Quân ly khai Yemen "sụp đổ": al-Qaeda chuẩn bị tiến vào thành phố chiến lược Aden?

Hoài Giang |

Mặc dù 2 phe đều tham dự các cuộc hòa đàm do Arab Saudi làm trung gian, tuy nhiên trên thực địa nam Yemen, chiến sự lan rộng với sự gia tăng hoạt động của al-Qaeda.

Lực lượng ly khai nam Yemen (còn gọi là Hội đồng chuyển tiếp miền nam - STC) và các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Hadi là một phần của liên minh quân sự can thiệp vào Yemen do Arab Saudi dẫn đầu kể từ năm 2015.

Tuy nhiên liên minh này đã tan vỡ khi STC đã chiếm giữ hầu hết các căn cứ quân sự và an ninh của chính phủ Yemen tại thủ đô tạm thời, thành phố cảng Aden vào ngày 10/8.

Quân ly khai Yemen sụp đổ: al-Qaeda chuẩn bị tiến vào thành phố chiến lược Aden? - Ảnh 1.

Mục tiêu đầu tiên của liên minh là phong trào Houthi (bị cáo buộc là lực lượng ủy nhiệm của Iran) đã chiếm thủ đô Sanaa ở phía bắc và hầu hết các đô thị lớn trong năm 2014 và mục tiêu thứ hai là al-Qaeda đang kiểm soát một khu vực rộng lớn ở miền nam Yemen.

Quân ly khai Yemen sụp đổ: al-Qaeda chuẩn bị tiến vào thành phố chiến lược Aden? - Ảnh 2.

Ngày 3/8, vòng xoáy xung đột bắt đầu từ thành phố cảng Aden. Sau 7 ngày giao tranh, STC đã chiếm toàn bộ thành phố chiến lược. Sau đó, xung đột mở rộng ra các vùng đất ở miền nam Yemen (Nguồn Suriyak Map).

Quân ly khai Yemen sụp đổ: al-Qaeda chuẩn bị tiến vào thành phố chiến lược Aden? - Ảnh 3.

Ngày 16/8, Lực lượng chính phủ đẩy lui STC khỏi các vị trí tại Birayn và Turbah thuộc tỉnh Taiz, điều đáng chú ý là giao tranh diễn ra ngay trước chiến tuyến của Liên minh do Saudi dẫn đầu nhằm chống lại lực lượng Houthi (Nguồn Suriyak Map).

Quân ly khai Yemen sụp đổ: al-Qaeda chuẩn bị tiến vào thành phố chiến lược Aden? - Ảnh 4.

Ngày 20/8, STC theo hai hướng từ phía bắc và thành phố Aden tấn công vào tỉnh Abyan, kiểm soát khu vực Kud, áp sát thành phố Zinjibar (Nguồn Suriyak Map).

Quân ly khai Yemen sụp đổ: al-Qaeda chuẩn bị tiến vào thành phố chiến lược Aden? - Ảnh 5.

Ngày 22/8, STC đã kiểm soát hầu hết các khu dân cư thuộc tỉnh Abyan (Shuqrah, Zinjibar, Ahwar, Surrah, Mudiyah và Majalah) và các khu dân cư (Balhaf, Azzān, Habban, Huwaymi, Haiblah, Said) ở tỉnh Shabwab. Các mũi tiền quân đã tiếp cận thành phố Ataq. (Nguồn Suriyak Map)

Quân ly khai Yemen sụp đổ: al-Qaeda chuẩn bị tiến vào thành phố chiến lược Aden? - Ảnh 6.

Ngày 23/8, lực lượng STC đã chiếm được Ataq (Nguồn Suriyak Map).

Quân ly khai Yemen sụp đổ: al-Qaeda chuẩn bị tiến vào thành phố chiến lược Aden? - Ảnh 7.

Tuy nhiên một đợt phản công của lực lượng chính phủ đã tái chiếm lại thành phố từ tay STC vào ngày hôm sau 23/8 (Nguồn Suriyak Map)

Quân ly khai Yemen sụp đổ: al-Qaeda chuẩn bị tiến vào thành phố chiến lược Aden? - Ảnh 8.

Ngày 25/8, với thất bại tại Ataq, STC đã phải rút lui về các vị trí thuộc tỉnh Abyan và Hadramaut. Với chiến thắng tại Ataq, lực lượng chính phủ đã bảo đảm an toàn cho tuyến đường tiếp vận từ Abr tới Ataq (Nguồn Suriyak Map).

Quân ly khai Yemen sụp đổ: al-Qaeda chuẩn bị tiến vào thành phố chiến lược Aden? - Ảnh 9.

Ngày 26/8,"sụp đổ dây chuyền" diễn ra trong STC khi bị lực lượng chính phủ đẩy lui khỏi toàn bộ các vị trí mà họ mới kiểm soát tại tỉnh Shabwab và Abyan. Hai phía trở về vị thế giằng co trước ngày 22/8 cùng với việc Zinjibar bị vây hãm (Nguồn Suriyak Map).

Quân ly khai Yemen sụp đổ: al-Qaeda chuẩn bị tiến vào thành phố chiến lược Aden? - Ảnh 10.

Hôm 27/8, lực lượng STC từ Aden và Zinjibar đã tái triển khai một đợt phản công mới. Mũi tiến quân xa nhất của STC đang giao tranh dữ dội với lực lượng chính phủ tại Ja'ar và Shuqrah

Ngày 27/8, Adel al-Hassani, lãnh đạo al-Qaeda tại miền nam Yemen tuyên bố nhóm khủng bố sẽ hỗ trợ lực lượng chính phủ trong chiến dịch tái chiếm Aden sắp diễn ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên