6 loại vũ khí IS ưa chuộng nhất

Quang Minh |

Tổ chức khủng bố IS sử dụng vũ khí xuất xứ từ rất nhiều quốc gia khác nhau. Việc chúng cầm trên tay một khẩu AK-47 của Liên Xô rồi sau đó là súng trường M16 của Mỹ không phải là điều hiếm gặp.

Báo Sputnik đưa ra danh sách 6 loại súng cỡ nhỏ mà IS ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay

Súng trường Kalashnikov

AK-47 là loại súng được sử dụng rộng rãi nhất toàn cầu và Trung Đông cũng không phải là một ngoại lệ. Khi IS chiếm phần lớn lãnh thổ Syria, chúng phát hiện ra một kho vũ khí khổng lồ gồm rất nhiều súng trường AK-47 do quân chính phủ Syria sở hữu.

Trong ảnh là một phiến quân nổi dậy Syria đang bắn máy bay trực thăng chính phủ bằng khẩu AK-47 tại quận Hanano tỉnh Aleppo.

Súng trường M16

Sau khi đánh bại những nhóm đối lập ở Iraq và Syria, IS thu giữ được một lượng vũ khí có xuất xứ từ Mỹ. Nguy hiểm hơn khi một số quân nổi dậy Syria đã tình nguyện gia nhập IS sau khi được chính quân đội Mỹ đào tạo và huấn luyện.

Súng tiểu liên Heckler & Koch MP5

MP5 mẫu súng 9 mm được Đức thiết kế là súng tiểu liên được sử dụng rộng rãi nhất thế giới với hơn 40 quốc gia sở hữu. Qua các tuyến đường vận chuyển lậu, tiểu liên MP5 đã tìm đường về Syria và Iraq và trở nên rất phổ biến trong đội ngũ IS.

FN FAL

Đây là mẫu súng bán tự động được nhà máy Fabrique Nationale de Herstal (FN) từ Bỉ sản xuất. FN FAL chủ yếu được các nước trong khối NATO sử dụng thời kì chiến tranh lạnh. Khẩu FN FAL được mệnh danh là “cánh tay phải của thế giới tự do”.

Do tính phổ biến của mình, bọn khủng bố đã dễ dàng có được loại súng bán tự động này.

Súng máy hạng nhẹ RPK

Đây là mẫu súng máy hạng nhẹ được chính Mikhail Kalashnikov thiết kế cuối thập niên 1950. RPK là loại vũ khí hoàn hảo để tấn công kẻ địch. Trên chiến trường Trung Đông, RPK được sử dụng cực kỳ phổ biến.

IS thu giữ được nhiều súng máy loại này từ kho vũ khí của quân chính phủ Syria khi chiếm các vùng lãnh thổ rộng lớn ở đất nước.

Súng bắn tỉa Dragunov

Súng bắn tỉa bán tự động Dragunov là một mẫu súng phổ biến nữa do Liên Xô chế tạo. Được sử dụng ở hơn 30 quốc gia, bao gồm cả nước láng giềng như Iran và Iraq nên dễ hiểu vì sao IS lại có trong tay loại vũ khí này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại