Những tổ hợp pháo phòng không hiện đại nhất thế giới

Anh Dũng |

Những tổ hợp pháo phòng không hiện đại nhất thế giới
Những tổ hợp pháo phòng không hiện đại nhất thế giới

(Soha.vn) - Hiện nay các tổ hợp pháo phòng không vẫn được coi là phương tiện tác chiến hiệu quả nhất khi đối đầu với những mục tiêu trên không kích cỡ nhỏ.

Dưới đây là một số tổ hợp pháo phòng không hiện đại nhất thế giới do trang web factmil.com bình chọn.

1. Tổ hợp pháo phòng không cỡ nhỏ Centurion (Mỹ)

Được phát triển bởi Công ty Raytheon trên cơ sở tổ hợp CIWS Phalanx Mod 1B, Centurion được sử dụng để bảo vệ các mục tiêu mặt đất quan trọng trước các cuộc tấn công bằng vũ khí đường không ở tầm thấp và cực thấp (trong số đó bao gồm cả tên lửa, đạn pháo và đạn cối), tiêu diệt sinh lực và các mục tiêu bọc thép hạng nhẹ của đối phương trong các tình huống phức tạp ban ngày cũng như ban đêm.

Thành phần xe chiến đấu của tổ hợp gồm pháo 6 nòng 20mm M61A1, radar sục sạo và radar dẫn hướng cho pháo, các bộ cảm biến hồng ngoại tự động theo dõi mục tiêu, các phương tiện kiểm soát và điều khiển tổ hợp, nguồn điện độc lập và hệ thống làm mát (tất cả được lắp đặt trên trên rơ-moóc bánh hơi hạng nặng hoặc trên ô tô 4 trục có khả năng vượt địa hình cao HEMTT).

Tổ hợp sử dụng 2 loại đạn: M246 (đạn lửa) và M940 (đạn nổ mảnh). Để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến mục tiêu cần bảo vệ, các đơn vị và cụm dân cư, đạn pháo được trang bị bộ tự hủy. Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự nước ngoài, tổ hợp pháo phòng không Centurion sẽ được tiếp tục khai thác trong thành phần của các lực lượng vũ trang Mỹ và đồng minh đến năm 2030.

2. Tổ hợp pháo phòng không MANTIS (Đức)

MANTIS do Công ty Rheinmetall chế tạo, dùng để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự trước đòn tấn công từ các phương tiện đường không tầm thấp (trong đó gồm máy bay và thiết bị bay không người lái).

Tổ hợp trong thành phần của đại đội pháo binh gồm sở chỉ huy, 2 module radar và 6 - 8 bệ pháo mặt đất. MANTIS là tổ hợp pháo phòng không tự động hoàn toàn, có thể hoạt động 24/24. Thời gian chuyển bắn từ mục tiêu này sang mục tiêu khác mất 3 - 4 giây. Tổ hợp tiêu diệt mục tiêu bằng đạn kích cỡ nhỏ có khả năng xuyên thép sâu loại PMD 062. PMD 062 gồm 152 phần tử tiêu diệt được sản xuất từ hợp kim vofram. Trọng lượng của mỗi phần tử tiêu diệt là 3,3g. Khi đạt được điểm tính toán cách mục tiêu khoảng từ 10 - 30m, đầu nổ kích hoạt, phá hủy thân đạn và giải phóng các phần tử tiêu diệt, chu kỳ bắn 4,5 giây.

Hệ thống điều khiển MANTIS có khả năng phát hiện điểm bắn và dự báo vị trí đạn tấn công rơi, tổ hợp có kết cấu module cho khả năng cải tiến cao. Theo kế hoạch của nhà sản xuất, MANTIS sẽ trang bị các module tên lửa phòng không có điều khiển hoặc bệ phóng laser năng lượng cao trong thời gian sắp tới.

3. Tổ hợp pháo phòng không cơ động Skayreyndzher (Đức)

Skayreyndzher cũng do Công ty Rheinmetall sản xuất, gồm module pháo chiến đấu Skayshild được lắp đặt trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh Piranha bánh hơi (8x8) của Công ty Movag (Thụy Sỹ). Skayreyndzher được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực cùng tên, gồm hệ thống theo dõi mục tiêu quang điện tử tự động và thiết bị đo xa laser.

Tập đoàn Krauss Maffei Wegmann (Đức) đề xuất sử dụng pháo tự hành 155mm PzH-2000 để chống lại các tên lửa không có điều khiển, đạn pháo và đạn cối. Dự án này có tên gọi SARA (Solution Against RAM Attacks - Giải pháp chống lại cuộc tấn công bằng rocket không có điều khiển, đạn pháo và đạn cối). Pháo tự hành có cự ly bắn xa và đa năng khi sử dụng thực hiện các nhiệm vụ (có thể tiêu diệt không chỉ các loại đạn phản lực trên không mà còn cả điểm hỏa mặt đất). Tuy nhiên, hiện nay giá cả của hệ thống này rất cao nên việc sử dụng chúng để tiêu diệt các mục tiêu kích cỡ nhỏ trên không không được chú trọng.

4. Tổ hợp pháo phòng không RAPIDFire (Châu Âu)

Được phát triển bởi Tập đoàn Thales (châu Âu), dùng để yểm trợ các đơn vị và mục tiêu trước các cuộc tấn công từ trên không. Vũ khí chính của RAPIDFire là pháo phòng không 35mm và đạn loại AHEAD. Tổ hợp trong biên chế của Đại đội gồm sở chỉ huy, radar phát hiện theo dõi mục tiêu và đến 6 module chiến đấu.

RAPIDFire có thể khai hỏa chỉ 60 giây sau khi dừng (khoảng thời gian này cần để thiết lập kênh liên lạc với sở chỉ huy). Hiện nay, nhà sản xuất đang tiếp tục nâng cao hiệu quả của tổ hợp, cho phép bắn khi di chuyển để yểm trợ cho các đơn vị và phân đội cơ động.

Tổ hợp RAPIDFire có thể nhận chỉ thị mục tiêu từ sở chỉ huy và hoạt động độc lập khi sử dụng các phương tiện quang điện tử lắp đặt phía trên module chiến đấu. Cự ly bắn hiệu quả vào mục tiêu trên không đạt 4km, mặt đất đạt 2km. Thời gian phản ứng của tổ hợp 4 - 5 giây, tốc độ bắn của pháo 200 phát/ phút. Để tăng cường phạm vi tiêu diệt mục tiêu, tổ hợp có thể lắp đặt bổ sung thiết bị phóng với 6 tên lửa phòng không có điều khiển Starstreak.

5. Tổ hợp pháo phòng không Porcupine (Italia)

Là sản phẩm của Công ty Оto Melara (Italia). Trong thành phần của Porcupine gồm pháo 20mm М61А1 với đạn loại М940 (tương tự tổ hợp pháo phòng không Centurion).

Tổ hợp trong biên chế của Đại đội phòng không gồm sở chỉ huy, 4 module chiến đấu và radar. Radar 3D dùng để phát hiện, theo dõi mục tiêu và truyền thông tin về tình hình trên không đến sở chỉ huy. Sở chỉ huy cung cấp thông tin về mục tiêu đến thiết bị hỏa lực trong chế độ tự động. Sự có mặt của trắc thủ chỉ cần thiết khi kiểm soát hoạt động điều chỉnh hệ thống.

Để bảo đảm bảo vệ mục tiêu tốt hơn và khả năng sống còn cho tổ hợp, các module chiến đấu có thể được bố trí cách sở chỉ huy từ 1.000 - 1.500m. Để ngắm bắn chính xác và bảo đảm sử dụng trọng bất kỳ thời gian nào (ngày đêm), module chiến đấu được trang bị hệ thống theo dõi mục tiêu quang điện tử. Cơ số đạn 1.000 viên, trọng lượng mỗi module với vũ khí là 2,8 tấn. Theo đó, tổ hợp biên chế cho đại đội có thể được vận chuyển bằng đường không. Hiện nay, vẫn chưa có các thông tin chính thức về thời hạn cuối cùng hoàn thành chế tạo và Lục quân Italia sẽ đưa tổ hợp vào biên chế khi nào?

6. Tổ hợp pháo phòng không Mesbah-1 (Iran)

Được sử dụng để yểm trợ cho các đơn vị và phân đội lục quân, các mục tiêu quân sự quan trọng trước các cuộc tấn công từ trên không (trước hết là tên lửa có cánh) tầm thấp và cực thấp. Tổ hợp này được chế tạo bởi các công trình sư của Iran trên cơ sở pháo phòng không nòng kép ZU-23-2 23mm của Liên Xô.

Mesbah-1 gồm 4 bệ pháo ZU-23-2; trong đó mỗi bệ gồm 4 đến 8 pháo phòng không, hệ thống điều khiển hỏa lực và radar 3 tọa độ với module điều khiển. Theo tuyên bố của nhà sản xuất, việc sản xuất hàng loạt phương tiện này được bắt đầu triển khai vào năm 2010. Tốc độ bắn của tổ hợp là 7.000 - 8.000 phát/ phút.

Hệ thống pháo phòng không MANTIS

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên