Crimea: Nga có thể khôi phục căn cứ tàu ngầm bí mật thời Xô Viết

Ly Vy |

(Soha.vn) - Nếu căn cứ tàu ngầm ở Balaklava được khôi phục, Hạm đội Biển Đen có thể dễ dàng phong tỏa một vùng rộng lớn, rất khó để đối phương phát hiện.

Tờ Hoàn Cầu (Trung Quốc) cho biết, hiện nay sau khi quyết định sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga, đã có một số thông tin cho rằng Nga sẽ khôi phục lại căn cứ tàu ngầm Balaklava từ thời Xô Viết.

Là một trong những công trình quân sự vĩ đại nhất trong thời kì Chiến trạnh lạnh, căn cứ tàu ngầm dưới lòng đất ở Balaklava, Crimea được biết đến dưới cái tên Object 825 GTS. Việc xây dựng căn cứ này được phê chuẩn bởi nhà lãnh đạo Stalin vào năm 1947 và bắt đầu được xây dựng vào năm 1953.

Địa hình tự nhiên ở Balaklava với eo biển hẹp, rộng từ 200-400m thích hợp cho việc bảo vệ cảng trước gió bão cũng như trước các khí tài trinh sát của đối phương; nước biển ở khu vực này sâu khoảng 17m, thích hợp cho tàu ngầm di chuyển. Bên cạnh đó, núi Tavor, nơi căn cứ toạ lạc bên trong được cấu tạo bằng đá cẩm thạch với độ dày lên đến 126m, giúp căn cứ chống đỡ được với những cuộc tấn công hạt nhân.

Toàn bộ công trình có diện tích khoảng 15.000m2, bao gồm nhiều khu vực khác nhau như: khu vực neo đậu tàu ngầm, khu vực cất giữ vũ khí hạt nhân, lắp ráp ngư lôi, đặt máy phát điện,... Căn cứ có thể lưu giữ tối đa 9 tàu ngầm cỡ nhỏ hoặc 7 tàu ngầm hạng trung. Khi có cuộc chiến hạt nhân, căn cứ cũng có thể làm nơi trú ẩn cho toàn bộ cư dân Balaklava.

Sau khi Liên Xô tan rã và Ukraine trở thành một quốc gia độc lập, căn cứ này đã không còn được sử dụng. Suốt trong giai đoạn từ năm 1993-2003, căn cứ đã bị bỏ hoang dẫn đến xuống cấp nghiêm trọng. Đến năm 2004, Ukraine quyết định chuyển 1 phần căn cứ này thành một bảo tàng.

Hiện tại, Hạm đội biển Đen chỉ có một chiếc tàu ngầm sửa đổi từ Đề án Kilo 877 trang bị hệ thống bơm phun thay cho chân vịt mang số hiệu B871 còn gọi là Đề án 877 Alrosa. Tuy nhiên, Nga đang có kế hoạch tăng cường tàu ngầm cho Hạm đội Biển Đen. Dự kiến, trong vòng hai năm tới, Hạm đội biển Đen của Nga sẽ nhận được 6 tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo Đề án 636.3, nâng cao cực mạnh khả năng tác chiến của hạm đội.

Vì vậy, mặc dù căn cứ tàu ngầm ở Balaklava đã lâu đời nhưng nếu nơi đây được khôi phục, các tàu ngầm của hạm đội Biển Đen vẫn có thể dễ dàng phong toả một vùng rộng lớn mà rất khó để đối phương phát hiện.

Một số hình ảnh bên trong căn cứ đặc biệt này:

Cửa vào căn cứ ngầm.
Đường hầm bên trong căn cứ cho tàu ngầm neo đậu.
Khu vực lắp ráp ngư lôi
Khu vực lắp ráp ngư lôi
Khu vực lắp ráp ngư lôi.
Con đường dẫn đến các khu vực khác nhau trong căn cứ.
Khu vực chứa nhiên liệu bên trong căn cứ.
Một số hình ảnh khác bên trong căn cứ

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại