Nga giữ vững vị trí thứ 2... sau Mỹ

Huy Bình |

Bất chấp đang ở trong tình trạng bị phương Tây cấm vận, Nga vẫn giữ vững vị trí thứ hai trong top 10 nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố tại phiên họp của Ủy ban về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga với nước ngoài ngày 25-5 vừa qua rằng, "Nga đứng thứ hai trong danh sách các nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu vũ khí, thiết bị quân sự”.

Ông Putin cho rằng, đây là thành tựu to lớn trong một thị trường phức tạp và năng động.

Theo các tổ chức quốc tế, ở vị trí thứ nhất là Hoa Kỳ, chiếm thị phần 31%, Nga ở vị trí thứ hai khi nắm trong tay 27% thị trường, những nước tiếp theo trong danh sách này thua kém Nga, Mỹ khoảng cách khá xa.

Trong năm 2014, một số lĩnh vực hợp tác giữa Nga và phương Tây vẫn không bị ảnh hưởng do lệnh trừng phạt.

Ví dụ như hợp đồng bán trực thăng vận tải Mi-17V5 cho Hoa Kỳ, để viện trợ cho quân đội Afghniastan hay thương vụ bán tên lửa đẩy vũ trụ RD-180 cho quân đội Mỹ.

Hồi đầu tháng 3 vừa qua, Hãng thông tấn Nga RIA Novosti cũng viện dẫn nguồn tin trong báo cáo khảo sát thị trường vũ khí hàng năm do công ty IHS của Mỹ công bố, tổng kết năm 2014, Nga tiếp tục giữ vị trí thứ hai sau Hoa Kỳ trên thị trường xuất khẩu vũ khí toàn cầu.

Bất chấp bị cấm vận, xuất khẩu vũ khí Nga vẫn giữ vị trí thứ 2 thế giới

Bất chấp bị cấm vận, xuất khẩu vũ khí Nga vẫn giữ vị trí thứ 2 thế giới

Báo cáo cho biết, không có sự thay đổi danh sách 5 nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu của năm 2014 so với năm 2013 là các nước Mỹ, Nga, Pháp, Anh và Đức.

Theo số liệu của IHS, 2014 là năm kỷ lục với Nga khi kim ngạch xuất khẩu vũ khí đạt 10 tỷ USD, tăng gần 9% so với năm 2013.

Các chuyên gia IHS chỉ ra rằng, các nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất của Nga là Trung Quốc với số tiền lên đến 2,3 tỷ USD.

Ấn Độ xếp thứ 2 với số lượng vũ khí tương đương 1,7 tỷ USD, cũng như Venezuela và Việt Nam đứng tiếp theo với kim ngạch nhập khẩu mỗi nước là 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo nguồn tin chính thống do Cục trưởng Cục hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga (FSMTC) tuyên bố trước Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 27/3, tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí thực tế của Nga năm 2014 đã đạt tới trên 15,5 tỷ USD.

Trong đó, ngành hàng không, mà quan trọng nhất là máy bay chiến đấu chiếm phần chủ yếu trong tổng kim ngạch xuất khẩu với 44%.

Đến thời điểm đó, đơn đặt hàng công nghiệp quốc phòng nước ngoài của Cục hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga đã đạt 48 tỷ USD.

các dòng vũ khí bộ binh Nga như súng trường Kalashnikov rất được ưa chuộng

Các dòng vũ khí bộ binh Nga như súng trường Kalashnikov rất được ưa chuộng

Năm 2014, các công ty Nga có kim ngạch xuất khẩu tương đối lớn bao gồm:

Công ty chế tạo máy bay Mikoyan, Công ty đóng tàu Thống nhất, Công ty chế tạo các hệ thống phòng không Almaz-Antey, Nhà máy cơ giới quang học Ural, Công ty tên lửa chiến thuật và Nhà máy đóng tàu Admiralty Shipyards.

Trong các đơn đặt hàng công nghiệp quốc phòng nhận được của Cục hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang, có khoảng 60% đến từ khu vực châu Á, trên 30% đến từ khu vực châu Phi, 5% đến từ khu vực Mỹ Latinh (trong tương lai rất có thể sẽ tăng lên).

Trong đó, Ấn Độ là nước mua sắm quân sự lớn nhất của Nga (chiếm 28%), tiếp theo lần lượt là Iraq (11%), Việt Nam (7%) và Venezuela (6%).

Trong báo cáo thường kỳ về tình hình buôn bán vũ khí toàn cầu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (The Stockholm International Peace Research Institute - SIPRI), trong 5 năm qua, Nga xây chắc vị trí thứ hai thế giới về xuất khẩu vũ khí.

Trực thăng Mi-17V5 Nga bán cho Mỹ, viện trợ cho quân đội Afghanistan
Trực thăng Mi-17V5 Nga bán cho Mỹ để viện trợ cho quân đội Afghanistan

Chiếm vị trí đầu tiên trên bình diện này là Hoa Kỳ, với khối lượng xuất khẩu thiết bị quân sự tăng 23%. Trong giai đoạn 2010 - 2014, thị phần của Hoa Kỳ trong thị trường thương mại vũ khí thế giới là 31%.

Tổng cộng Hoa Kỳ đã bán vũ khí cho 94 quốc gia trên thế giới.

Trong đó, xuất khẩu vũ khí của Washington sang châu Á và châu Đại Dương chiếm 48% tổng kim ngạch thương mại vũ khí của Mỹ, thị trường béo bở ở Trung Đông là 32%, trong khi đó bán vũ khí cho châu Âu là kém nhất với vẻn vẹn 11%.

Thị phần của Nga trong giai đoạn này là 27%, còn mức tăng trưởng xuất khẩu các loại hình vũ khí cơ bản là 37%.

Liên bang Nga cung cấp vũ khí cho 56 quốc gia. 60% toàn bộ doanh số bán hàng là cho Ấn Độ, Trung Quốc và Algeria. 66% các thỏa thuận mua bán là với các nước châu Á và châu Đại Dương, 12% vũ khí được cung cấp cho châu Phi và 10% là cung cấp đến thị trường Trung Đông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại