Tàu tên lửa tấn công nhanh Sea Magic 53 có phù hợp với Việt Nam?

Thanh Tùng |

Sea Magic 53 là lớp tàu tên lửa tấn công nhanh có thiết kế tàng hình rất độc đáo do hãng Schneider-Intertrade của Anh phát triển.

Các chiến hạm sử dụng trong tác chiến ven bờ thường có kích thước nhỏ, tuy nhiên không vì thế mà loại tàu này bị coi nhẹ. Chúng thường có tốc độ cao, vũ khí mạnh và khả năng tác chiến độc lập dài ngày.

Từ những yếu tố trên, hãng Schneider-Intertrade của Anh đã cho ra mắt mẫu tàu tuần tiễu tấn công nhanh Sea Magic 53.

Tuy đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng nhìn sơ bộ thì có thể thấy mẫu tàu này có thiết kế hoàn hảo nhất từ trước tới nay trong phân khúc tàu tuần tra cỡ nhỏ.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, Sea Magic 53 hoạt động tốt ở ven bờ, vùng nước nông hay sông hồ… với kết cấu đột phá nhưng giá thành rất hợp lý.

Tàu có kiểu thiết kế góc cạnh, giảm bớt chi tiết thừa giúp hạn chế diện tích phản xạ radar, kết hợp với lớp sơn tàng hình làm cho nó gần như hoàn toàn biến mất trên màn hình theo dõi của đối phương.

Sea Magic 53 có chiều dài 53 m, chiều rộng 12,6 m, độ sâu mớn nước 1,2 m và lượng giãn nước đầy tải là 250 tấn. Tàu có khả năng hoạt động liên tục trên biển trong vòng 30 ngày mà không cần tiếp tế.

Vì là tàu tuần tiễu tấn công nhanh nên Sea Magic được trang bị động cơ "khủng" đạt công suất 6.000 mã lực, kèm một thiết bị lọc dầu và 2 máy phát điện 160 KW, cho phép tàu đạt tốc độ hơn 100 km/h và tầm hoạt động lên đến 8.000 km. Sea Magic 53 có đầy đủ mọi tiện nghi như phòng giặt ủi, giải trí, y tế…

Đa dạng các loại phương tiện quân sự mang theo

Sea Magic 53 có sàn đáp máy bay cho phép tiếp nhận nhiều loại trực thăng như Bell 206B-3, Robinson R44, AH-1 Cobra, Ka-27, Ka-52K, Ka-226T và kèm theo ở khoang dưới là một ca nô RIB Zodiac ZH 920.

Điểm nhấn của tàu là được thiết kế ống xả dưới mặt nước, lớp vỏ kép dạng “sandwich” ngăn chặn phát tán bức xạ nhiệt từ động cơ qua thành tàu và một máy phun màn bụi nước giúp ngăn cản tầm nhìn của các thiết bị trinh sát đối phương.

Về hỏa lực, nhà sản xuất đưa ra nhiều tùy chỉnh như: phần thượng tầng lắp đặt pháo hạm AK-176M (Nga) hoặc OTO Melara (Italia), hai bên mạn trang bị những loại vũ khí nhẹ hơn như AK-630 (Nga) hoặc Phalanx CIWS (Hoa Kỳ), ngoài ra còn có thể lắp một tháp súng điều khiển tự động 12,7 mm.

Sea Magic 53 còn được trang bị các loại tên lửa như: tên lửa hải đối không Aster 15 (Pháp - Italia); tên lửa chống hạm MM40 Exocet Block 3 (Pháp), RGM-84 Harpoon (Hoa Kỳ); ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Mk 32 Mod 9.

Một phiên bản khác của Sea Magic 53 có kích thước lớn hơn

Nhà sản xuất tiết lộ Sea Magic 53 còn có nhiều phiên bản với kích thước lớn hơn để có thể mang theo 4 ca nô nhỏ hay 2 trực thăng… Schneider-Intertrade hy vọng mẫu chiến hạm này sẽ là tiêu chuẩn cho các tàu tuần tiễu tấn công nhanh trong tương lai.

Với tính năng tiên tiến, giá thành hợp lý, đặc biệt hữu dụng khi hoạt động tại các vùng nước nông chẳng hạn như những rạn san hô quanh các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Sea Magic 53 có thể là một phương án tốt để tăng cường khả năng phòng thủ cho Hải quân Việt Nam.

Tàu tên lửa tấn công nhanh Sea Magic 53

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại