"Đừng đùa với tuần dương hạm Moskva!"

Quang Huy |

Thủy thủ đoàn tuần dương hạm Moskva (Nga) chia sẻ về nhiệm vụ đặc biệt của mình tại Syria.

Vũ khí "hủy diệt mọi mục tiêu đe dọa"

Chiếc tàu tuần dương mang tên lửa "Moskva" hiện đang thả neo tại cảng Sevastopol quê hương. Phía trước còn 8 tháng tuần tra trên biển.

Từ 26/9/2015, chiến hạm chủ lực của Hạm đội Biển Đen thực hiện nhiệm vụ gần bờ biển Syria. Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 Nga hôm 24/11/2015, con tàu đã thực hiện tuần tra bờ biển Latakia và Tartus để yểm trợ cho phi công Nga từ phía biển.

Phóng viên của tờ Rossiyskaya Gazeta vừa có cơ hội đến thăm con tàu này. Dưới đây là ghi nhận của báo:

Một sự im lặng bao trùm trên boong của chiến hạm dài 186m, thủy thủ đoàn đang nghỉ ngơi. Mọi nơi trên tàu đều sạch sẽ và ngăn nắp. Không thể tin được trong năm nay, con tàu sẽ tròn 33 tuổi.

Mặt tàu bằng thép không sơn vô cùng rộng lớn và trông như còn mới. Các thủy thủ giải thích rằng, gỉ sẽ ăn mòn kim loại rất nhanh nếu bị phủ một lớp sơn, bởi vậy mặt tàu không sơn mà chỉ lau sạch vài lần mỗi ngày.


Tàu tuần dương Moskva mang tổng cộng 64 tên lửa phòng không S-300 bố trí trong 8 bệ phóng (mỗi bệ mang 8 tên lửa) thẳng đứng B-303A.

Tàu tuần dương Moskva mang tổng cộng 64 tên lửa phòng không S-300 bố trí trong 8 bệ phóng (mỗi bệ mang 8 tên lửa) thẳng đứng B-303A.

Trên mặt tàu là toàn bộ hệ thống phóng tên lửa phòng không "Fort" - chính nhờ hệ thống này mà "Moskva" được cử tới bảo vệ căn cứ không quân tại Syria, nơi có các máy bay chiến đấu của lực lượng không quân - vũ trụ Nga.

Để chuẩn bị cho hệ thống khai hỏa chỉ mất khoảng 40 giây. Nó có khả năng phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu trong vòng hơn 100km như máy bay, trực thăng và một số loại tên lửa khác.

"Não bộ" của tổ hợp tên lửa phòng không này là hệ thống định vị cho phép cùng một lúc có thể ngắm 12 mục tiêu do người điều khiển lựa chọn.

Khi tên lửa được phóng đi, hệ thống ăng ten điều chỉnh hướng bay khi truyền những thông tin về hướng di chuyển của mục tiêu.


Mỗi tên lửa có tầm bắn 90km, tuy nhiên nếu là phiên bản Fort-M thì tên lửa có tầm bắn lên đến 200km. Và với tầm bắn như trên, tàu tuần dương Moskva đủ sức tạo một vùng bán kính an toàn để bảo vệ các máy bay Nga hoạt động.

Mỗi tên lửa có tầm bắn 90km, tuy nhiên nếu là phiên bản Fort-M thì tên lửa có tầm bắn lên đến 200km. Và với tầm bắn như trên, tàu tuần dương Moskva đủ sức tạo một vùng bán kính an toàn để bảo vệ các máy bay Nga hoạt động.

"Chúng tôi tuần tra trong khu vực có nhiều chuyến bay, trên bầu trời cùng một lúc có thể có tới hàng chục máy bay hoạt động, không chỉ của Nga. Những máy bay này được nhận biết bằng hệ thống nhận dạng "địch - ta".

Mục tiêu không trả lời tín hiệu yêu cầu và tiến gần khoảng cách nguy hiểm thì chỉ huy tàu sẽ ra quyết định khai hỏa" - chỉ huy đội tên lửa phòng không của tàu tuần dương "Moskva", Đại uý Dmitri Semkin chia sẻ.

Đừng đùa với Moskva

"Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng, hệ thống "Fort" hoạt động bình thường. Nhưng không ai dám bay gần phía chúng tôi. Tất cả đều biết khả năng của các tàu chiến này trong việc phát hiện và theo dõi mục tiêu, bởi vậy không ai dám khiêu khích", sĩ quan Semkin nói.

"Moskva" được trang bị tận răng. Hiện nay, con tàu chuẩn bị được đưa vào cảng để sửa chữa và toàn bộ kho đạn dược dự phòng sẽ được tháo dỡ theo yêu cầu về an toàn.

Hiện tuần dương hạm Moskva đang neo tại đốc của nhà máy sửa chữa tàu số 13 thuộc Hạm đội Biển Đen, thủy thủ đoàn vẫn phải có mặt trên tàu để bảo vệ an ninh trong quá trình sửa chữa.

Thủy thủ Igor Lukashenko là lính nghĩa vụ nhập ngũ tại Simferopol. Trước khi vào Hải quân, Igor từng tốt nghiệp đại học và làm luật sư.

Khi được phân công nhận nhiệm vụ trên tàu "Moskva", Igor cảm thấy vô cùng tự hào và ngạc nhiên vì nghĩ rằng chỉ những người có công trạng mới được phục vụ trên chiếc tàu "anh cả" của Hạm đội Biển Đen.

"Tôi cho rằng mình hết sức may mắn. Được phục vụ trên bờ cũng tốt nhưng được tham gia chiến đấu trên biển không phải ai cũng có cơ hội. Tôi vui mừng vì được phục vụ trên tuần dương hạm này" - Igor nói.


Được phục vụ trên tuần dương hạm Moskva là niềm tự hào của các thủy thủ Nga.

Được phục vụ trên tuần dương hạm Moskva là niềm tự hào của các thủy thủ Nga.

Dù chiếc tàu liên tục có mặt trên biển nhưng các thủy thủ cũng không quên xả hơi. Họ tổ chức các cuộc thi đấu thể thao trên tàu khi có mặt tại Địa Trung Hải và phần thưởng chính là chiếc bánh nướng nhân sữa đặc.

Đôi khi họ còn tổ chức cả chương trình ca nhạc bằng các dụng cụ như đàn ghi ta và bộ điều chỉnh âm thanh chuyên nghiệp.

"Khi thời tiết ấm áp, chúng tôi xem phim trên bãi máy bay trực thăng ngoài trời, một cảm giác ấn tượng. Tôi còn nhớ chúng tôi đã cập cảng Limassol (CH Síp) 3 ngày để nghỉ ngơi và tiếp nhận nhiên liệu cũng như thực phẩm dự trữ.

Chúng tôi đã được gọi điện cho người thân. Mẹ tôi nói rằng "Moskva" có kích thước bằng cả khu phố của chúng tôi. Bà ấy cùng với những bố mẹ các thủy thủ khác đã lên tàu thăm quan khi chúng tôi quay về Sevastopol".

"Có lần vài chục phóng viên nước ngoài đã lên tàu thăm quan. Chúng tôi không ngờ được quan tâm đến vậy. Đối với chúng tôi đây là nghĩa vụ chứ không phải công trạng. Nhưng ở đây, chúng tôi thấy rằng minh đóng vai trò quan trọng.

Các phóng viên trên khắp thế giới ghi hình chúng tôi, hỏi chúng tôi nhiều điều" - quyền phó chỉ huy tàu phụ trách công tác chính trị, đại úy Denis Elnov chia sẻ.

"Tham gia chiến đấu, tất nhiên, thú vị hơn bình thường. Một nhiệm vụ chiến đấu cụ thể được đặt ra trước thủy thủ đoàn và mọi hành động đều mang một ý nghĩa khác.

Tất cả đều phải được thực hiện mà không được mắc lỗi bởi vì không có cơ hội thứ hai. Mỗi thủy thủ đều cảm thấy trách nhiệm cao cả, trực chiến một cách cảnh giác hơn. Tất cả không trừ một ai", đại uý Elnov nói tiếp.

Các thủy thủ đùa với nhau rằng "Moskva" trong những tháng gần đây thường được lên truyền hình khiến những người thân của họ không kịp nhớ nhung.

Nhưng mọi người ở quê hương đều rất lo lắng cho họ và chờ đợi. Khi chiếc tuần dương hạm đang làm nhiệm vụ bảo vệ căn cứ không quân của Nga tại Syria thì vợ của 4 thủy thủ đã sinh em bé.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại