Loại pháo "dị" có tầm bắn, uy lực "khủng" nhất của Triều Tiên

Năm 1978, người Mỹ đã lần đầu tiên phát hiện được loại pháo kỳ dị này ở khu vực Taniyama, vì vậy họ đã đặt cho nó cái tên Taniyama M1978.

Trong cuộc chiến tranh Iran - Iraq, chỉ với 30 khẩu M1978 mua từ Triều Tiên, pháo binh Iran đã gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng pháo binh Iraq.

Trong khi tình hình bán đảo Triều Tiên đang ngày một căng thẳng, nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân ra chiến trường thị sát một đơn vị bộ đội pháo binh, được trang bị pháo tự hành tầm xa cỡ nòng cực lớn 170mm. Các chuyên gia quân sự Nga chỉ ra: đây là loại vũ khí có uy lực sát thương khủng khiếp đối với quân đội Hàn Quốc, chỉ xếp sau mỗi tên lửa đạn đạo.

Loại hỏa pháo này được Mỹ gọi là Taniyama M1978, hiện đã có thông tin cho biết, Triều Tiên đã bí mật triển khai hàng loạt đơn vị pháo loại này trong các boong ke tại các khu phi quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Với khoảng cách từ đường giới tuyến tạm thời ở vĩ độ 38 đến Seoul vỏn vẹn hơn 40km, tầm bắn của nó đã bao trùm toàn bộ thủ đô của Hàn Quốc.

 

Taniyama M1978 đang được vận chuyển bằng đường sắt

Năm 1978, người Mỹ đã lần đầu tiên phát hiện được loại pháo kỳ dị này ở khu vực Taniyama, vì vậy họ đã đặt cho nó cái tên Taniyama M1978. Trong cuộc chiến tranh Iran - Iraq, người Iran đã mua 1 số lượng nhỏ loại pháo này của Triều Tiên.

Chính tầm bắn lên tới hơn 60km của M1978 đã gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng pháo binh Iraq. Tuy nhiên, với số lượng chỉ 30 khẩu nên Iran không thể xoay chuyển được cục diện chiến tranh khi quân đội Iraq lúc đó được trang bị tốt hơn cả về lượng và chất.

Tuy Triều Tiên gọi loại pháo này là pháo tự hành tấn công tầm xa nhưng thực chất nó thuộc dạng nửa pháo - nửa tăng vì nó được gắn vào khung sườn xe tăng kiểu 59 của Trung Quốc nhưng không có tháp pháo. Phần thân pháo được lắp đặt ở phần đuôi và có 2 trục nâng để triệt tiêu sức giật sau khi bắn, phía trước có một trục nâng khác để làm giá đỡ cho nòng pháo.

Vì vậy, Taniyama cũng có tất cả các đặc điểm của hỏa pháo hạng nặng nhưng sức cơ động rất cao. Tuy ra đời đã 30 năm với công nghệ không tiên tiến lắm nhưng cho đến giờ, Taniyama vẫn là một trong những loại hỏa pháo có tầm bắn xa nhất và uy lực sát thương mạnh nhất thế giới với cỡ đạn 170mm.

Hiện những loại pháo tự hành tiên tiến, thuộc thế hệ mới nhất của Trung Quốc, Hàn Quốc … đều thuộc loại 155mm, ngoại lệ là Nhật Bản và Đài Loan có loại lựu pháo 203mm nhưng tầm bắn gần, tính năng lạc hậu nên đang dần bị loại bỏ, nên có thể nói loại pháo tự hành này của Triều Tiên thuộc dạng “khủng” nhất trong khu vực.

 

Taniyama M1978 trong biên chế quân đội Iran

Hiện nay, loại “Vua chiến trường” này vẫn còn khoảng hơn 10 chiếc trang bị trong quân đội Iran, cho đến năm 2010 người ta vẫn thấy chúng xuất hiện trong một cuộc duyệt binh.

Tuy Taniyama có ưu điểm nổi trội về tầm bắn và uy lực sát thương, nhưng nó cũng có yếu điểm là tốc độ bắn quá thấp, trong vòng 5 phút chỉ bắn được tối đa 2 phát, đồng thời tuổi thọ của nòng pháo cũng không cao, vì vậy Bình Nhưỡng đã nỗ lực cải tạo nâng cấp loại pháo tự hành này.

Năm 1985, Triều Tiên đã ra mắt phiên bản cải tiến của loại pháo này với cơ số đạn dự trữ là 12 viên, ngoại hình của phiên bản nâng cấp này giống hệt loại hỏa pháo 2S7 do Liên Xô sản xuất. Hiện nay, pháo tự hành Taniyama M1978 vẫn là loại hỏa pháo chủ lực, là phương tiện tấn công, chế áp hỏa lực tầm xa hiệu quả nhất trong quân đội Triều Tiên.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại