Tàu ngầm Nga mang 200 đầu đạn hạt nhân đang trên đường tới Syria?

Ngân Giang |

Tàu ngầm mang theo 20 tên lửa đạn đạo liên lục địa với khoảng 200 đầu đạt hạt nhân của Nga vừa khởi hành đến Địa Trung Hải và dự kiến tới bờ biển Syria.

Theo trang tin quân sự Debkafile của Israel, tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới Dmitri Donskoy đã khởi hành từ Biển Bắc hôm 4/9, được hai tàu chống ngầm hộ tống đang hướng tới Địa Trung Hải và có thể tới bờ biển Syria. Những tàu dự kiến tới nơi sau 10 ngày nữa.

Tàu ngầm này mang theo 20 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava, với khoảng 200 đầu đạn hạt nhân. Mỗi tên lửa, với tầm phóng 10.000 km, mang từ 6 đến 10 đầu đạn hạt nhân MIRV.

Thông tin này được đưa ra sau lời tuyên bố “để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Syria” của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, báo Mỹ rộ lên thông tin Nga đã dựng các căn nhà cho hàng trăm người và các trạm không lưu di động.

Phía Mỹ cho rằng các nhà tạm này nhằm mục đích để Nga đưa khoảng 1.000 cố vấn quân sự hoặc binh lính tới căn cứ không quân ở Syria.

Một số quan chức Mỹ khác cho rằng họ không thấy có những dấu hiệu cho thấy Nga có kế hoạch đưa một lực lượng bộ binh lớn, nhưng họ nói các căn nhà tạm sẽ cho phép Nga sử dụng căn cứ này làm bến đỗ chính để vận chuyển các thiết bị quân sự cho chính phủ Syria, thậm chí là nơi đóng quân để Nga tiến hành các cuộc không kích giúp đỡ phe Tổng thống Assad.

Syria là một trong những khách hàng mua vũ khí chính của Nga. Hồi tháng 4 năm nay, Damacus có động thái “mời" Nga xây dựng lại căn cứ hải quân ở thành phố cảng Tartus.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry 5/9 có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov về những thông tin trên.

Mỹ không rõ những hành động quân sự này của Nga nhằm gia tăng vai trò trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo ( IS) hay củng cố sức mạnh cho Tổng thống Bashar al-Assad nhưng đang khiến Mỹ thực sự lo ngại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại