Lộ thông tin về tàu ngầm Type 098 Trung Quốc bí mật phát triển

Ly Vy |

Theo trang mạng tiếng Nga military-informant, Trung Quốc đang phát triển một thế hệ tàu ngầm tiếp theo nhằm thực hiện ý đồ bá chủ đại dương của mình.

Theo military-informant, một quan chức cấp cao của thành phố Liêu Ninh (Trung Quốc) tiết lộ rằng, Hải quân Trung Quốc đã hoàn thành việc phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4.

Mẫu tàu ngầm mới này (định danh là Type 098) được đóng nhằm mục đích giúp Trung Quốc kiểm soát lợi ích trên các vùng đại dương.

Hình ảnh đồ họa được cho là của tàu ngầm Type 098.

Hình ảnh đồ họa được cho là của tàu ngầm Type 098.

Theo các chuyên gia quân sự phương Tây, tàu ngầm Type 098 sẽ được trang bị từ 12-24 ống phóng cho tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và mỗi tên lửa này có thể mang theo 3 đầu đạn hạt nhân độc lập.

Military-informant cho biết, hiện tại, tình báo Mỹ đã xác định được việc Trung Quốc tiến hành đóng 2 tàu ngầm hạt nhân Type 098 đầu tiên cho hải quân .

Ngoài ra, nguồn tin cũng lưu ý rằng Trung Quốc đã xây dựng một cơ sở bí mật để tiếp nhận các tàu ngầm hạt nhân Type 098.

Hiện nay, trong biên chế Hải quân Trung Quốc có 4 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Type 094, đây là loại tàu ngầm lớn và hiện đại nhất của hải quân nước này.

Tàu ngầm hạt nhân Type 094 mang được 12 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm JL-2 với tầm bắn khoảng 6.000km, mang được 3 đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, với tầm bắn chỉ khoảng 6.000km, nếu muốn đe dọa được khu vực nội địa nước Mỹ thì tàu ngầm Type 094 phải tiến vào khu vực Trung Thái Bình Dương, song đây sẽ là thử thách không nhỏ đối với Trung Quốc.

Ngoài Type 098, hiện nay Trung Quốc được cho là đang phát triển tàu ngầm hạt nhân Type 096 lớp Tang nhằm thay thế tàu ngầm hạt nhân Type 094 vào năm 2020.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại