Oai lực không chiến của dàn trực thăng Nhật Bản

Báo chí Trung Quốc tin rằng, không có Mỹ, Nhật sẽ không có lực lượng trực thăng hùng mạnh như hiện tại để tạo nên lợi thế so sánh lớn.

Mới đây, báo chí TQ đã có nhiều bài phân tích về tương quan sức mạnh trực thăng của nước này với Nhật Bản.
Đồng thời qua đó khẳng định sức mạnh trực thăng của Nhật chủ yếu đến từ Mỹ, và lực lượng này sẽ không là gì nếu Mỹ “trở mặt“. Trong hình là trực thăng AH-1 Cobra được Mỹ hợp tác sản xuất với Nhật.
Máy bay vũ trang OH-1 Ninja của Kawasaki Heavy Industries sản xuất cũng là nguyên mẫu trực thăng Comanche của Mỹ bàn giao bản quyền thiết kế.
Tờ CNI của TQ nhận định, sức mạnh của lực lượng trực thăng Nhật Bản luôn được đánh giá cao trong khu vực, nhưng thực ra sức mạnh này đều đến từ Mỹ và không có quốc gia này ủng hộ, lực lượng trực thăng của Nhật Bản sẽ không thể vượt quá tầm của Philippines.
Trong biên chế lực lượng trực thăng của Nhật từ máy bay cỡ nhỏ như dòng Bell đến những loại máy bay vận tải cỡ lớn như CH-47 Chinook đều được Mỹ bàn giao công nghệ thiết kế, tờ chinamil phân tích.
Theo truyền thông TQ cho biết, lực lượng trực thăng Nhật Bản hiện được đánh giá cao trong khu vực, nhưng nếu không có sự giúp sức từ Mỹ thì việc duy trì bảo dưỡng các loại chiến thăng này của Nhật sẽ gặp không ít khó khăn, đây chính là mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa 2 quốc gia đồng minh này.
Dù khẳng định sức mạnh trực thăng Nhật đều có sự giúp sức từ Mỹ, nhưng báo chí TQ cũng phải thừa nhận rằng sự cải tiến là điều mà trực thăng Nhật có “gốc“ Mỹ đang có được.
Nhiều tính năng chiến đấu hiện đại phù hợp với điều kiện tác chiến của Nhật Bản đã được trang bị cho các dòng trực thăng của nước này sau khi nhận được bản quyền thiết kế từ Mỹ, đây chính là cơ sở để sức mạnh trực thăng Nhật lại càng được đánh giá cao, tờ “quân giải phóng ND Trung Hoa“ cho biết.
Hình ảnh trực thăng AH-64 Apache của Nhật được Sikorsky và Mitsubishi Heavy Industries hợp tác sản xuất.
Rõ ràng sức mạnh trực thăng của Nhật là điều không phải bàn cãi trong tương quan so sánh với quốc gia láng giềng TQ, và đây cũng là lý do khiến truyền thông TQ luôn tìm cách hạ uy của lực lượng này của Nhật trên... báo, tờ ausmil của Úc nhận xét.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại