IWI NG7-Súng máy 7,62 mm NATO của đội tuyển bắn súng quân dụng VN

Phan Tô Asura |

Khác với Negev, súng máy NG7 cỡ 7,62 mm NATO do Israel sản xuất chỉ được Việt Nam trang bị hạn chế cho đội tuyển bắn súng quân dụng.

Súng máy 7,62 mm NATO nhẹ nhất thế giới

Từ khi đất nước Israel được thành lập đến nay, ngành công nghiệp quốc phòng của họ luôn quan tâm đến 2 mục tiêu: tự nghiên cứu và sản xuất các loại vũ khí riêng cũng như tối ưu hóa hiệu quả của binh sĩ tại chiến trường.

IWI NG7 chính là câu trả lời cho cả 2 mục tiêu này. Đây là mẫu súng máy hiện đại, được thiết kế và sản xuất tại Ramat Ha’Sharon bởi Tập đoàn Công nghiệp vũ khí Israel (IWI).

Theo báo cáo vào tháng 3/2012 của IWI, NG7 sẽ là súng máy 7,62 mm được biên chế chính trong quân đội Israel, trang bị song song với súng máy 5,56 mm IMI Negev và thay thế một phần súng máy 7,62 mm GPMG MAG (một phiên bản súng FN MAG của Bỉ).

Trước khi được giới thiệu chính thức, NG7 đã phải trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm, mà IDF (Các lực lượng phòng vệ Israel) gọi là Ping - Pong kéo dài khoảng 3 năm.

Trong thời gian này, một số khẩu NG7 nguyên mẫu được cung cấp cho IDF và sau đó gửi về IWI cùng các phản hồi qua thời gian thử nghiệm.

Những phản hồi tích cực cũng như phàn nàn về các điểm yếu từ binh sĩ Israel đã giúp IWI cải tiến về thiết kế cũng như hoạt động của NG7.

Để đảm bảo độ tin cậy cũng như dễ kiểm tra hoạt động của súng, IWI trang bị cho mỗi khẩu NG7 một thiết bị điện tử có tên ELOG. Thiết bị này sẽ ghi lại hoạt động của súng thông qua một máy tính nhỏ, cho phép bảo trì cũng như phát hiện ra các trục trặc, hỏng hóc của súng dễ dàng hơn.

NG7 có khối lượng cơ bản chỉ 7,6 kg. Đúng như IWI đã tuyên bố, đây là khẩu súng máy hạng nhẹ sử dụng loại đạn 7,62 mm NATO có trọng lượng nhẹ nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Thiết kế dựa trên IMI Negev

Thiết kế chính của NG7 dựa trên khẩu súng máy Negev 5,56 mm. Súng được chia làm 4 khối chính: nòng, bộ phận hoạt động bên trong, khóa nòng/ bệ khóa nòng và báng súng.

Phần thân của NG7 làm từ thép tấm, được dập và hàn lại với nhau theo tiêu chuẩn công nghiệp nghiêm ngặt và có sai số thiết kế tối thiểu.

Nòng của NG7 được rèn nguội để tăng độ chắc chắn. IWI cung cấp 2 loại nòng cho NG7 với độ dài khác nhau: nòng tiêu chuẩn dài 508 mm và một nòng khác cho Các lực lượng đặc biệt (Special Forces) với độ dài chỉ 420 mm.

Cả 2 loại nòng đều có 4 rãnh xoắn theo chiều kim đồng hồ với tỉ lệ xoắn 1 : 12 inch (304,8 mm). Bên trong được mạ chrome để giảm mài mòn, đầu nòng được lắp một loa che lửa 5 khe.

Bên trong hệ thống trích khí có van điều tiết được mạ chrome để chịu nhiệt độ cao của khối khí nén, có 2 chế độ điều chỉnh thay vì 3 như như trên khẩu Negev 5,56 mm.

Đó là: 1 cho hoạt động xạ kích ở điều kiện bình thường và 1 cho hoạt động ở điều kiện thời tiết bất lợi như bụi bặm, tuyết hoặc nước, giúp đảm bảo hoạt động chính xác của hệ thống trích khí.

Bên dưới nòng là ốp lót tay polymer cách nhiệt. Súng cũng có một một quai xách ở phía trước để tiện trong việc vận chuyển. Quai xách có thể gấp gọn dọc theo chiều dài của súng khi không cần thiết.

Đây cũng là bộ phận giúp thay thế nòng của NG7 nhanh chóng mà không cần sử dụng đến các phụ kiện cũng như găng tay cách nhiệt.

Phần phía sau của báng GLR16-S CP

Ban đầu, nhà sản xuất dự định trang bị cho NG7 báng súng dạng khung kim loại như trên Negev 5,56 mm nhưng sau đó đã bị hủy bỏ. Thay vào đó, IWI sử dụng báng súng polymer đặc biệt tương tự như dòng súng M4 của Mỹ nhưng hiện đại hơn.

Báng súng mới này có tên gọi GLR16-S CP, được sản xuất bởi FAB Defense, một công ty quốc phòng khác của Israel. GLR-16 CP là một khối polymer khung kim loại nhỏ gọn được gắn vào súng thông qua một ống kim loại dày.

Báng cũng có thể điều chỉnh độ dài thông qua một cần gạt ở bên dưới cũng như độ cao thông qua bánh răng ở cả hai phía. Ở phía trên và phía sau còn có lớp cao su dày giúp giảm lực tác dụng vào má và vai.

Bên trong báng súng thường được trang bị 2 viên pin CR123 hoặc loại AA của máy tính bên trong cũng như các hệ thống ngắm khác của súng.

Súng có cơ chế ngắm cơ bản bằng thước ngắm - điểm ruồi. Điểm ruồi phía trước của NG7 khá giống với M16A1, được giữ chặt bằng 2 tai kẹp ở hai bên.

Thước ngắm phía sau được làm phỏng theo các mẫu súng trường tấn công của Mỹ và tương tự như các loại súng đang phục vụ trong IDF với khả năng diều chỉnh tầm bắn từ 300 - 1.000 m. Thước ngắm này cũng có thể điều chỉnh độ cao và bù hướng gió để đảm bảo độ chính xác.

NG7 với các phụ kiện: Đèn chỉ thị laser, ống ngắm 4x, kính ngắm phản xạ MEPRO 21, tay nắm dọc và hộp tiếp đạn tròn đặc biệt của IWI

IWI trang bị cho NG7 một đường ray Picatinny cỡ nhỏ ở phía trên, giúp tương thích với các loại ống ngắm và kính ngắm khác nhau.

NG7 thường sử dụng loại ống ngắm IWI X4 để ngắm các mục tiêu xa vào ban ngày. Đối với mục tiêu ở gần, NG7 sẽ trang bị loại kính ngắm phản xạ MEPRO 21 như trên các khẩu súng trường tấn công Galil hay TAR-21.

Súng cũng có thể trang bị thêm thiết bị chỉ thị laser hoặc tay nắm dọc có thể gập để tăng khả năng chiến đấu cho xạ thủ.

NG7 có cơ chế nạp đạn bằng trích khí ngang tương tự như trên “người em nhỏ” Negev 5,56 mm. Súng chọn chế độ bắn bằng một cần xoay bên trái tay nắm chính với các chế độ khác nhau gồm:

An toàn, đánh dấu bằng chữ "S" (Safe) hoặc "Nun Tzadik" (chữ Hebrw); Bán tự động được đánh dấu "R" (Repeat) hoặc "Beth"; và tự động hoàn toàn bằng chữ "A" (Auto) hoặc chữ "Aleph".

Khả năng bắn bán tự động đã có mặt trên khẩu Negev và là một tính năng độc đáo, đảm bảo khả năng tác chiến linh hoạt tùy vào từng tình huống.

Ngoài hệ thống khóa an toàn bằng cần chọn chế độ bắn như trên, NG7 còn có thêm 3 khóa an toàn phụ khác đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh việc vô tình cướp cò.

Khay gắn hộp tiếp đạn của NG7

NG7 sử dụng đạn 7,62 x 51 mm NATO, đây là loại đạn có sơ tốc thấp hơn so với 5,56 mm nhưng đảm bảo động năng lớn, có khả năng tiêu diệt mục tiêu cũng như xuyên phá ở khoảng cách xa hơn.

Sử dụng kết hợp NG7 và Negev (5,56 mm) trong các lực lượng sẽ giúp phối hợp tác chiến hoàn hảo trong từng nhiệm vụ của IDF.

NG7 không thể sử dụng hộp tiếp đạn 7,62 mm truyền thống như trên các súng bắn tỉa SR-25 hay M110. Đây có thể coi là một điểm trừ khi so với Negev 5,56 mm vì Negev có thể sử dụng hộp tiếp đạn STANAG hay của Galil.

Dây đạn tự rã M13 dành cho loại đạn 7,62 mm NATO

Thông thường, NG7 sẽ sử dụng dây đạn tự ra M13 tương tự như trên các khẩu súng máy khác của Mỹ và NATO như M60 hay M240.

Dây đạn sẽ được đựng trong hộp polymer hoặc túi vải chuyên dụng với sức chứa 100 hay 125 viên. Đạn được tiếp vào súng thông qua một khe nhỏ ở bên trái và vỏ đạn được thoát ra thông qua một khe ở bên phải. Súng có tốc độ xạ kích từ 850 - 1.050 viên/phút, tầm bắn hiệu quả đạt hơn 1.000 m.

Chiến sĩ thành viên đội tuyển bắn súng quân dụng Việt Nam với súng máy hạng nhẹ NG7

Khác với Negev được trang bị rộng rãi cho Hải quân đánh bộ, súng máy NG7 có số lượng rất hạn chế và hiện mới chỉ thấy xuất hiện trong đội tuyển bắn súng quân dụng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên