Quân phục siêu hạng thế kỷ 21: Biến lính Mỹ thành "người sắt" - Không hề viễn tưởng

Trung tá Trịnh Ngọc Tiến - Trường Đại học Chính trị / Bộ Quốc phòng |

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, chương trình phát triển bộ quân phục - áo giáp chiến thuật toàn thân cho người lính đang gần hoàn thành.

Bộ Tư lệnh các chiến dịch đặc biệt của Mỹ (Special Operations Command-SOCOM) tiết lộ, một mẫu thử nghiệm với đầy đủ chức năng sẽ xuất hiện vào cuối năm 2018.

Xuất phát từ những yêu cầu thực tiễn chiến trường

Việc phát triển bộ trang bị áo giáp chiến thuật (Tactical Assault Light Operator Suit - TALOS) là một phần quan trọng trong chương trình "chiến lược phát triển kỹ thuật lần thứ 3" (third offset strategy). Đây là một chương trình tuyệt mật của Lầu Năm góc mới được tiết lộ gần đây; nhằm sử dụng trong những cuộc chiến phi đối xứng.

Bộ trang bị áo giáp chiến thuật sử dụng những ứng dụng của robot và trí thông minh nhân tạo để trợ giúp người lính trên chiến trường; thay vì cách tiếp cận sử dụng robot để thay thế vai trò của người lính.

Vấn đề về giảm bớt trọng lượng trên vai người lính chiến là một yêu cầu cấp bách; nhất là đối với những người lính bộ binh trực tiếp chiến đấu trên chiến trường, nơi họ luôn phải đối mặt với những hiểm nguy. Vấn đề càng trở nên cấp bách hơn khi Mỹ đưa quân chiếm đóng Afghanistan năm 2011.

Khi tác chiến ở địa hình đồi núi hiểm trở với lực lượng du kích Taliban, sử dụng chiến thuật phi đối xứng; người lính bộ binh phải mang trên mình một trọng lượng lớn, làm ảnh hưởng đến sức cơ động.

Mặc dù đã có những cải tiến, nhưng chỉ giúp làm giảm trọng lượng các trang bị chiến đấu, chứ chưa có những phát minh đột phá mang tính cách mạng. Họ cũng đã tiến hành thử nghiệm các robot vận tải, chiến đấu, trinh sát…nhưng những phương tiện này đã không theo kịp những người lính bộ binh trên những địa hình hiểm trở.

Quân phục siêu hạng thế kỷ 21: Biến lính Mỹ thành người sắt - Không hề viễn tưởng - Ảnh 1.

Bộ khung ngoài bộ trang bị áo giáp chiến thuật (Tactical Assault Light Operator Suit – TALOS).

Dự án phát triển bộ quần áo giáp chiến thuật đã được bắt đầu từ năm 2013, xuất phát từ những yêu cầu của thực tế chiến trường. Yêu cầu là chế tạo một bộ quần áo có thể bảo vệ an toàn người lính trực tiếp chiến đấu, nhất là chiến đấu trong môi trường đô thị hay những khu vực địa hình hiểm trở như ở Afghanistan.

Áo giáp có thể chống được đạn bắn thẳng của súng bộ binh cầm tay, chống cháy tốt hoặc hạn chế được tác hại bởi sức ép của những vụ nổ bom.

Bộ trang phục này trang bị nhiều bộ cảm biến, ghi nhận trạng thái của cơ thể người lính và điều kiện thực tế bên ngoài. Nó được trang bị máy tính xử lý trung tâm để giúp người lính chỉ huy, kiểm soát, quản lý chiến trường cũng như trợ giúp các hoạt động khác.

Những điều tạo nên sự khác biệt

Điều tạo nên sự khác biệt của bộ quần áo TALOS, khiến nó khác hoàn toàn các bộ quần áo của quân đội Mỹ đã phát triển trước đây cũng như những bộ quần áo chiến binh của quân đội các nước khác đó là: nó có cơ cấu hỗ trợ cho các hoạt động của người lính, đòi hỏi mất nhiều sức lực như leo trèo nhiều bậc thang, leo núi hoặc mang theo vật nặng nhờ có bộ truyền động hỗ trợ sự vận động của cơ bắp người được lắp trên bộ khung ngoài có cấu tạo chắc chắn.

Bộ khung là phương tiện chịu lực chủ yếu, nó có nhiệm vụ gánh toàn bộ trọng lượng mang vác trên vai người lính. Nó có thiết bị truyền động nhỏ gọn ở đầu gối để tăng sức mạnh (các mô hình trong tương lai có thể bổ sung thêm các thiết bị truyền động ở hông).

Sử dụng vật liệu mềm làm vật đệm giữa con người và bộ khung cứng, giúp chuyển các chuyển động tương tự như của con người thành tín hiệu số cho các bộ truyền động và có một trí thông minh nhân tạo điều chỉnh máy móc có thể giúp di chuyển liên tục với người sử dụng.

Phát triển bộ khung hỗ trợ ngoài đây cũng là công việc khó khăn lớn nhất của dự án; hiện tại bộ khung ngoài được làm từ titan; trong tương lai, nhóm nghiên cứu có thể xem xét các vật liệu thay thế như bằng composite để giảm giá thành.

Nguồn điện vẫn là một thách thức lớn, hiện tại người vận hành chỉ có có khả năng di chuyển trong vài giờ đồng hồ với nguồn pin mang theo. Nhóm dự án hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề này trong nguyên mẫu chính thức đầu tiên.

Quân phục siêu hạng thế kỷ 21: Biến lính Mỹ thành người sắt - Không hề viễn tưởng - Ảnh 2.

Những trang bị nặng nề của lính Mỹ phải mang theo trong chiến đấu, vấn đề này đòi hỏi phải có một bộ quần áo có cơ cấu làm giảm trọng lượng trên vai.

Việc giải quyết mẫu thuẫn giữa trọng lượng của bộ quần áo giáp và khả năng bảo vệ cũng là một vấn đề. Bất kỳ sự sửa đổi nào làm tăng tính năng thì đều dẫn đến tăng trọng lượng của bộ quần áo.

Đối với kính mũ bảo hiểm, nhóm dự án đang xem xét các lựa chọn dùng một lớp phủ uốn được tạo ra từ kính mỏng trong suốt, chống được đạn bắn thẳng và mảnh bom pháo nhưng lại có khả năng hiển thị với màn hình thông minh như mũ của phi công máy bay tiêm kích.

Nhóm nghiên cứu cũng phát triển khả năng nghe, quan sát tiếng động trong môi trường chiến đấu bằng một thiết bị nghe đặc biệt được gắn trong mũ, có thể mang lại cảm giác âm thanh vòm cho người sử dụng.

Hiện tại, bộ quần áo TALOS có thể chống được hỏa lực bắn thẳng, mảnh đạn bom, pháo nhưng chưa chống lại được mối nguy hiểm từ vũ khí xung điện từ; đó là một thách thức không nhỏ mà dự án phải vượt qua.

Những khó khăn không dễ vượt qua

Lockheed Martin là nhà thầu chính trong chương trình này cùng hàng chục nhà thầu phụ từ các ngành công nghiệp khác và viện nghiên cứu; những người đã giúp giải quyết các vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển TALOS.

Ông Keith Maxwell, giám đốc chương trình phát triển TALOS cho biết: trọng tâm của dự án là phát triển bộ khung vận động, giúp giải phóng áp lực đầu gối chân, tăng khả năng vận chuyển và khả năng chịu tải của người vận hành.

Nhất là những công việc đòi hỏi phải vận động gấp gáp hoặc liên tục quì, ngồi xổm, nâng hoặc leo trèo. Những hoạt động của bộ khung này đều được máy tính hỗ trợ.

Bộ khung này có thể hỗ trợ tối đa người lính, nếu mặc bộ quần áo này người chiến binh có thể chạy đến đỉnh tòa nhà 100 tầng mà không cần sử dụng thang máy hoặc có thể giúp mang gấp đôi trọng lượng trung bình mà con người mà có thể mang theo.

Nhà thầu Lockheed đang tìm kiếm những giải pháp công nghệ phù hợp để tích hợp vào các mẫu thử nghiệm cũng như giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình thử nghiệm.

Bộ quần áo chiến thuật cho người lính - TALOS sẽ có nhiều phiên bản phù hợp với nhiều nhu cầu của các nhiệm vụ khác nhau. Phiên bản dùng chung hoặc các phiên bản cá biệt khác sẽ tùy thuộc vào các yêu cầu khác nhau từ SOCOM và các nhiệm vụ quân sự khác.

Hiện tại phiên bản mà nhóm dự án đang phát triển chỉ có thể hoạt động độc lập trong khoảng vài giờ; trong khi yêu cầu của quân đội Mỹ cần nó để hoạt động liên tục trong vòng 72 giờ.

Quân phục siêu hạng thế kỷ 21: Biến lính Mỹ thành người sắt - Không hề viễn tưởng - Ảnh 3.

Quân phục hiện tại của lính Mỹ.

Tuy nhiên trong quá trình hoàn thiện đã xuất hiện không ít những thách thức về mặt công nghệ. Hiện tại chưa thể chế tạo được một bộ quần áo toàn năng cho tất cả các nhiệm vụ; dự án cũng chưa thể đáp ứng được tất cả những yêu cầu mà phía SOCOM đặt ra.

"Tất cả mọi người trong nhóm dự án đã cố gắng, nhiều công nghệ mới có lẽ chỉ ở trong những bộ phim khoa học viễn tưởng nhưng đã được áp dụng; tuy nhiên cũng phải tuân theo các quy luật vật lý. Không nên quá kỳ vọng vào kỹ thuật", Maxwell phát biểu.

Những khoản đầu tư để phát triển TALOS là rất lớn, các chi phí để hoàn thiện liên tục phát sinh và lớn hơn nhiều so với dự toán ban đầu.

Tuy nhiên, với các tiện ích chính mà TALOS mang lại là có thể hỗ trợ người lính trong việc thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên và các nhiệm vụ đặc biệt mà không cần tốn quá nhiều sức lực.

Nó có thể tăng gấp đôi khả năng làm việc bình thường của một người lính; đó là ưu thế của công nghệ. Maxwell đã gọi những khó khăn đặt ra trong quá trình phát triển TALOS là "một vấn đề đầy thử thách, nhưng chúng ta có thể đạt được; những thứ có giá trị thì việc tạo ra chúng không bao giờ dễ dàng".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên