Vũ khí Mỹ “đe dọa” Triều Tiên ở Hàn Quốc

Quân đội Mỹ đã điều động nhiều loại vũ khí tối tân, sức mạnh “khủng” nhất tới tham gia hoạt động tập trận với Hàn Quốc.

Hải quân Mỹ đã điều động các tàu khu trục tên lửa USS Fitzgerald (DDG-62), USS John S. McCain (DDG 56), USS McCampbell (DDG 85) và USS Lassen (DDG-82) từ Liên đội khu trục số 15 (căn cứ Yokosuka, Nhật Bản) tới tham gia cuộc tập trận chung với Hàn Quốc mang tên "Đại bàng non" kéo dài từ ngày 1/3 tới 30/4.
Tất cả các tàu này đều thuộc lớp Arleigh Burke – một trong 2 tàu chiến đấu mặt nước chủ lực của nước Mỹ. Các tàu có lượng giãn nước từ 9.000-11.000 tấn, dài 154-155m, trang bị hệ thống chiến đấu Aegis tiên tiến. Vũ khí tàu cực kỳ hiện đại có khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu trên không (kể cả tên lửa đạn đạo), mục tiêu trên biển, trên đất liền.
Các tàu Arleigh Burke được trang bị hệ thống tên lửa phòng không tầm xa SM-2 tiêu diệt mục tiêu ở cự ly tới 170km, độ cao 24,4km.
Tàu Arleigh Burke có thể trang bị tên lửa hành trình đối đất tầm xa BGM-109 Tomahawk đủ sức tấn công mọi mục tiêu trên lãnh thổ Triều Tiên.
Trong ảnh là tàu khu trục USS John S.McCain (DDG-56) cùng tàu chiến Hàn Quốc trong một khoa mục tập trận “Đại bàng non”.
Ngoài các tàu chiến Aegis, Hải quân Mỹ còn điều thêm tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Cheyenne (SSN-773) tham gia tập trận chống tàu ngầm ở dọc bờ biển phía Đông và Nam bán đảo Triều Tiên.
USS Cheyenne (SSN-773) thuộc lớp tàu ngầm hạt nhân tấn công Los Angeles. Tuy không mang vũ khí hạt nhân, nhưng loại tàu này có thể thực hiện đòn tấn công mạnh mẽ với tên lửa hành trình đối đất UGM-109 Tomahawk (tầm bắn tới hơn 1.000km). Trong ảnh là cửa của hệ thống phóng thẳng đứng tên lửa Tomahawk trên tàu lớp Los Angeles.
Dù 2 loại tàu chiến trên đều thuộc “hàng khủng”, tuy nhiên phía Triều Tiên không có nhiều phản ứng đối với việc này. Nhưng tới khi có tin Mỹ quyết định điều động máy bay ném chiến lược B-52 tới tập trận “Đại bàng non” thì Triều Tiên đã lên tiếng phản đối gay gắt. Và họ đe dọa sẽ có hành động đáp trả quân sự nếu B-52 xuất hiện ở Hàn Quốc.
Việc Triều Tiên có những phản ứng gay gắt như vậy cũng là điều dễ hiểu vì B-52 là một trong vũ khí tấn công chiến lược mạnh nhất của Mỹ. Nó cũng có khả năng thực hiện đòn tấn công hạt nhân.
Hiện nay, Không quân ném bom chiến lược Mỹ chủ yếu sử dụng biến thể B-52H có chiều dài tới 48,5m, sải cánh 56,4m, cao 12,4m. Trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 220 tấn.
B-52H có khả năng mang được 31,5 tấn vũ khí gồm: bom thông thường, bom hạt nhân, tên lửa hành trình tầm xa.
B-52H được trang bị 8 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy cho phép đạt bán kính chiến đấu tới 7.210km, trần bay 15.000m

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại