2016: Hải quân VN được đầu tư lớn, nhận nhiều vũ khí hiện đại

Bình Nguyên |

Đó là thông tin được Quân chủng Hải quân chia sẻ ngày 25/02/2016, nhân buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp đầu Xuân Bính Thân 2016 tại Hà Nội.

Tại buổi gặp mặt, Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Ủy viên thường vụ Đảng ủy, phó Chính ủy QCHQ đã trân trọng cảm ơn và ghi nhận sự quan tâm của các cơ quan báo chí đã kịp thời phản ánh sinh động những hoạt động của bộ đội Hải quân trong thời gian qua.


Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Ủy viên thường vụ Đảng ủy, phó Chính ủy Quân chủng Hải quân chủ trì Buổi gặp mặt. Ảnh: Bình Nguyên.

Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Ủy viên thường vụ Đảng ủy, phó Chính ủy Quân chủng Hải quân chủ trì Buổi gặp mặt. Ảnh: Bình Nguyên.

Vượt khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ

Trong năm 2015, Hải quân Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, nổi bật là:

- Chủ động nghiên cứu, nắm chắc tình hình, tham mưu đề xuất chính xác, xử lý hiệu quả các tình huống trên biển.

- Nâng cao chất lượng kiểm soát vùng biển, khả năng sẵn sàng chiến đấu và sức mạnh chiến đấu của Quân chủng.

- Tiếp nhận và huấn luyện làm chủ vũ khí trang vị mới hiện đại ở mức cao hơn.

- Bảo vệ an toàn các mục tiêu chiến lược, các hoạt động kinh tế, thăm do, khai thác dầu khí.

- Chủ động triển khai và hoàn thành tốt các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu chữa, điều trị, giúp đỡ ngư dân trên các vùng biển, đảo xa bờ.

Năm 2015, Quân chủng đã tổ chức 146 đợt hoạt động tìm kiếm, cứu nạn; trong đó đã huy động 3.776 lượt cán bộ, chiến sĩ, 78 lượt tàu, 11 lượt máy bay, 09 xuồng, 5 xe thiết giáp, 45 xe ô tô các loại thực hiện nhiệm vụ.

Kết quả, đã cứu chữa được 120 người trên đảo, nhà giàn (trong đó có 89 ngư dân); cứu được 104 người bị nạn trên biển (có 4 người nước ngoài – Hải quân Malaysia);

Ngoài ra, hải quân đã cứu kéo được 16 phương tiện bị nạn; sửa chữa 6 tàu gặp anjn trên biển; gia cố 300m bờ biển bị sạt lở; đưa 2.116 người từ những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

- Quân chủng thực sự là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích quốc gia, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

- Triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Quân chủng vững mạnh về chính trị.


Duyệt đội hình Hải quân Việt Nam tháng 5/2015. Ảnh: Trọng Thiết.

Duyệt đội hình Hải quân Việt Nam tháng 5/2015. Ảnh: Trọng Thiết.

Phát huy kết quả đã đạt được, trong năm 2016, Quân chủng Hải quân sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Đặc công Hải quân tinh nhuệ, vươn xa, đánh hiểm, thắng lớn

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Đặc công Hải quân (13/04/1966 - 13/04/2016), Quân chủng Hải quân đã tổ chức nhiều chương trình và hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, giáo dục lịch sử, truyền thống cho cán bộ chiến sĩ trong Quân chủng.

Qua đó, tiếp tục khơi dậy niềm tự hào, phát huy truyền thống, xây dựng Đặc công hải quân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

nguyên chính ủy Quân chủng Hải quân
Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình
"Ngày nay, tác chiến đặc công hải quân đã khác trước rất nhiều. Thời chúng tôi chủ yếu đánh địch ở cửa sông, cửa biển và ven biển, còn bây giờ, môi trường tác chiến của đặc công Việt Nam đã vươn ra đại dương, cách đất liền hàng trăm hải lý. Để hoàn thành nhiệm vụ, người lính đặc công hải quân không chỉ cần rèn luyện ý chí, bản lĩnh chiến đấu mà còn phải có sức khỏe dẻo dai, thông minh sáng tạo để vươn xa, đánh hiểm, thắng lớn. Bên cạnh đó, đặc công hải quân, nhất là đặc công nước cũng cần phải liên tục cải tiến và đầu tư mua sắm vũ khí trang bị hiện đại theo hướng nhỏ, gọn nhưng uy lực cao nhằm đem lại hiệu suất chiến đấu lớn".
Ủy viên thường vụ đảng ủy, chính ủy QCHQ
Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải
Phát huy truyền thống, những người lính đặc công hải quân hôm nay đang ngày đêm rèn luyện, nâng cao khả năng chiến đấu. Một nhóm nhỏ hoặc chỉ cần 1 chiến sĩ, nếu đánh tốt sẽ có hiệu suất chiến đấu không kém một lực lượng cấp trung, lữ đoàn.

Duyệt đội hình Hải quân Việt Nam. Ảnh: Trọng Thiết.

Duyệt đội hình Hải quân Việt Nam. Ảnh: Trọng Thiết.

2016: Hải quân VN được đầu tư lớn, nhận nhiều vũ khí hiện đại

Trong năm qua, với sự ưu tiên lớn của Đảng, Nhà nước và Quân đội, Hải quân Việt Nam được đầu tư nhiều vũ khí hiện đại, Quân chủng đã tổ chức chặt chẽ việc tiếp nhận và chuẩn bị tiếp nhận trang bị mới một cách hiệu quả.

Quân chủng chủ động rà soát, xây dựng biên chế phù hợp với tình hình nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ chiến đấu, các tàu, đảo, nhà giàn, đơn vị mới thành lập theo hướng "tinh, gọn, mạnh, cơ động, linh hoạt" phù hợp yêu cầu nhiệm vụ.

Đặc biệt nhất phải kể đến việc tiếp nhận tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn sau khi vượt qua 2 đại dương, xuyên 2 cơn bão lớn gió cấp 11-12 và 4 đợt áp thấp, kết thúc hành trình 20.000 hải lý về đến Việt Nam an toàn.

Ngoài ra, Quân chủng đã tổ chức tiếp nhận và huấn luyện cho các lực lượng mới như tàu ngầm, không quân hải quân để nhanh chóng làm chủ những vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Hải quân Việt Nam được trang bị nhiều vũ khí, trang bị mới. Ảnh: Trọng Thiết.

Hải quân Việt Nam được trang bị nhiều vũ khí, trang bị mới. Ảnh: Trọng Thiết.

Công tác kỹ thuật luôn được bảo đảm kịp thời cho các nhiệm vụ, đặc biệt là tiếp nhận vũ khí trang bị mới, bắn đạn thật đồng thời làm tốt công tác nghiệm thu chất lượng đóng mới trong và ngoài nước.

Trong năm 2016 và những năm tới, Quân chủng Hải quân tiếp tục là lực lượng được ưu tiên số 1 trong các lực lượng được xác định tiến thẳng lên hiện đại, được đầu tư đóng mới, mua sắm nhiều tàu, vũ khí trang bị hiện đại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại