Hybrid Bi Ho của Hàn Quốc - Ứng viên thay thế ZSU-23-4 Việt Nam

ĐTN |

Hãng Doosan DST của Hàn Quốc gần đây đã giới thiệu hệ thống phòng không bánh xích Hybrid Bi Ho (Flying Tiger) cho một số quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hybrid Bi Ho có nguồn gốc từ hệ thống pháo phòng không Bi Ho (còn gọi là K30), mới được Quân đội Hàn Quốc đưa vào biên chế gần đây.

Bi Ho bao gồm tháp pháo 2 người điều khiển, lắp 2 khẩu pháo 30 mm Rheinmetall Air Defense KCB do Hàn Quốc sản xuất trong nước.

Biến thể nâng cấp Hybrid Bi Ho được trang bị thêm 2 tên lửa phòng không Shingung (Chiron) ở hai bên tháp pháo, tổng cộng là 4 quả.

Tên lửa phòng không Shingung (Chiron) còn gọi là P-SAM do LIG Nex1 sản xuất, thuộc chủng vác vai, có tầm bắn hiệu quả khoảng 7 km và trần bay tối đa là 3,5 km, mang theo một đầu đạn nổ phân mảnh,


Tên lửa phòng không Shingung (Chiron)

Tên lửa phòng không Shingung (Chiron)

Pháo phòng không 30 mm có tốc độ bắn 600 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 3.000 m, nó còn được thiết kế để tiêu diệt xe bọc thép hạng nhẹ, phương tiện cơ giới, bộ binh...

Radar giám sát của Hybrid Bi Ho là TPS-830K gắn ở phía sau tháp pháo để phát hiện mục tiêu, sau đó theo dõi bằng cách sử dụng kính ngắm toàn cảnh ngày/đêm thông qua hệ thống đo xa laser và được kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực (FCS).

Hybrid Bi Ho cũng có thể nhận thông tin mục tiêu từ bên ngoài và không sử dụng radar giám sát của mình nhằm tránh sự đe dọa từ tên lửa chống bức xạ (ARM).

Tên lửa Shingung (Chiron) sẽ được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu ở tầm xa, trong khi pháo 30 mm có nhiệm vụ tấn công các mục tiêu ở cự ly gần.

Tổ hợp Hybrid Bi Ho sử dụng khung gầm xe chiến đấu bộ binh bánh xích K200, có tốc độ tối đa là 70 km/h trên đường nhựa, 6 km/h khi bơi, tầm hoạt động 480 km.


Hệ thống Hybrid Bi Ho được lắp trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh bánh xích K200

Hệ thống Hybrid Bi Ho được lắp trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh bánh xích K200

Hiện nay Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam đang được ưu tiên tiến thẳng lên hiện đại, nhu cầu thay thế pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 đang dần trở nên cấp thiết, đặc biệt khi gần đây đã có sự xuất hiện của các tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa mới.

Hybrid Bi Ho sẽ là một lựa chọn hoàn hảo để đóng vai trò cận vệ, bảo vệ an toàn cho các hệ thống như S-300PMU1 hoặc các trạm radar, sân bay…

Ngoài ra, nhờ sử dụng khung gầm bánh xích nên nó còn có thể biên chế cho lực lượng Phòng không Lục quân, cơ động bảo vệ các đoàn xe cơ giới đang hành tiến, tạo ra "chiếc ô" tin cậy nhằm chống lại tên lửa hành trình, trực thăng, máy bay chiến thuật bay thấp... của đối phương.

Không những vậy, Hybrid Bi Ho còn mang được ra ngoài biển đảo để bảo vệ các căn cứ của ta trên đó, nhằm khẳng định chủ quyền, độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Giới thiệu hệ thống phòng không Hybrid Bi Ho của Hàn Quốc

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại