Việt Nam sẽ có công nghệ tên lửa đạn đạo và vệ tinh của Nhật Bản?

Hải Dương |

Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi của Nhật Bản cho biết họ đang tập trung nguồn lực để triển khai đầu tư sang các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam.

Mitsubishi là một trong những tập đoàn công nghiệp nặng hàng đầu thế giới về sản xuất thiết bị máy móc tổng hợp, với những sản phẩm và dịch vụ có độ uy tín cao.

Đến nay họ đã cung ứng khoảng 500 mặt hàng ra thị trường trên nhiều lĩnh vực đa dạng, từ hệ thống phát điện, điện hạt nhân, năng lượng tái tạo... cho đến máy bay, tên lửa vũ trụ, hàng hải.

Hiện Mitsubishi đang có 2 cơ sở tại Việt Nam, đó là công ty MHIES-V tại thành phố Hồ Chí Minh chuyên lắp ráp, vận hành thiết bị phát điện và công ty MHIVA tại Hà Nội với ngành nghề chính là lắp ráp linh kiện cho máy bay tư nhân.


Tên lửa vũ trụ H-IIB do Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi chế tạo

Tên lửa vũ trụ H-IIB do Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi chế tạo

Những năm gần đây, phát triển công nghiệp vũ trụ là chủ đề thu hút sự quan tâm đặc biệt tại Việt Nam, trong khi đó đây lại là thế mạnh của Tập đoàn Mitsubishi.

Mitsubishi đã hợp tác với Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) để chế tạo tên lửa H-IIB (phiên bản nâng cấp từ tên lửa H-IIA) và là nhà sản xuất chính của Tàu tiếp liệu không gian HTV5 (Kounotori 5).

Cách đây 5 năm, vào năm 2010, Mitsubishi đã phối hợp với Đại học Bách Khoa và Đại học Điện Lực để xây dựng và mở các khóa đào tạo liên quan đến điện hạt nhân và công nghệ hàng không.

Tập đoàn tỏ ý mong muốn trong tương lai gần, Việt Nam sẽ trở thành đối tác tiềm năng trong việc ứng dụng vệ tinh và phát triển ngành công nghiệp hàng không vũ trụ.


Máy bay chiến đấu F-2 - Một sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi

Máy bay chiến đấu F-2 - Một sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi

Ngoài lĩnh vực thương mại, Mitsubishi còn được biết đến với vai trò nhà cung cấp vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự hàng đầu cho Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Có thể kể ra đây vài sản phẩm như máy bay chiến đấu F-2, tàu khu trục Aegis Kongo, Atago hay tên lửa đánh chặn Patriot...

Đặc biệt, nhiều sản phẩm phục vụ dân sự của Tập đoàn này có tính lưỡng dụng rất cao, chúng dễ dàng chuyển đổi sang mục đích quân sự trong trường hợp cần thiết.

Ví dụ như tên lửa H-IIA/B thay vì dùng để phóng vệ tinh lên quỹ đạo thì hoàn toàn có thể mang theo đầu đạn để trở thành một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tương tự là trường hợp những vệ tinh do họ sản xuất.

Với việc Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi đang tập trung nguồn lực để đầu tư sang các nước Đông Nam Á trong đó Việt Nam là một trọng điểm, chúng ta cần nhanh chóng tận dụng cơ hội để nắm bắt những công nghệ tiên tiến của bạn.

Nếu thành công Việt Nam sẽ có được lợi ích vô cùng to lớn, trước mắt là để phục vụ cho nền kinh tế quốc dân, trong khi xa hơn nữa là đặt nền móng, chuẩn bị cho một ngành công nghiệp quốc phòng hiện đại ở tương lai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại