Quân đội Ukraine tích hợp tên lửa Hydra Mỹ trên trực thăng tấn công Mi-24

Quỳnh Như (Theo The Drive) |

Đoạn video được quân đội Ukraine công bố cho thấy các tên lửa Hydra đang được lắp vào cụm bệ phóng M261 gắn trên chiếc trực thăng Mi-24 thông qua một bộ chuyển đổi.

Đoạn video được quân đội Ukraine công bố cho thấy các tên lửa Hydra đang được lắp vào cụm bệ phóng M261 gắn trên chiếc trực thăng Mi-24 thông qua một bộ chuyển đổi.

Quân đội Ukraine tích hợp tên lửa Mỹ trên trực thăng tấn công Mi-24.

Ngoài bộ chuyển đổi trên giá treo vũ khí, hiện vẫn chưa rõ những sửa đổi nào khác được yêu cầu để tích hợp Hydra vào trực thăng Mi-24. Phía Ukraine cũng không tiết lộ những nền tảng có thể sử dụng bộ chuyển đổi này.

Tên lửa Hydra có thiết kế dạng mô-đun, bao gồm động cơ tiêu chuẩn 70 mm có thể gắn nhiều loại đầu đạn khác nhau. Các tên lửa được thấy trong video có thể là mẫu không có hệ thống điều khiển và được trang bị đầu đạn nổ mạnh.

Theo giới phân tích quân sự, không quân Ukraine sử dụng tên lửa Hydra để tiến hành các cuộc tấn công tầm thấp. Tầm bắn hiệu quả của chúng khi bắn từ Mi-24 đạt từ 3 đến 4 km.

Có thể thấy, đạn dược của Mỹ đang dần thay thế các tên lửa không điều khiển S-8 của Liên Xô vốn đã cạn kiệt do được máy bay cường kích Su-25 và trực thăng Mi-8 sử dụng trong các cuộc tấn công trước đó.

Vào đầu tháng 5 năm nay, Mỹ đã công bố gói viện trợ vũ khí mới trị giá 300 triệu USD cho Ukraine bao gồm đạn dược cho hệ thống pháo phản lực HIMARS, pháo và đạn pháo 155mm, vũ khí chống tăng và tên lửa Hydra.

Lầu Năm Góc cho biết tính tới ngày 7/7, Mỹ đã chuyển cho Ukraine hơn 7.000 tên lửa Hydra.

Hydra do General Dynamics Corp của Mỹ phát triển và sản xuất, được sử dụng để phá huỷ các mục tiêu mặt đất và nhân lực của đối phương. Tên lửa có thể được triển khai từ các loại trực thăng bao gồm UH-60 Black Hawk, AH-1 Cobra, AH-1Z Viper, AH-64 Apache, Eurocopter Tiger, T-129 ATAK; cũng như các máy bay OV- 10 Bronco, A-10 Thunderbolt II, F-16 Fighting Falcon, F/A-18 Hornet.

Hydra có trọng lượng 6,2kg; chiều dài 1,06m; tầm bắn hiệu quả 500-8.000m tùy vào việc mang đầu đạn nào cũng như lắp từ bệ phóng trực thăng hay máy bay phản lực... Khi lắp bộ phụ kiện APKWS thì đạn sẽ có trọng lượng 15 kg; chiều dài nâng lên 1,87 m.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại