“Thủ phạm” khiến tàu ngầm Nga bị Thụy Điển săn lùng ráo riết

Nhật Minh |

Thụy Điển thông báo họ đã tìm ra chiếc “tàu ngầm lạ” xuất hiện tại khu vực quần đảo Stockholm 1 tuần sau cuộc săn tìm tàu ngầm Nga do nước này tiến hành vào mùa thu năm ngoái.

Thông tin trên do tờ The Local (một tờ báo điện tử tiếng Anh có các chuyên trang đưa tin tức về nhiều nước châu Âu) cho biết hôm 13/4.

Theo đó, chiếc "tàu ngầm lạ" này thực chất là một tàu dân sự (một số nguồn nói là tàu chở hàng, có nguồn lại nói là tàu đánh cá).

Ngày 31/10/2014, cựu sĩ quan hải quân Sven Olof Kviman đã chụp được bức ảnh về một vật thể “trông giống như một tàu ngầm màu đen, dài 20-30m” tại vùng biển ngoài khơi đảo Lidingö thuộc quần đảo Stockholm.

Đây là lần thứ 2 trong tháng 10/2014, Thụy Điển phát hiện tàu lạ trong vùng biển của họ.

Khi đó, vụ việc vẫn chưa được xác nhận nhưng quân đội Thụy Điển cho rằng đó “nhiều khả năng” là một tàu ngầm.

Một trong 3 bức ảnh mà Kviman chụp chiếc tàu ngầm lạ

Một trong 3 bức ảnh mà Kviman chụp chiếc "tàu ngầm lạ"

Mới đây, Chuẩn Đô đốc Hải quân Thụy Điển Anders Grenstad nói với báo chí nước này rằng, thứ Tư tuần trước, các lực lượng vũ trang đã báo cáo với chính phủ Thụy Điển rằng chiếc tàu bị tình nghi thực chất chỉ là một tàu dân sự.

“Kết quả phân tích cho thấy bức ảnh được chụp ở khu vực quần đảo Stockholm là của một con tàu có kích cỡ nhỏ hơn” – Ông Grenstad nói với tờ Dagens Nyheter hôm thứ Hai (13/4).

Theo ông Grenstad, trong bức ảnh là con tàu màu trắng, dài 10,5m, mang tên “Time Bandit”.

Chuẩn Đô đốc Anders Grenstad

Chuẩn Đô đốc Anders Grenstad

Tuy nhiên, người sử dụng con tàu này hôm 31/10 cho biết, quân đội Thụy Điển đã không liên lạc với ông.

“Hải quân (Thụy Điển) không hề liên lạc với tôi. Chiếc tàu của tôi xuất hiện trong bức ảnh nhưng không phải tại vị trí quân đội Thụy Điển tuyên bố mà ở xa hơn” – người này nói với tờ Dagens Nyheter.

Trong khi đó, Kviman, người tham gia vào các chiến dịch săn tìm tàu ngầm thời Chiến tranh Lạnh của Thụy Điển vào thập niên 80 và 90, vẫn tin chắc vào những gì mình đã thấy.

“Hoàn toàn không thể có chuyện chúng ta đã nhìn nhầm, nếu vậy, tôi và vợ tôi hẳn đã bị mù màu.

‘Time Bandit”, với chiều dài 10m, hoàn toàn khác về kích cỡ so với tàu ngầm. Tôi đã nhìn thấy chiếc tàu ngầm nổi trên mặt nước, với mũi tàu, đuôi tàu và tháp tàu ngầm.

Rất khó để xác định kích cỡ con tàu nhưng nó vào khoảng 20-30m” – ông Kviman nói với tờ Dagens Nyheter.

Trước đó, từ ngày 17/10 đến ngày 24/10/2014, Thụy Điển đã tiến hành chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn, sau khi một chiếc tàu ngầm mini “được cho là của Nga” xuất hiện ở khu vực quần đảo Stockholm.

Theo ông Grenstad, quân đội Thụy Điển vẫn cho rằng đây là một “hành vi xâm phạm” (lãnh hải), mặc dù chưa bao giờ xác nhận rằng chiếc tàu đó là của Nga.

Trong một thông báo đăng trên website vào cuối Chủ Nhật tuần trước, Lực lượng vũ trang Thụy Điển cho biết quá trình điều tra vụ tàu ngầm lạ xâm phạm Thụy Điển hồi tháng 10/2014 vẫn đang tiếp tục và dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối mùa xuân này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại