Ukraine sắp sở hữu tên lửa "hàng khủng" của Pháp?

Vân Long |

Trung tâm tin tức khủng hoảng Ukraine (UKMTS) cho hay, nước này đang thảo luận mua các tên lửa Exocet phiên bản chống tàu do Pháp sản xuất.

Những tên lửa Exocet của Pháp từ những năm 1970 đã có trong biên chế quân lực của nhiều quốc gia, trong đó có cả các nước thành viên của NATO. Đến nay Exocet vẫn được xem là một loại vũ khí chống lại các tàu cỡ trung và nhỏ hiệu quả.

Tên lửa diệt hạm Exocet phiên bản MM40 của Pháp thể hiện uy lực.

Vào năm 1987, loại tên lửa này trở nên nổi tiếng, khi trong cuộc chiến tranh giữa Iran và Iraq, quân đội Iraq đã bắn nhầm 2 quả tên lửa Exocet vào tàu khu trục USS Stark của Mỹ khiến 37 thủy thủ thiệt mạng và phá hủy nghiêm trọng con tàu.

Trước đó, theo UKMTS, Tổng thống Ukraine Poroshenko trong Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Wales đã cho biết, nước này có thể sẽ nhận được các vũ khí sát thương từ một số nước, trong đó Ba Lan và Pháp.

Mặc dù các nước khác đã phủ nhận thông tin trên nhưng Pháp lại là quốc gia duy nhất không lên tiếng bác bỏ khả năng đó.

Được biết, tên lửa Exocet do công ty MBDA chế tạo, gồm có phiên bản dùng cho tàu chiến nổi, tàu ngầm và máy bay.

Trong đó phiên bản tên lửa dùng cho tàu chiến nổi được hiện hóa loại MM40 Block 3 là một phiên bản mới, có hệ thống dẫn đường GPS cho phép nó tấn công mục tiêu từ nhiều góc khác nhau và thậm chí tấn công cả mục tiêu trên đất liền.

Hiện chưa rõ cụ thể thông tin Ukraine và Pháp thảo luận mua bán tên lửa Exocet ra sao, song điều chắc chắn rằng, chính quyền Ukraine đang xúc tiến tăng cường sức mạnh quân lực để chống lại quân ly khai và các mối đe dọa khác tới chủ quyền của quốc gia này.

Phía Mỹ mới đây cũng đã cung cấp cho Ukraine một khoản viện trợ thiết bị miễn phí trị giá 116 triệu USD, bao gồm một loạt các thiết bị như áo chống đạn, mũ bảo hiểm, xe cộ, thiết bị chụp ảnh nhiệt, kính nhìn ban đêm, đài radio, thuyền tuần tra, radar, đồng phục.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại