Quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tiêm tàng với Trung Quốc như thế nào?

Anh Minh |
Quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tiêm tàng với Trung Quốc như thế nào?
Quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tiêm tàng với Trung Quốc như thế nào?
Lầu Năm Góc hy vọng sẽ lôi kéo Anh, Pháp và các đồng minh NATO khác trong nỗ lực kiềm tỏa Trung Quốc.

Hội đồng Đại Tây Dương (một tổ chức nghiên cứu quốc tế của Mỹ) vừa xuất bản một chuyên đề mang tựa đề The Longer Telegram đưa ra nhiều chi tiết liên quan đến chiến lược của Mỹ trong việc đối đầu với Trung Quốc, cung cấp những manh mối quan trọng về một đợt bố trí binh lực mới của các lực lượng Mỹ trên khắp khu vực Đông Á.

Việc chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden có hoàn toàn chấp nhận lập trường của bài báo hay không vẫn còn phải xem xét, nhưng theo đô đốc James Stavridis, Tư lệnh Đồng minh Tối cao thứ 16 của NATO và hiệu trưởng thứ 12 của Trường Luật và Ngoại giao Fletcher tại Đại học Tufts, các chi tiết này đang được xem xét nghiêm túc.

Theo ông Stavridis, một trong những yếu tố quan trọng là một loạt "lằn ranh đỏ" mà nếu Trung Quốc vượt qua đó, Mỹ sẽ đáp trả về mặt quân sự.

Chúng bao gồm "bất kỳ hành động vũ khí hạt nhân, hóa học hoặc sinh học nào của Trung Quốc chống lại Mỹ hoặc các đồng minh của họ hoặc của Triều Tiên; bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan hoặc các đảo ngoài khơi, bao gồm cả một cuộc phong tỏa kinh tế hoặc cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào cơ sở hạ tầng và cơ sở công cộng của Đài Loan.

Bất kỳ cuộc tấn công nào của Trung Quốc chống lại các lực lượng Nhật Bản nhằm bảo vệ chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và vùng đặc quyền kinh tế xung quanh ở Biển Hoa Đông; bất kỳ hành động thù địch lớn nào của Trung Quốc ở Biển Đông nhằm tiếp tục chiếm và quân sự hóa các đảo, triển khai vũ lực chống lại các quốc gia có yêu sách khác hoặc ngăn chặn hoàn toàn hoạt động tự do hàng hải của Mỹ và các lực lượng hàng hải đồng minh; và bất kỳ cuộc tấn công nào của Trung Quốc nhằm vào lãnh thổ có chủ quyền hoặc tài sản quân sự của các đồng minh theo hiệp ước của Mỹ”.

Tại trụ sở chính ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, các nhóm chiến lược, hoạt động và chiến thuật đang cùng nhau đưa ra các phương pháp tiếp cận mới để triển khai lực lượng. Các phương án mới này sẽ được gửi lại cho Lầu Năm Góc như một phần của quá trình "xem xét lại tư thế" tổng thể do tân bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đảm nhiệm.

Theo ông Stavridis, một lựa chọn là nâng cao vai trò của Thủy quân lục chiến Mỹ, lực lượng này có lịch sử hoạt động lâu dài trước ngày 11/9/2001 tại Thái Bình Dương từ sau Thế chiến thứ hai. 

Dưới sự lãnh đạo của Tư lệnh Thủy quân lục chiến Dave Berger, đội hình quy mô lớn, lực lượng tăng- thiết giáp và chiến thuật thủy quân lục chiến trên bộ của "các cuộc chiến tranh dai dẳng" ở Trung Đông, tất cả đều không còn nữa.

Thay vào đó, trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ sẽ bám trụ trên biển và có thể đi vào bên trong các chuỗi đảo mà Trung Quốc dựa vào để phòng thủ. 

Khi vào bên trong, họ sẽ sử dụng máy bay không người lái có vũ trang, khả năng tấn công mạng, đặc nhiệm Marine Raider - lực lượng đặc biệt có khả năng cao, tên lửa phòng không và thậm chí cả vũ khí tấn công diệt hạm để tấn công lực lượng hải quân Trung Quốc, và thậm chí có thể cả các căn cứ trên đất liền của họ.

Ngoài cách tiếp cận chiến thuật và hoạt động trên biển mới, Hải quân Mỹ sẽ tiến hành các cuộc tuần tra tích cực hơn trên khắp các vùng biển ngoài khơi Trung Quốc. 

Khái niệm chiến lược này, theo đô đốc Stavridis, là rất thông minh: dần dần đưa các tàu chiến của đồng minh vào cuộc tuần tra tự do hàng hải. Làm như vậy sẽ quốc tế hóa sự phản đối đối với các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Đặc biệt, Lầu Năm Góc hy vọng sẽ lôi kéo Anh, Pháp và các đồng minh NATO khác trong nỗ lực này. Bộ trưởng Quốc phòng NATO gần đây ở Brussels đã tham gia các cuộc tham vấn về vai trò của liên minh trong việc đối mặt với khả năng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc. 

Theo thời gian, Mỹ muốn thuyết phục Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore tham gia các đợt triển khai như vậy. Thế trận chiến lược hàng hải tổng thể của Mỹ được dự đoán là dựa trên việc tạo ra một liên minh hàng hải toàn cầu để đối mặt với các lực lượng có năng lực cao của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc.

Ngoài các hoạt động của các lực lượng trên biển, Không quân Mỹ có thể sẽ điều động thêm các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu tấn công tầm xa trên đất liền tới các căn cứ nhỏ ở Thái Bình Dương phân bố rộng khắp châu Á. Những nan hoa này sẽ được hỗ trợ từ các căn cứ lớn hơn ở Guam, Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc.

theo Tiền phong

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên