước các xe tăng làm nhiệm vụ phản công của Đài Loan.

Các chiến dịch với xe tăng sẽ được Đài Loan triển khai trước khi quân Trung Quốc tiến được sâu vào hòn đảo.

"Các đơn vị lục quân và thủy quân lục chiến của Đài Loan có vẻ sẽ phân bổ xe tăng của họ đến các địa điểm ẩn náu ở ven biển trước khi lực lượng Trung Quốc ập tới" – Ian Easton, một chuyên gia về Đài Loan thuộc Viện Project 2049 ở Virginia nhận định.

Trong giai đoạn tấn công này của Trung Quốc, mục tiêu của Đài Loan là bảo toàn lực lượng khi phải đối mặt với nguy cơ bị các tên lửa đạn đạo của PLA bắn phá tàn khốc.

Chuyên gia Easton cho rằng, khả năng cao là nhiều xe tăng của Đài Loan sẽ sống sót. "Có rất nhiều [gần như vô số] nơi ẩn náu tiềm năng dọc bờ biển Đài Loan, như đường hầm, hang động, gầm cầu, nhà chứa máy bay và các nhà máy bỏ trống" – Vị chuyên gia nói.

"Một số xe tăng có thể sẽ được triển khai ngay khi phía Trung Quốc bắt đầu đổ bộ. Những chiếc khác sẽ được dự bị để chuẩn bị cho các cuộc phản công dồn dập và mang tính quyết định.

Một số xe tăng có thể được giữ lại để bảo vệ các trung tâm đô thị như trung tâm thành phố Đài Bắc. Trong khi chúng ta có xu hướng nghĩ rằng xe tăng chỉ chiến đấu trên sa mạc hoang vắng thì trong lịch sử, xe tăng thường là nhân tố quyết định trong các trận chiến đô thị" - Chuyên gia Easton nêu quan điểm.

Vào ngày đầu tiên, lực lượng Đài Loan sẽ nắm giữ ưu thế trên bộ. "Trong một khoảng thời gian hữu hạn, họ sẽ vượt trội về quân số và hỏa lực so với lực lượng đổ bộ của PLA dọc các bãi biển, sân bay và cảng biển" – Chuyên gia Easton lưu ý.

Trung Quốc đối phó bằng cách nào?

Lực lượng thiết giáp của quân đội Trung Quốc có thể giúp giảm thiểu bất lợi trên. Vì thế, PLA sẽ tìm cách đưa càng nhiều xe tăng vào bờ trong khoảng thời gian càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, theo chuyên gia Easton, điều đó "nói dễ hơn làm", bởi một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại có thể nặng tới 70 tấn.

Thật may cho Trung Quốc, họ có quyền tiếp cận với một trong những đội tàu buôn lớn nhất thế giới. "Trong thời chiến, PLA có kế hoạch huy động toàn bộ hạm đội tàu biển của Trung Quốc, điều động từng tàu có thể thực hiện hành trình qua eo biển Đài Loan, số lượng có thể lên tới hàng chục nghìn tàu.

Nhiều tàu trong số đó có thể đóng vai trò như mồi nhử, mục tiêu có thể hy sinh khi dính mìn, các chướng ngại vật hoặc hỏa lực ven biển của Đài Loan… Theo sau những con tàu này có thể từng đợt liên tiếp các tàu đổ bộ thực sự, trong đó sẽ có một lượng lớn tàu RO-RO và những chiếc phà có thể vận chuyển xe tăng" - chuyên gia Easton cho hay.

Quân Trung Quốc vừa đổ bộ, 1000 xe tăng Đài Loan đã phục kích: Kết cục nào cho kịch bản đẫm máu? - Ảnh 2.

Một cuộc tập trận đổ bộ của Trung Quốc. Ảnh: Global tTimes

Thế nhưng, đợt quân đổ bộ đầu tiên của PLA có thể sẽ chỉ bao gồm các xe tăng đổ bộ hạng nhẹ có khả năng tự bơi vào bờ, và không có thêm các phương tiện hạng nặng hơn. Những chiếc xe bọc thép mỏng này không thể sánh được với xe tăng Đài Loan, ngay cả trước những chiếc lâu đời nhất.

Chuyên gia Easton nhận định, lực lượng thiết giáp hạng nhẹ của PLA "có thể sẽ bị lấn át và hủy diệt nếu Đài Loan duy trì đủ số lượng xe tăng chủ lực [bao gồm cả những chiếc được triển khai ngay và những chiếc đang ẩn náu] cho tới thời điểm quyết định để tung ra các cuộc phản công cục bộ".

Cuộc chiến phức tạp và đẫm máu

Bên cạnh đó, cũng theo chuyên gia Easton, một yếu tố quan trọng khác trong kịch bản đối đầu trên "bên nào có khả năng triển khai được trực thăng và máy bay không người lái (UAV) để tấn công mục tiêu trên bộ".

Trong những giờ đầu của cuộc chiến ở Đài Loan, trực thăng và UAV tấn công vào lớp giáp mỏng trên nóc xe tăng có thể sẽ làm thay đổi cán cân ưu thế của lực lượng hạng nặng.

Dù thế nào thì theo vị chuyên gia, cuộc chiến trên các bãi biển của Đài Loan cũng có khả năng bao gồm trận giao tranh giữa lực lượng hạng nặng và lực lượng hạng nhẹ. Sự không tương xứng này có thể sẽ dẫn tới bạo lực và đổ máu cực độ.

"Đây sẽ là một cuộc chiến phức tạp với những tổn thất đáng kinh ngạc" – Chuyên gia Easton nhận định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại