Pháp bí mật chuyển tàu Mistral đóng cho Nga đi đâu?

Nhật Minh |

Hãng tin Sputnik ngày 10/9 cho hay, theo dữ liệu từ hệ thống quản lý - giám sát tàu thuyền AIS, 1 trong 2 tàu Mistral mà Pháp đóng cho Nga đã rời khỏi cảng Saint-Nazaire nước Pháp.

Sau khi rời khỏi Saint-Nazaire, con tàu đã đến Vịnh Biscay (chạy dọc bờ biển phía tây của Pháp, từ Brest dọc xuống phía nam tới biên giới Tây Ban Nha và từ bờ biển phía bắc của Tây Ban Nha cho tới Punta de Estaca de Bares).

Theo dữ liệu của AIS, đây là con tàu mang tên Vladivostok, nó đã đến Vịnh Biscay trong vòng 24h trước khi AIS phát hiện tín hiệu và hiện tại đang ở ngoài khơi Concarneau (một xã của tỉnh Finistère, thuộc vùng Bretagne, miền tây bắc Pháp).

Hiện vẫn chưa rõ tại sao Pháp lại di chuyển tàu Vladivostok đến khu vực này. Chiếc tàu còn lại mang tên Sevastopol vẫn đang ở Saint-Nazaire.

Tàu Sevastopol sau ngày hạ thủy
Tàu Sevastopol sau ngày hạ thủy

Khi được hỏi về vấn đề này, DCNS, nhà thầu Pháp đóng tàu Mistral, đã phủ nhận những thông tin trên.

"Điều đó không đúng. Cả 2 con tàu vẫn ở nguyên vị trí, chúng không hề rời khỏi Saint-Nazaire" - Một đại diện của DCNS nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

Vladivostok và Sevastopol là 2 chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral mà Nga đặt mua từ Pháp theo hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro ký kết năm 2011.

Theo kế hoạch ban đầu, chiếc tàu đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga vào tháng 11/2014 nhưng Paris đã tuyên bố đình chỉ hợp đồng, lấy lý do là sự can thiệp của Moscow vào cuộc xung đột Ukraine.

Hai phía chính thức hủy bỏ hợp đồng tàu Mistral vào tháng 8 vừa qua và Pháp cam kết sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền Nga đã thanh toán cho các tàu.

Sau khi tháo dỡ các thiết bị Nga trên 2 con tàu này, Pháp có thể bán chúng cho khách hàng mới.

Hiện tại, Ai Cập, Saudi Arabia, Ấn Độ và Malaysia đang quan tâm đến các con tàu này.

Song gần đây, tờ Kommersant (Nga) cho biết, Moscow có quyền bác bỏ hợp đồng bán tàu Mistral của Pháp nếu quốc gia khách hàng mới từ chối mua các trực thăng Ka-52K mà Nga thiết kế dành riêng cho 2 tàu Mistral.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại