Ưu điểm của súng phóng lựu bán tự động MGL do Việt Nam sản xuất

Tuấn Trung |

Trong bài: "Nơi khởi nguồn của vũ khí thương hiệu Việt" trên báo QĐND, Đại tá Bùi Tuấn Anh, Viện trưởng Viện Vũ khí đã xác nhận Việt Nam đang sản xuất súng phóng lựu MGL.

Súng phóng lựu ổ quay bán tự động Milkor MGL (Multiple Grenade Launche) hay còn có tên khác là Y2 được thông qua vào năm 1983 bởi Armscor. Đây là vũ khí cầm tay đầu tiên có thể phóng liên tục loại lựu cỡ 40 mm.

Được phát triển bởi công ty Milkor của Nam Phi, MGL đã phục vụ trong biên chế quân đội nước này trong suốt 32 năm qua cũng như xuất khẩu tới hơn 50 quốc gia trên khắp thế giới.

MGL cung cấp hỏa lực chi viện mạnh hơn đáng kể so với các súng phóng lựu bắn phát một đời cũ, chẳng hạn như M79.

Tốc độ bắn tối đa lên tới 6 phát trong vòng 3 giây là rất cần thiết trong tình huống phục kích hoặc môi trường tác chiến đô thị. Sơ tốc của lựu đạn khi bắn từ MGL đạt 76 m/s, tầm bắn hiệu quả 375 m và xa nhất đạt 400 m.


Súng phóng lựu ổ quay bán tự động Milkor MGL

Súng phóng lựu ổ quay bán tự động Milkor MGL

MGL có trọng lượng 5,3 kg, chiều dài 778/565 mm khi mở/gấp báng, với nòng dài 300 mm.

Súng sử dụng ổ đạn xoay có sức chứa 6 viên lựu cỡ 40 x 46 mm, được gắn với một lò xo có tác dụng kéo ổ đạn theo chiều kim đồng hồ sau mỗi lần bóp cò. Khi hết đạn và tái nạp xong thì phải xoay ổ đạn ngược lại để lên dây cót.

Một xi lanh được gắn vào có tác dụng như một thanh khóa, giúp ổ đạn không bị xoay bởi lực kéo của lò xo lúc không cần thiết. Khi bóp cò, áp lực khí thuốc sẽ mở khóa xi lanh và làm quay ổ đạn để nạp viên mới, thao tác này lặp lại cho đến khi bắn hết 6 viên.

Với kính ngắm điểm đỏ, tốc độ lấy đường ngắm của MGL sẽ rất nhanh và xạ thủ có điều kiện quan sát chiến trường tốt hơn do không phải nheo một mắt như lúc sử dụng thước ngắm cơ khí.


Biến thể MGL Mk 1S

Biến thể MGL Mk 1S

Vào năm 1996, phiên bản cải tiến của MGL được định danh là MGL Mk 1 đã chính thức đi vào sản xuất, độ tin cậy của biến thể mới cao hơn đáng kể so với bản gốc.

MGL Mk 1 có hai "người anh em" là MGL Mk 1S với thân súng làm bằng thép thay vì hợp kim nhôm để tăng độ bền và còn được trang bị ray Picatinny để gắn thêm một số phụ kiện.


Biến thể MGL Mk 1L/ MGL-140

Biến thể MGL Mk 1L/ MGL-140

MGL Mk 1L (hay còn gọi là MGL-140) hình dáng tương tự MGL Mk 1S nhưng nòng súng chỉ dài 140 mm (thay vì 300 mm như nguyên bản) và có cấu tạo được tối ưu hóa cho việc sử dụng các loại đạn phi sát thương.

Dựa trên MGL-140, Milkor đã chế tạo mẫu M32 dành riêng cho Thủy quân lục chiến Mỹ và Mark 14 để trang bị cho Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt của Quân đội Mỹ.


Biến thể Milkor SuperSix MRGL

Biến thể Milkor SuperSix MRGL

Hiện đại nhất trong gia đình súng phóng lựu bán tự động MGL hiện nay là phiên bản SuperSix MRGL, nó có khả năng bắn nhiều loại đạn khác nhau với các chế độ linh hoạt theo tùy chọn của xạ thủ.


Một khẩu MGL do Việt Nam chế tạo

Một khẩu MGL do Việt Nam chế tạo

Việc chế tạo thành công súng phóng lựu bán tự động MGL trong nước sẽ giúp tăng cường đáng kể sức mạnh hỏa lực của tiểu đội bộ binh so với hiện nay.

Hy vọng trong tương lai không xa, đây sẽ là trang bị tiêu chuẩn của chiến sĩ số 5 thay cho "cối cá nhân" M79 đã lạc hậu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại