So tài xuyên giáp, ngạc nhiên lớn khi Kornet thua xa RPG-29

Dương Phạm |

(Soha.vn) - RPG-29 với đầu đạn tandem có sức xuyên phá khủng khiếp, trong nhiều trường hợp còn tỏ ra vượt trội loại ATGM đắt tiền là Kornet.

Câu chuyện ngụ ngôn về người lái buôn rao bán một loại khiên “Không giáo nào có thể thể đâm thủng” và một ngọn giáo “Có thể đâm thủng mọi loại khiên” ra đời từ hàng nghìn năm trước vẫn có tính thời sự trong thời đại ngày nay. Người Nga đã vận dụng câu chuyện này khi chào hàng vũ khí chống tăng “Có khả năng xuyên thủng mọi loại giáp” và xe tăng có vỏ giáp “Chịu được sức công phá của tất cả các loại đạn chống tăng”.

Tuy nhiên vào thời hiện đại, thắc mắc ngàn đời: Nếu ngọn giáo “Có thể  đâm thủng mọi loại khiên” thử sức với chiếc khiên “Không giáo nào có thể đâm thủng” thì sẽ có kết quả ra sao đã được chính người Nga trả lời bằng cách tiến hành các thử nghiệm về khả năng phòng vệ của 2 loại xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-80U và T-90S trước một số mối đe dọa tại trường bắn TsNIIO 643a. Nội dung thử nghiệm là bắn một số lượng lớn đạn chống tăng bao gồm vài phiên bản RPG, một số loại tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) và đạn xuyên động năng dưới cỡ ổn định bằng cánh (APFSDS) vào giáp trước của xe trong cả 2 trường hợp được và không được bảo vệ bởi giáp phản ứng nổ (ERA) Kontakt-5.

T-80U và T-90S được thử nghiệm với 3 chiếc mỗi loại, trong đó một chiếc có trang bị Kontakt-5, một chiếc không có và một chiếc dùng để dự trữ. Với phần thử nghiệm có ERA, các khối ERA sau khi bị phá hủy sẽ được thay thế sau mỗi lần bắn. Một chiếc T-80U khác được sử dụng cho thử nghiệm đặc biệt của hệ thống gây nhiễu Shtora-1. Các loại vũ khí sau đây đã được sử dụng:

Đạn chống tăng RPG bắn từ khoảng cách 40m

RPG-7 sử dụng đầu đạn cải tiến 105mm PG-7VR với đầu nổ tandem có khả năng xuyên 650mm thép đồng nhất (RHA)

RPG-7 sử dụng đầu đạn cải tiến 105mm PG-7VR với đầu nổ tandem có khả năng xuyên 650mm thép đồng nhất (RHA)

RPG-26 - loại súng chống tăng dùng 1 lần có khả năng xuyên hơn 500mm RHA

RPG-26 - loại súng chống tăng dùng 1 lần có khả năng xuyên hơn 500mm RHA

RPG-29 - cỡ nòng 105mm có khả năng xuyên 750mm RHA

RPG-29 - cỡ nòng 105mm có khả năng xuyên 750mm RHA

 

Tên lửa chống tăng có điều khiển bắn từ khoảng cách 600m

Malyutka-2 có khả năng xuyên 600mm RHA

Malyutka-2 cải tiến với đầu đạn tandem có khả năng xuyên 600mm RHA

Konkurs - có khả năng xuyên 650mm RHA

Konkurs - có khả năng xuyên 650mm RHA

Kornet - có khả năng xuyên 1.200mm RHA

Kornet - có khả năng xuyên 1.200mm RHA

 

Đạn xuyên động năng dưới cỡ bắn đi từ 1 chiếc T-80U khác ở cự ky 1.500m

Đạn xuyên dưới cỡ BM44M

Đạn xuyên động năng dưới cỡ BM44M có khả năng xuyên 600mm RHA

Mỗi loại vũ khí được bắn 5 lần vào một mục tiêu, như vậy sẽ có tổng cộng 20 phát bắn cho mỗi loại vũ khí. Tổng số phát bắn trong lần thử nghiệm là 150 phát. Các thử nghiệm cho kết quả như sau:

Đạn chống tăng RPG:

T-90S bị RPG-29 bắn thủng 3 lần. Không một loại đạn RPG nào khác bắn thủng nổi T-90S dù mục tiêu không có ERA.

T-80U bị RPG-29 bắn thủng 3 lần trong trường hợp có ERA và cả 5 lần khi không có ERA. Tất cả các loại khác, (PG-7VR chỉ 1 lần) xuyên được mục tiêu không có ERA.

Tên lửa chống tăng có điều khiển:

T-90S: Không một tên lửa nào xuyên nổi mục tiêu có trang bị ERA. Chỉ một phát Kornet xuyên được khi mục tiêu không có ERA, kết quả tệ hại này trái ngược hoàn toàn với lý thuyết của một số chuyên gia về sức mạnh vượt trội của ATGM nói chung và Kornet nói riêng khi so sánh với RPG (RPG29 vẫn được 3 phát).

T-80U: 2 lần tên lửa Kornet xuyên được mục tiêu có ERA, toàn bộ 5 phát bắn vào mục tiêu không có ERA đều xuyên được. Các loại ATGM khác không xuyên nổi kể cả khi không có ERA.

Như vậy ngoài Kornet ra, các ATGM khác đều có thể nghỉ hưu do súng chống tăng RPG đã làm quá tốt công việc mà chúng không thể làm được.

Đạn xuyên động năng dưới cỡ:

T-90S: Mục tiêu có ERA không thể bị bắn thủng. Hơn nữa sau khi bị bắn, tổ lái vào trong xe vẫn có thể khởi động động cơ và bắn. Khi không có ERA, chỉ một phát xuyên được.

T-80U (chỉ có thông tin về mục tiêu không có ERA): Một phát gần như xuyên hoàn toàn (đục 1 lỗ thủng 3mm ở mặt trong tuy nhiên không thiết bị nào bị phá hủy); 2 phát cắm phập vào thân xe, xuyên được 1/2 chiều dày giáp; một phát trượt; một phát bắn trúng pháo chính.

Thử nghiệm gây nhiễu bởi Shtora-1: 10 tên lửa Kornet không mang đầu đạn được bắn vào một chiếc xe tăng có tổ lái, 4 phát trong số này trúng mục tiêu, 6 phát còn lại bỏ mục tiêu trên đường bay.

Tổng kết:

RPG-29 đã chứng minh rằng nó là loại vũ khí uy lực nhất trong số các loại vũ khí đã được sử dụng nói trên, sức mạnh hơn cả loại tên lửa chống tăng hạng nặng Kornet, nó cung cấp khả năng xuyên giáp trước của T-80U chỉ với hỏa lực cấp tiểu đội, ngay cả loại tăng tốt hơn nhiều là T-90S cũng không được miễn dịch. Khả năng thực tế của RPG-29 cho thấy nó vẫn là kẻ thù nguy hiểm nhất đối với các loại xe tăng hiện đại của Nga. Các báo cáo cũng cho thấy hiệu suất của Kornet bị giảm sút bởi ERA mặc dù cấu trúc khác thường của nó hứa hẹn cho khả năng xuyên giáp cao hơn 450mm so với RPG-29 nhưng thực tế lại trái ngược hoàn toàn.

Báo cáo về Shtora-1 gây rất nhiều bối rối cho nhà sản xuất. Là loại dẫn đường bằng laser, Kornet lẽ ra có thể chịu được mọi sự gây nhiễu của Shtora do nó chỉ có tác dụng đối với các loại tên lửa chống tăng dẫn đường bằng hồng ngoại.

Qua thử nghiệm trên đây chúng ta thấy rằng chỉ có trải qua thực tế vũ khí - khí tài mới thể hiện hết những ưu và nhược điểm của mình. Thông số mà các nhà sản xuất đưa ra gần như chỉ có ý nghĩa tham khảo mà thôi.

Siêu tăng Abrams bị hạ gục bởi RPG-29

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại