Tiết lộ về “mắt thần“ P-18M mới của phòng không Việt Nam

Tuân Việt |

(Soha.vn) - P-18M là hệ thống radar được cải tiền từ đài radar P-18 do Liên Xô/Nga sản xuất với nhiều tính năng vượt trội.

Theo báo chí Séc và nước ngoài, Cộng hòa Séc sẽ giúp Việt Nam nâng cấp các hệ thống đài radar P-18 cũ do Liên Xô/Nga sản xuất. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về việc có bao nhiêu bộ radar sẽ được nâng cấp và thời gian tiến hành nâng cấp các đài radar này không được tiết lộ.

Hệ thống đài radar mới có tên gọi P-18M là một hệ thống radar cơ động mặt đất được công ty Retia của Cộng Séc phát triển trên cơ sở đài radar P-18 của Liên Xô/Nga. Đài radar P-18M được sử dụng để phát hiện, tìm kiếm mục tiêu và xác định cự ly phương vị mục tiêu. Ngoài ra, đài còn có khả năng xác định chủ quyền quốc gia của mục tiêu thông qua máy hỏi (chẳng hạn НРЗ-12) và xác định độ cao của mục tiêu bằng máy đo độ cao như PRV-16. Trên web-site chính thức của mình, công ty Retia cũng đã quảng bá một số tính năng kỹ chiến thuật cơ bản cũng như những nét cải tiến của đài radar P-18 mới so với đài radar tiền nhiệm.

 	Hệ thống đài ra đa P-18 nâng cấp của công ty Retia.

Hệ thống đài radar P-18 nâng cấp của công ty Retia.

Cũng giống như hệ thống đài radar cũ P-18, hệ thống đài radar mới P-18M được bố trí trên 4 xe, gồm 2 xe ô tô và 2 xe mooc trong đó có xe chở anten và xe thiết bị.

Đài radar P-18M được cấu thành từ rất nhiều hệ thống phối hợp làm việc chặt chẽ với nhau bao gồm: hệ thống anten, hệ thống điều khiển, hệ thống thu, hệ thống phát, hệ thống xử lý, hệ thống hiển thị, hệ thống nguồn, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống làm mát, hệ thống máy hỏi, hệ thống mô phỏng dành cho huấn luyện và các thiết bị đo lường kiểm tra.

Nguyên lý hoạt động của đài radar P-18M về cơ bản cũng giống như đài radar P-18 cũ mà Nga cung cấp cho Việt Nam. Hệ thống phát của đài phát ra không gian xung quanh các xung điện từ cao tần thông qua hệ thống anten và hệ thống thu thu nhận các xung phản xạ từ mục tiêu cũng thông qua hệ thống anten này.

 	Đài ra đa P-18M có nhiều tính năng vượt trọi so với đài P-18 cũ.

Đài radar P-18M có nhiều tính năng vượt trọi so với đài P-18 cũ.

Các tín hiệu thu về sẽ được lọc, khuếch đại, số hóa và xử lý sơ bộ bởi hệ thống thu của đài radar. Sau đó tín hiệu sẽ tiếp tục được xử lý nhờ hệ thống xử lý tín hiệu và dữ liệu radar rồi đưa ra các thông tin về mục tiêu (cự ly và phương vị). Các điểm dấu cự ly, phương vị và các tham số khác của mục tiêu sẽ được hiển thị trên các bàn điều khiển của hệ thống đài radar và các thông tin thu nhận được này sẽ được gửi đến hệ thống chỉ huy cấp trên.

So với hệ thống đài radar P-18 cũ, đài radar P-18M mà Cộng hòa Séc phát triển có rất nhiều cải tiến với công nghệ hiện đại, đặc biệt là công nghệ kỹ thuật số. Thay vì sử dụng đèn điện tử như trong các đài radar cũ, hệ thống thu phát cũng như hệ thống thu của đài radar P-18M đều được số hóa. Đài radar có thể làm việc ở nhiều tấn số khác nhau với thời gian chuyển tần nhanh và vô cùng linh hoạt.

 	Hệ thống điều khiển hiển thị hiện đại của đài ra đa P-18M.

Hệ thống điều khiển hiển thị hiện đại của đài radar P-18M.

Hệ thống điều khiển hiển thị rất hiện đại với màn hình tinh thể lỏng thay cho hệ thống nhìn vòng sử dụng đèn tia điện tử của đài P-18 cũ. Ngoài giàn anten chấn tử chính giống như trên đài P-18 cũ, đài radar mà Séc cải tiến còn được trang bị thêm 4 anten chế áp nhiễu ECCM. Các thiết bị đo, kiểm tra được tích hợp bên trong đài và có thể làm việc ở cả chế độ online và offline.

Công ty Retia cũng đã công bố một số tham số kỹ thuật cơ bản của hệ thống đài radar mới. Theo đó, đài radar P-18M có cự ly phát hiện và dải tần làm việc không thay đổi so với đài cũ nhưng đài mới có khả năng theo dõi tự động vượt trội lên tới 200 mục tiêu/s và trên 1000 mục tiêu/vòng quay anten. Công suất đầu ra của máy phát đài radar là 8kW với xung phát có độ rộng 220 µs (mi-cờ-rô giây).

 	Dàn anten của đài ra đa.

Giàn anten của đài radar.

Về khả năng chế áp nhiễu tích cực, đài radar mới sử dụng 4 kênh chế áp có thể xác định tới 10 nguồn nhiễu với độ chính xác đo hướng của nguồn nhiễu chỉ 1 độ (so với 4 độ của đài cũ) và hệ số chế áp nhiễu tích cực lớn hơn 20 dB (đề-xi-ben). Đặc biệt, đài radar sử dụng hệ thống điều khiển hiển thị với giao diện đồ họa X-window.

Đài radar P-18M có khả năng làm việc liên tục tại nhiệt độ môi trường là −20°C đến +50°C. Thời gian triển khai hệ thống từ trạng thái hành quân sang trạng thái chiến đấu cũng như thu hồi đài radar từ trạng thái tác chiến về trạng thái hành quân với kíp trắc thủ gồm 5 người chỉ trong 1 giờ.

 	Một số tham số kỹ thuật của đài ra đa P-18 cải tiến.

Một số tham số kỹ thuật của đài radar P-18 cải tiến.

Nếu như đưa vào trang bị loại radar kỹ thuật số P-18M với những tính năng vượt trội như vậy, Việt Nam sẽ tăng cường đáng kể khả năng giám sát vùng trời, đảm bảo phát hiện kịp thời các mục tiêu và cung cấp các dữ liệu chính xác nhất cho hệ thống chỉ huy cấp trên.

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên