Tại sao thị trường vũ khí Mỹ không thể thiếu súng AK của Nga?

Quang Huy |

Vũ khí Liên Xô và Nga luôn được ưa chuộng tại Mỹ, ngay cả trong bối cảnh Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt và quan hệ song phương trở nên lạnh nhạt nhất từ sau Chiến tranh lạnh.

Dù có nhiều nhà sản xuất và vô số sản phẩm thay thế, nhưng vũ khí Nga luôn đứng vững bởi giá thành hợp lý, tiềm năng nâng cấp lớn, vô cùng đáng tin cậy. Đây đã và đang là 3 lợi thế cạnh tranh của Nga.

Biểu tượng


Một khẩu AK được bán tại Mỹ

Một khẩu AK được bán tại Mỹ

Các chủ cửa hàng vũ khí ở Mỹ nói rằng, kể cả những cậu nhóc 10 tuổi mới chỉ hiểu một cách mơ hồ về “tiếng lóng” mà người lớn nói về súng đạn cũng biết rõ thế nào là một khẩu AK, hình dáng của nó ra sao và nhận biết được trên kệ trưng bày giữa nhiều loại vũ khí khác.

Những khẩu AK bán tự động trong thời buổi các biện pháp trừng phạt áp dụng đối với Nga, những lệnh cấm và hạn chế vũ khí, đã mang lại tới 30% tổng lợi nhuận, còn đạn dành cho loại súng này, theo lời chính người dân Mỹ, rời kho mà chưa kịp ấm chỗ.

Súng AK tính đến thời điểm cuối năm 2015 đã chiếm gần 20% thị phần vũ khí tại Mỹ. Một khẩu AK sử dụng đạn 7,62 x 39 mm tùy thuộc vào nước sản xuất, trong tình trạng mới được bán với giá 600 - 700 USD.

Hàng loạt lựa chọn về đời sản xuất hay phụ kiện xuất hiện nhan nhản trên internet khiến người ta phải mất hàng giờ đắn đo. Ngoài ra, bạn có thể mất hàng tuần để lựa chọn cho mình một khẩu AK với mức giá hợp lý vì nguồn hàng vô cùng phong phú.

“Nào là Rumani, Ba Lan… có rất nhiều nhà sản xuất loại súng này. Tuy nhiên, mỗi người Mỹ am hiểu và tôn trọng lịch sử của AK đều cảm thấy vinh dự khi có khẩu súng như vậy làm của riêng”, chủ cửa hàng vũ khí tại Ostin (Bang Texas), ông Roger Rodrigez chia sẻ.

Với khoản tiền cao hơn một chút, khoảng gần 1.000 USD, bạn sẽ mua được một khẩu AK đời mới dùng đạn 5,45 x 39 mm có vỏ bọc polymer của hãng Magpul - phiên bản này, nếu không vội, có thể lùng sục tại một vài cửa hàng hoặc trên mạng với giá 800 - 900 USD.

Tuy nhiên, khẩu súng cùng loại nhập trực tiếp từ Nga trước khi các biện pháp trừng phạt được áp dụng thì có giá đắt hơn gần gấp đôi sản phẩm do các nước Đông Âu sản xuất.

Bản thân người Mỹ hiểu rất rõ về những vấn đề liên quan tới xuất xứ của vũ khí, bởi vậy họ sẵn lòng bỏ tiền nhiều hơn để “tậu” cho mình một khẩu AK "chính gốc".

“Người Nga là kẻ xấu” và những khẩu súng hoài cổ


Súng tiểu liên PPSh-41

Súng tiểu liên PPSh-41

Suy nghĩ “người Nga là kẻ xấu”, cầm súng AK lăm lăm trong tay ăn sâu bám rễ vào văn hoá Mỹ - đó cũng là một nguyên nhân khiến cho vũ khí Nga luôn đạt được doanh thu cao.

Hình tượng về người Nga được xây dựng bởi công nghệ PR từ nhiều năm trước đã mang lại hiệu ứng ngược - vũ khí của “những kẻ xấu” lại được người dân Mỹ tuân thủ pháp luật sử dụng: từ bà nội trợ, nhân viên lập trình cho tới các cảnh sát trưởng (sheriff).

Trong một thời gian dài, cảnh sát trưởng của hạt Orange-County (California) tới tham dự một cách đều đặn lễ hội nổi tiếng về súng được tổ chức hai lần trong năm tại Knob Creek (Kentucky) với một chiếc xe bán tải chở đầy súng AK.

Người Mỹ có tình yêu đặc biệt dành cho vũ khí Liên Xô. Tại các cửa hàng vũ khí người ta có thể thấy nhiều loại súng Nga được bày bán như tiểu liên PPSh, Stechkin; súng trường Mosin; súng lục Makarov, TT-33; súng trường nạp đạn tự động Simonov…

“Súng tiểu liên PPSh - vũ khí của chiến tranh, khẩu súng đập tan phát xít được yêu thích và đánh giá cao cùng với súng trường Mosin, chủ yếu được mua bởi những người Mỹ nghiên cứu lịch sử Thế Chiến thứ II và hiểu giá trị của loại vũ khí này".

Đó là ý kiến của nhà sưu tầm và là chủ cửa hàng vũ khí tại Bắc Carolina, ông Michael Palmer chia sẻ với phóng viên trang thông tin điện tử Zvezda.

"Phụ thuộc vào hiện trạng, giá của khẩu AK này có thể dao động từ 500 - 3.500 USD, còn những khẩu trong tình trạng tuyệt hảo thì thường được bán với giá lên đến cả 5.000 USD", ông Palmer bổ sung thêm.

Súng trường nạp đạn tự động Simonov - thêm một vũ khí Nga được người Mỹ ưa chuộng - số lượng truy cập tìm kiếm loại súng này lên tới hàng trăm nghìn mỗi năm, giá trung bình cho một khẩu còn hoạt động tốt dao động ở mức 600 - 700 USD.

Ý kiến chuyên gia


Một phiên bản shotgun Saiga 12

Một phiên bản shotgun Saiga 12

Các chuyên gia tầm cỡ quốc tế xây dựng hình ảnh quảng cáo cho vũ khí Nga ở Mỹ là những người vô cùng chuyên nghiệp và có tiếng.

Một trong những chuyên gia có kinh nghiệm nhất của Mỹ về đào tạo bắn súng và chiến thuật, ông Travis Heily (cựu sĩ quan đặc nhiệm đã tham gia vào một vài chiến dịch quân sự) còn xuất bản cả một clip hướng dẫn sử dụng khẩu súng được ưa chuộng nhất thế giới này.

Trong cuốn băng dài 2 tiếng đồng hồ với tên gọi Adapted Kalash, ông Heily chia sẻ cụ thể về việc tại sao AK lại được ưa chuộng trên khắp thế giới và chiến thuật nào có thể thực hiện chỉ bằng một khẩu AK với vài băng đạn kèm theo.

"Kinh nghiệm cá nhân của Heily gần như 100% được hình thành dựa trên những ấn tượng cá nhân của ông khi sử dụng súng AK", sĩ quan đặc nhiệm Bộ Nội vụ Nga, Sergei Volgin chia sẻ với phóng viên Zvezda.

"Ông ấy công khai thừa nhận rằng súng AK được thiết kế từ gần 70 năm trước, theo thời gian không hề mất đi tính thực tiễn, và trong những tình huống vô cùng khó khăn, ông ấy không hề muốn gặp kẻ địch được trang bị súng AK", ông Volgin bổ sung thêm.

Thêm một chuyên gia huấn luyện về súng được thừa nhận ở Mỹ, ông Gabriel Suarez, cũng công khai khuyến khích mọi người nên thử dùng súng AK. Ông cho rằng nếu thường xuyên luyện tập thì có thể giành được chiến thắng trong mọi cuộc đọ súng.

Khẩu AK, với thiết kế đơn giản, giá thành thấp, các tính năng chiến đấu đáng tin cậy đã và sẽ được sản xuất với số lượng mà các nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới dù có cùng nhau nỗ lực cũng không thể đạt được.

Chuyên gia vũ khí có tiếng của Mỹ, ông Larry Vikkers còn nghiên cứu sâu hơn về khẩu AK, ông thường xuyên đến Nga để tìm hiểu những phiên bản mới của loại súng này.

AEK-971, AK-74M, AK-12, AN-94, súng lục Lebede đời mới nhất PL-14 của tập đoàn Kalashnikov - chỉ là một phần nhỏ các loại súng mà Vikkers từng thử nghiệm. Ấn tượng về vũ khí Nga được ông chia sẻ với đầy nhiệt huyết trên các chương trình truyền hình của mình.

AK của Mỹ


AK Alfa - biến thể hiện đại nhất của AK-47 được sản xuất tại Mỹ

AK Alfa - biến thể hiện đại nhất của AK-47 được sản xuất tại Mỹ

Sự ưa chuộng dành cho AK tại Mỹ cao tới mức họ quyết định tiến hành sản xuất loại súng này ngay trên nước Mỹ.

Công ty RWC - nhà phân phối chính thức súng AK tại Mỹ dưới áp lực của chính phủ đã phải chấm dứt hợp đồng nhập khẩu từ Nga, tuy nhiên họ vẫn quyết giữ thị phần của mình.

RWC tiếp cận vấn đề sản xuất súng AK phiên bản Mỹ hết sức nghiêm túc, họ quyết định không đưa ra bất cứ thay đổi nào liên quan tới thiết kế, thước ngắm và ống ngắm hiện đại.

Họ sử dụng toàn bộ vật liệu polymer giống như súng AK Alfa với băng đạn 30 viên, đó là những thay đổi mới của Kalashnikov USA trong tương lai.

Tại triển lãm Shot Show 2016 tổ chức ở Las Vegas, đại diện công ty RWC khẳng định rằng các loại súng dựa trên thiết kế của AK là một trong những sản phẩm được chờ đợi nhất trên thị trường vũ khí Mỹ.

Phiên bản sử dụng đạn 5,45 và 7,62 mm sẽ được bổ sung thêm "đàn em" 9 mm. Bên cạnh đó, cũng sẽ xuất hiện trên kệ các loại súng đã được người tiêu dùng Mỹ biết tới như Saiga và Vepr.

Theo ý kiến của các chuyên gia, bất chấp căng thẳng Nga-Mỹ, toàn bộ dây chuyền sản xuất các loại súng dựa trên thiết kế của Kalashnikov sẽ tiếp tục được dân chơi vũ khí Mỹ ưa chuộng và sẽ từng bước giành được thị phần ngày càng lớn tại quốc gia này.

Ngoài ra, súng trường SKS với phần thân bằng vật liệu hiện đại khiến ban đầu khó có thể nhận biết được sự khác biệt của nước sản xuất.

Báng súng đa năng, ống ngắm hồng ngoại hoặc 3 chiều, chân chống, băng đạn mở rộng cùng nhiều tính năng chiến thuật khác khiến đôi khi được bán với mức giá hơn 5.000 USD, cũng giúp súng Nga hồi sinh và chiếm lĩnh thị trường vũ khí Mỹ.

Vượt trên mọi thứ, nhu cầu đối với loại súng này ở Mỹ luôn tăng dù giá cả liên tục biến động.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên