Trung Quốc “đá xéo” Ấn Độ là “chuột bạch thí nghiệm” của Nga

Thắng Nam |

Hải quân Nga vừa tiếp nhận chiếc máy bay chống ngầm Il-38N với hệ thống radar hết sức hiện đại, được phát triển sau khi khảo nghiệm từ loạt trang bị tương tự cho Ấn Độ.

Theo bài viết trên trang mạng “Tin tức Trung Quốc” (Chinanews), ngày 30-6 vừa qua, lực lượng không quân của hải quân Nga vừa chính thức tiếp nhận một chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm phiên bản nâng cấp mới nhất là Il-38N (định danh NATO là “May”).

Theo bài viết trên trang mạng “Tin tức Trung Quốc” (Chinanews) ngày 30/6 vừa qua, lực lượng không quân của Hải quân Nga vừa chính thức tiếp nhận một chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm phiên bản nâng cấp mới nhất là Il-38N (định danh NATO là “May”).

Trong ảnh: Máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38N của Nga trang bị radar P-38 Novella.

Trong buổi lễ tiếp nhận máy bay mới được tổ chức ở sân bay Zhukovsky, ngoại ô Moscow ngày 30-6, lực lượng không quân của hải quân Nga cũng ra mắt cả loạt 5 chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38N, được nâng cấp sử dụng cho hải quân nước này.

Trong buổi lễ tiếp nhận máy bay mới được tổ chức ở sân bay Zhukovsky, ngoại ô Moscow ngày 30/6, Không quân Hải quân Nga cũng ra mắt cả loạt 5 chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38N, được nâng cấp sử dụng cho hải quân nước này.

Tuy nhiên, theo bài viết trên Thời báo Hoàn Cầu những chiếc Il-38 đầu tiên thuộc chuẩn Il-38N không phải là được bàn giao cho hải quân Nga sử dụng mà là cho lực lượng không quân của hải quân Ấn Độ, thuộc gói nâng cấp các máy bay tuần tra hành hải Il-38SD cho nước này.

Tuy nhiên theo bài viết trên Thời báo Hoàn Cầu, những chiếc Il-38 đầu tiên thuộc chuẩn Il-38N không phải được bàn giao cho Hải quân Nga sử dụng mà là cho lực lượng không quân của Hải quân Ấn Độ, thuộc gói nâng cấp các máy bay tuần tra hàng hải Il-38SD cho nước này.

Những máy bay của Ấn Độ được Nga trang bị cho một loại radar tìm kiếm trên biển thế hệ mới là radar Sea Dragon. Dựa trên thiết kế hệ thống này, Nga tiếp tục phát triển radar thế hệ mới P-38 Novella cho phiên bản săn ngầm Il-38N của riêng mình.

Những máy bay của Ấn Độ được Nga trang bị một loại radar tìm kiếm trên biển thế hệ mới là Sea Dragon. Dựa trên thiết kế hệ thống này, Nga tiếp tục phát triển radar thế hệ mới P-38 Novella cho phiên bản săn ngầm Il-38N của riêng mình.

Sau khi bàn giao cho Ấn Độ mấy năm, Hải quân Nga mới chính thức tiếp nhận cho lực lượng không quân của hải quân. Đây là điều bất thường bởi các nước bao giờ cũng ưu tiên trang bị cho lực lượng vũ trang của mình trước, rồi mới xuất khẩu sau.

Sau khi bàn giao cho Ấn Độ mấy năm, hải quân Nga mới chính thức tiếp nhận cho lực lượng không quân của hải quân. Đây là điều bất thường bởi các nước bao giờ cũng ưu tiên trang bị cho lực lượng vũ trang của mình trước, rồi mới xuất khẩu sau.

Điều này được báo giới Trung Quốc lý giải là Nga phát triển radar thế hệ mới và lắp đặt thử nghiệm nó trên các phiên bản cho Ấn Độ, sau quá trình khảo nghiệm thực tiễn rồi mới điều chỉnh và trang bị cho mình. 

Như vậy, về bản chất là Nga đã biến Ấn Độ thành “chuột bạch thí nghiệm” cho ngành công nghiệp quốc phòng nước mình!

Như vậy, về bản chất Nga đã biến Ấn Độ thành “chuột bạch thí nghiệm” cho ngành công nghiệp quốc phòng nước mình!

Được biết trước đây, hải quân Nga đã trao một hợp đồng nâng cấp 5 chiếc Il-38 lên chuẩn “N” cho Tổ hợp hàng không Ilyushin, trực thuộc Tập đoàn máy bay Thống nhất. Chiếc đầu tiên đã được lực lượng không quân của hải quân Nga tiếp nhận vào ngày 15-7-2014.

Được biết trước đây, Hải quân Nga đã trao một hợp đồng nâng cấp 5 chiếc Il-38 lên chuẩn “N” cho Tổ hợp hàng không Ilyushin, trực thuộc Tập đoàn chế tạo máy bay Thống nhất. Chiếc đầu tiên đã được Không quân Hải quân Nga tiếp nhận ngày 15/7/2014.

Các máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38 được phát triển dựa trên thiết kế của máy bay vận tải Ilyushin Il-18. Il-38 có thể bay với vận tốc 650 km/giờ với trần bay 10.000m và tầm hoạt động lên đến 9.500km. Máy bay có trọng lượng cất cánh tối đa 63.500kg.

Các máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38 được phát triển dựa trên thiết kế của máy bay vận tải Ilyushin Il-18. Il-38 có thể bay với vận tốc 650 km/h với trần bay 10.000 m và tầm hoạt động lên đến 9.500 km. Máy bay có trọng lượng cất cánh tối đa 63.500 kg.

Cả 5 chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38 đều được trang bị hệ thống radar theo dõi và định vị mục tiêu P38 Novella mới nhất. Hệ thống này có thể phát hiện và đồng loạt theo dõi được tổng cộng 32 mục tiêu dưới nước, trên biển và trên không, trong phạm vi bán kính 320km xung quanh máy bay.

Cả 5 chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38 đều được trang bị hệ thống radar theo dõi và định vị mục tiêu P38 Novella mới nhất.

Hệ thống này có thể phát hiện và đồng loạt theo dõi tổng cộng 32 mục tiêu dưới nước, trên biển và trên không, trong phạm vi bán kính 320 km xung quanh máy bay. Trong ảnh: Phiên bản máy bay săn ngầm Il-38 chưa nâng cấp.

Hệ thống P-38 Novella tích hợp một máy tính kỹ thuật số do 2 nhân viên vận hành, một hệ thống máy ảnh nhiệt có độ phân giải cao, hệ thống cảm biến phát hiện các mục tiêu có từ tính, hệ thống phát hiện quang học, cùng với các bộ cảm biến khác cho phép máy bay định vị tàu ngầm và các mục tiêu trên mặt biển.

P-38 Novella tích hợp một máy tính kỹ thuật số do 2 nhân viên vận hành, một camera ảnh nhiệt độ phân giải cao, cảm biến phát hiện mục tiêu có từ tính, thiết bị quang học, cùng với các bộ cảm biến khác cho phép định vị tàu ngầm và mục tiêu trên mặt biển.

Ngoài ra, phiên bản máy bay săn ngầm Il-38N mới này còn được trang bị các thiết bị điện tử tiên tiến nhất mà Nga mới nghiên cứu, chế tạo ra, cùng với các thiết bị khoa học khác, khiến nó có thể đảm nhận cả chức năng tiến hành trinh sát và tác chiến điện tử.

Ngoài ra, phiên bản máy bay săn ngầm Il-38N mới này còn được trang bị các thiết bị điện tử tiên tiến nhất mà Nga mới nghiên cứu chế tạo ra, cùng với các thiết bị khoa học khác, khiến nó có thể đảm nhận cả chức năng tiến hành trinh sát và tác chiến điện tử.

Tuy nhiên, một điểm mới nhất là chúng còn có chức năng trinh sát, đo đạc và vẽ bản đồ các khu vực biển, ví dụ như Nga đã sử dụng nó để vẽ lại bản đồ Bắc Băng Dương. Vì thế, Il-38N sử dụng rất hiệu quả trong các vùng biển có tranh chấp chủ quyền hay tàu ngầm đối thủ thường hoạt động.

Tuy nhiên, điểm mới nhất là chúng còn có chức năng trinh sát, đo đạc và vẽ bản đồ các khu vực biển, ví dụ như Nga đã sử dụng để vẽ lại bản đồ Bắc Băng Dương. Vì thế, Il-38N rất hiệu quả tại các vùng biển có tranh chấp chủ quyền hay tàu ngầm đối thủ thường hoạt động.

Trong ảnh: máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38SD của Ấn Độ bên cạnh một máy bay tuần tra hàng hải khác cũng do Nga chế tạo là Tu-142.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên