Nhật sẽ bán thủy phi cơ US-2 cho Ấn Độ để đối phó TQ?

Trường Sơn |

(Soha.vn) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cân nhắc khả năng sẽ xuất khẩu loại thủy phi cơ tuần tra và cứu hộ US-2 cho Ấn Độ

Tờ JIJI PRESS trích dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật cho biết thông tin trên hôm 26/3. Tờ báo cũng nhấn mạnh rằng, biến thể thủy phi cơ US-2 xuất khẩu sẽ được sử dụng cho mục đích dân sự.

Thủy phi cơ US-2
Thủy phi cơ US-2

Tuy nhiên, việc Nhật Bản cân nhắc bán thủy phi cơ hiện đại US-2 của họ cho Ấn Độ được xem là một hành động tích cực giúp các nước láng giềng trong khu vực tăng cường khả năng tuần tra trước sự bành trướng của Hải quân Trung Quốc.

US-2 là loại thủy phi cơ đạt tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng cất và hạ cánh từ mặt đất và cả mặt nước cũng như hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết.

Hiện nay, thủy phi cơ US-2 cũng đang được Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản trang bị để tuần tra, giám sát biển và tham gia các hoạt động đổ bộ, hoặc cứu hộ cứu nạn...

Bộ Quốc phòng Nhật Bản tin rằng, việc cung cấp thủy phi cơ US-2 cho Ấn Độ sẽ không vi phạm vào lệnh hạn chế xuất khẩu vũ khí của nước này do US-2 không được coi là vũ khí.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại